Thể thao quần chúng

Trung tâm giáo dục thể chất và thể thao – Đại học Quốc gia Hà Nội: vì mục tiêu giáo dục toàn diện cho thế hệ trẻ

​Được thành lập năm 2009, sau hơn 3 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm giáo dục thể chất và thể thao – Đại học Quốc gia Hà Nội đã dần ổn định và phát huy hiệu quả trong công tác giảng dạy cũng như các hoạt động TDTT. Những kết quả bước đầu đã giúp Trung tâm dần khẳng định vị thế, vai trò của mình, làm nền tảng, cơ sở để Trung tâm tiếp tục phát triển trong những năm tiếp theo.


Notice: Trying to get property 'ID' of non-object in /home/nginx/domains/sovhtt.hanoi.gov.vn/public/wp-content/plugins/related-posts-for-wp/classes/class-post-link-manager.php on line 432

Notice: Trying to get property 'post_title' of non-object in /home/nginx/domains/sovhtt.hanoi.gov.vn/public/wp-content/plugins/related-posts-for-wp/classes/class-post-link-manager.php on line 432

Notice: Trying to get property 'post_excerpt' of non-object in /home/nginx/domains/sovhtt.hanoi.gov.vn/public/wp-content/plugins/related-posts-for-wp/classes/class-post-link-manager.php on line 436

Notice: Trying to get property 'post_content' of non-object in /home/nginx/domains/sovhtt.hanoi.gov.vn/public/wp-content/plugins/related-posts-for-wp/classes/class-post-link-manager.php on line 436

Notice: Trying to get property 'ID' of non-object in /home/nginx/domains/sovhtt.hanoi.gov.vn/public/wp-content/plugins/related-posts-for-wp/classes/class-post-link-manager.php on line 437

​Với chức năng, giảng dạy môn Giáo dục Thể chất trong tất cả các chương trình đào tạo bậc đại học, trung học phổ thông chuyên thuộc ĐHQGHN, hàng năm Trung tâm đảm nhận giảng dạy cho gần 20.000 sinh viên hệ chính quy, trong khi đó với nhân sự buổi ban đầu chỉ là 26 người (24 cán bộ giảng dạy, 2 cán bộ chuyên trách) thực sự là những thách thức, khó khăn lớn cho đội ngũ cán bộ, giảng viên của Trung tâm.

   

  Giám đốc Trung tâm GDTC&TT Ngô Quang Huy (giữa) trao tặng Bằng khen cho các cán bộ, giảng viên của Trung tâm (Ảnh: Văn Duy)

  Tuy nhiên, bằng lòng yêu nghề, các giáo viên đã khắc phục khó khăn, sắp xếp công việc, gia đình một cách hợp lý, khoa học để đảm bảo chất lượng lên lớp. Không những thế, để giúp các sinh viên hào hứng hơn đối với môn giáo dục thể chất, Trung tâm đã từng bước xây dựng hoàn thiện chương trình giảng dạy mới phù hợp với yêu cầu và điều kiện của ĐHQGHN. Cụ thể như xây dựng đề cương môn học, đổi mới phương pháp dạy học và cách thức kiểm tra – đánh giá; chuyển đổi hình thức đào tạo từ niên chế sang tín chỉ, đồng thời đưa vào dạy nhiều môn học mới như: Aerobic, Khiêu vũ thể thao,…tạo sự hứng khởi trong sinh viên. Những đổi mới này phần nào đã giúp các sinh viên yêu thích môn GDTC hơn mà không bị gò bó chỉ là môn học điều kiện như trước đây.

  Nói về công tác đào tạo của Trung tâm, ông Ngô Quang Huy – Giám đốc Trung tâm GDTC&TT (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết: "Từ khi thành lập đến nay, Trung tâm đã kiên định thực hiện theo chiến lược phát triển TDTT của Đảng và Nhà nước, đó là luôn quan tâm đến mục tiêu giáo dục toàn diện cho thế hệ trẻ, góp phần đào tạo ra những cán bộ khoa học có trình độ cao, cường tráng về thể chất, phong phú về tinh thần, trong sáng về đạo đức, sẵn sàng đáp ứng những yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

  Trong công tác đào tạo, Trung tâm đã và đang áp dụng các yếu tố tích cực của đào tạo tín chỉ vào quá trình giảng dạy. Đưa vào chương trình nhiều môn học mới theo hướng sinh viên tự chọn môn học. Mặc dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ giảng dạy, nhưng có thể nói chương trình đào tạo hiện nay của Trung tâm đã phần nào đáp ứng được nhu cầu học tập của sinh viên".

   

  Trung tâm GDTC&TT với chương trình kỷ niệm 67 năm Ngày Thể thao Việt Nam (Ảnh: Văn Duy)

  Ngoài việc thực hiện tốt chương trình giảng dạy nội khóa, phong trào tập luyện TDTT của cán bộ, học sinh, sinh viên trong ĐHQGHN những năm qua không ngừng phát triển ngày càng thu hút đông đảo cán bộ – HSSV tham gia, tạo thành phong trào tập luyện rộng khắp trong các đơn vị thuộc ĐHQGHN. Năm 2012 là năm rất ấn tượng đối với hoạt động ngoại khoá, các đội tuyển thể thao đã giành được 13 HCV, 14 HCB, 15 HCĐ tại các giải khu vực Hà Nội và toàn quốc ở các môn như: Cờ vua, Bóng bàn, Tennis, Bóng đá nữ sinh viên.

  Bên cạnh đó, Trung tâm đã không ngừng tăng cường mối quan hệ hợp tác quốc tế với các trường Đại học như: Đại học Bắc Hoa (Trung Quốc), Đại học Tô Châu (Trung Quốc) để trao đổi các vấn đề về học thuật trong lĩnh vực thể thao.

  Quãng thời gian 3 năm chưa phải là dài so với một quá trình phát triển, nhưng có thể nói Trung tâm GDTC&TT đã khẳng định được vị trí của mình và trở thành đơn vị tiên phong trong việc xây dựng và phát triển thành một Trung tâm đào tạo hàng đầu về công tác GDTC trong các trường Đại học trên cả nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *