Thể Thao

Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội tạo điều kiện tốt nhất giúp các VĐV tập luyện trước dịch bệnh vi rút Corona

Với tình hình dịch bệnh Corona, mục tiêu được đặt lên hàng đầu và ưu tiên số 1 trong thời điểm hiện tại của Thể thao Hà Nội là đảm bảo sự an toàn về sức khỏe đối với HLV, chuyên gia, VĐV.

Trước tình hình dịch Corona có diễn biến khá phức tạp, với sự nghiêm trọng từ bệnh dịch này gây ra, Tổng cục Thể dục Thể thao đã sớm có công văn số 102/TCTDTT-VP gửi các Sở Văn hóa và Thể thao; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương; các Liên đoàn, Hiệp hội Thể thao quốc gia về việc phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona trong các hoạt động thể thao.

Phun thuốc khử trùng tại các nhà thi đấu.

Thực hiện công văn của Tổng cục TDTT, những Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia – nơi có nhiều vận động viên đỉnh cao của Việt Nam đang tập huấn chuẩn bị cho nhiệm vụ quốc gia tranh tài ở các giải đấu lớn diễn ra trong thời gian tới, ngoài việc tổ chức phát khẩu trang y tế tới từng HLV, VĐV, các Trung tâm này đã tuyên truyền và thông báo, nhắc nhở VĐV nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp theo hướng dẫn của Bộ y tế nhằm đảm bảo sức khỏe. Tuyệt đối hạn chế VĐV đến các tụ điểm nơi đông người và ăn các đồ ăn bên ngoài (không thuộc nhà bếp của các Trung tâm Huấn luyện).
Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh Corona, thể thao Hà Nội đã và đang triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo vệ sức khỏe cho HLV, VĐV cùng người dân tham gia tập luyện thể dục, thể thao. Để phòng, chống dịch bệnh Corona, trong Kế hoạch 44/KH-SVHTT, ngày 4/2, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Tô Văn Động cũng yêu cầu Giám đốc Trung tấm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội tạm dừng các đoàn thi đấu, tập huấn tại các tỉnh, thành phố có dịch tại Trung Quốc. Thường xuyên nắm bắt thông tin và quản lý VĐV tại Trung tâm (đặc biệt đối với các HLV, VĐV thi đấu, tập huấn từ nước ngoài, các tỉnh, thành phố trở về). Tuyên truyền, phổ biến các biện pháp chống dịch đến toàn thể cán bộ, viên chức, HLV, VĐV. Cùng với đó, thực hiện các biện pháp đảm bảo vệ sinh, môi trường, phun thuốc tại các khu vực nhà tập luyện, nhà ăn, thiết bị, dụng cụ tập luyện… với mục tiêu hàng đầu và trên hết là đảm bảo tối đa sự an toàn và sức khỏe cho các HLV, VĐV.
Cùng với đó, Phòng Quản lý TDTT của Sở sẽ phối hợp với các quận, huyện, thị xã thông báo tới các cơ sở hoạt động thể dục, thể thao được cấp phép tạm ngừng, vệ sinh, khử trùng sạch sẽ cơ sở, các trang thiết bị tập luyện thể dục thể thao.
Với sự chỉ đạo trên, Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội đã khẩn trương đưa ra những biện pháp phòng, chống dịch bệnh Corona. Theo đó, Ban Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội đã phối hợp cùng BHL các bộ môn tạo điều kiện tốt nhất để giúp các VĐV tập luyện nhằm góp phần tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch cho cơ thể.

VĐV vệ sinh bằng nước rửa tay chuyên dụng trước và sau khi tập luyện.

Cùng với đó, Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona; ra thông báo yêu cầu các đơn vị trực thuộc, các VĐV, HLV nghiêm túc thực hiện các khuyến cáo mà Bộ Y tế đưa ra gồm đeo khẩu trang, vệ sinh bằng nước rửa tay chuyên dụng trước và sau khi tập luyện…
Tại các phòng tập luyện, phòng ăn và khu phòng ở của các VĐV ở Trung tâm cũng được trang bị nước rửa tay, nước súc miệng. Đồng thời, chủ động phun thuốc khử trùng tại các nhà thi đấu, phòng tập, nhà ăn, khu nhà ở và lau chùi tẩy rửa những dụng cụ tập luyện. Tất cả những bước phòng, chống dịch cơ bản đều được Trung tâm thực hiện đầy đủ.
Trước mỗi buổi tập, các VĐV ở Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội đều được kiểm tra thân nhiệt để theo dõi tình hình sức khỏe. BHL các đội còn được trang bị thêm nước rửa tay, dung dịch cồn để các VĐV đến sân đều phải vệ sinh trước khi tập luyện. Ngoài ra, nhằm tăng sức để kháng, hạn chế ảnh hưởng của dịch bệnh, các VĐV còn được bổ sung Vitamin C và trái cây.
Dịch bệnh Corona đã gây khó khăn và hạn chế cho ngành Thể thao Việt Nam khi các kế hoạch tập huấn, tổ chức giải đấu đã được xây dựng trước và phương án tổ chức giải đấu đến phút chót đều phải thay đổi. Ngoài các giải trong nước bị hoãn, các bộ môn của Thể thao Việt Nam với kế hoạch tập huấn, thi đấu các giải quốc tế diễn ra tại Trung Quốc đều phải hủy bỏ và phải xây dựng các phương án khác.
Việc các kế hoạch bị đảo lộn trên đã gây tổn thất về kinh phí không nhỏ. Tuy nhiên, mục tiêu đảm bảo sự an toàn về sức khỏe đối với huấn luyện viên, chuyên gia, vận động viên được đặt lên hàng đầu và ưu tiên số 1 trong thời điểm hiện tại. Cùng với đó, đây chính là thời điểm quan trọng hơn cả để mỗi vận động viên nêu cao ý thức tự giác trong hoàn thiện trình độ chuyên môn. Nếu không thể đi tập huấn tại nước ngoài thì bản thân vận động viên phải rất nỗ lực để tập luyện nâng cao thành tích.

X.L

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *