Di sản – Bảo tồn

Tu bổ, tôn tạo di tích chùa Đức Hậu, huyện Sóc Sơn

Ngày 9/5/2022, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã  có văn bản gửi UBND thành phố Hà Nội về việc thẩm định Báo cáo kinh tế – kỹ thuật tu bổ, tôn tạo di tích chùa Đức Hậu, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội

Căn cứ hồ sơ Tờ trình số 42/TTr-UBND ngày 15/3/2022 của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị thẩm định Báo cáo kinh tế – kỹ thuật tu bổ, tôn tạo di tích chùa Đức Hậu, xã Đức Hòa, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội, sau khi nghiên cứu, Bộ Văn hóa,Thể thao và Du lịch thỏa thuận với nội dung: Tu sửa, chống xuống cấp Tam bảo (tu sửa phần mái; nâng nền 18cm, bảo tồn tường hồi bên trái, hạ giải gia cố các đoạn tường bao còn lại; thay mới các cột hiên từ cột gạch thành cột đá tu bổ chống xuống cấp một số cấu kiện mục hỏng).

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lưu ý: Đối với việc tu sửa mái và nâng nền 18cm: Cần gông bó, kích nâng hoặc hạ giải để tái sử dụng các chi tiết nề ngõa có giá trị (biển ghi tên chùa, triện bờ nóc; không làm mới cột đồng trụ Tiền đường và Thượng điện, các khung tranh, cánh phong…); tận dụng tối đa ngói cũ, tái sử dụng chân tảng cũ; việc neo giằng, kích nâng khung gỗ phải đảm bảo an toàn, không làm chuyển vị kết cấu, gãy mộng và sứt vỡ các chi tiết chạm khắc trên cấu kiện.

Đối với việc xây lại tường bao: Tái sử dụng tối đa gạch cổ, cũ để xây lại tường không trát, miết mạch: Giữ nguyên toàn bộ bộ khung gỗ cũ.

Đối với việc thay mới 02 xà và nối chân một số cột: Chỉ thực hiện sau khi có ý kiến thống nhất của Hội đồng đánh giá di tích.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có ý kiến, đồng thời đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan liên quan công khai nội dung tu bổ, tôn tạo di tích trước Nhân dân để tạo sự đồng thuận và triển khai các bước tiếp theo theo quy định hiện hành.

H.A