Văn hóa cơ sở

Tự hào làng văn hóa Kim Trung

[VOV2] – Làng văn hóa Kim Trung (xã Kim Sơn, TX Sơn Tây, HN) là một trong số hơn 1.400 làng văn hóa, khu dân cư văn hóa của thủ đô Hà Nội. Dù đứng trước những thách thức trong quá trình đô thị hóa, nhưng Kim Trung vẫn giữ được những nét bản sắc riêng.

Cứ mỗi buổi chiều về, sân thể thao trước nhà văn hóa thôn Kim Trung, xã Kim Sơn, thị xã Sơn Tây, Hà Nội lại rộn rã tiếng cười nói, các sân tập cầu lông, bóng chuyền hay khu tập thể dục dụng cụ đều khá đông người chơi. Bà Nguyễn Thị Hòa, người đã làm trưởng thông Kim Trung hơn 6 năm nay cho biết, hiện tại, thôn có đầy đủ các CLB văn hóa, thể thao như bóng chuyền, cầu lông, bóng đá và văn nghệ.

Để có được không khí sinh hoạt văn hóa như ngày hôm nay là một bước tiến không nhỏ. Đồng chí Trần Long Vân, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Sơn không giấu vẻ tự hào khi nói về những đổi thay ở Kim Trung: “Việc xây dựng thiết chế văn hóa có nhiều nội dung nhưng một trong những nội dung cụ thể nhất là đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cho các nhà văn hóa thôn. Từ năm 2018, xã Kim Sơn có 7 nhà văn hóa của 7 thôn được đầu tư cơ sở hạ tầng mở rộng, chỉnh sửa trang thiết bị. Điển hình như nhà văn hóa của thôn Kim Trung. Trước đây, nhà văn hóa chung với một điểm trường mầm non, không có cổng, không có sân nhưng bằng sự quan tâm cũng như sự đồng thuận của tất cả người dân, có những người dân chủ động hiến đất, hiến tài sản, nên bây giờ nhà văn hóa có được khuôn viên vuông vắn”.

Đồng lòng, nhà nước và nhân dân cùng làm, với mục tiêu xây dựng quê hương Kim Trung giàu bản sắc, nên không chỉ hiến đất làm khuôn viên nhà văn hóa, nhiều người dân còn sẵn sàng đầu tư thêm trang thiết bị âm thanh, ánh sáng, dụng cụ thể dục… khiến nhà văn hóa trở thành một địa chỉ yêu mến của đông đảo bà con. Theo bà Nguyễn Thị Hòa, trưởng thôn Kim Trung, bí quyết để đời sống văn hóa tinh thần tại đây có nhiều đổi mới là việc gắn trách nhiệm của các đoàn thể nhân dân như chi hội Người cao tuổi, Đoàn Thanh niên, chi hội Nông dân… đều vận động hội viên của mình tích cực tham gia.

Điều đặc biệt nữa ở Kim Trung là xây dựng và phát triển mô hình tủ sách cộng đồng. Tủ sách được thành lập từ năm 2018 với sự tài trợ của Công an thị xã Sơn Tây và đoàn thanh niên chịu trách nhiệm quản lý và duy trì hoạt động đọc sách. Mọi người có thể đọc tại nhà văn hóa hoặc đến mượn sách về đọc. Tủ sách ra đời chưa lâu, nhưng đã trở thành điểm đến văn hóa của người dân thôn Kim Trung và cũng là một trong những yếu tố tác động để mỗi năm có hàng trăm con em học sinh của thôn đạt các danh hiệu học sinh giỏi cũng như những thành tích đáng nể khác trong học tập.

Xây dựng nhà văn hóa hoàn chỉnh với những hoạt động phong phú là một trong những tiêu chí quan trọng để Kim Trung giữ vững danh hiệu làng văn hóa liên tục từ năm 2003 đến nay. Không chỉ tích cực xây dựng đời sống văn hóa, gia đình văn hóa, người làng Kim Trung luôn cần cù, chịu khó tăng gia phát triển kinh tế. Mặc dù làm nông nghiệp, nhưng nhờ sự siêng năng học hỏi, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên thu nhập, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao.

Kim Sơn là một trong những xã đã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đang tiếp tục trên hành trình xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu. Trong đó Kim Trung là một trong 7 thôn của xã góp phần không nhỏ và thành tích chung. Dù còn nhiều khó khăn thách thức trong bối cảnh xã hội có nhiều thay đổi, nhưng người dân Kim Trung luôn tự hào về quê hương mình. Mỗi người có một cách riêng để góp công, góp sức chung tay xây dựng quê hương giàu đẹp văn minh.

Về Kim Trung mùa này, dọc hai bên đường làng, ngõ xóm, nhà nhà đều trồng hoa, đặc biệt là hoa chuông vàng đang nở rộ, vàng rực những con đường, khiến diện mạo thôn dân cư kiểu mẫu đang dần hiện hữu ngày càng rõ nét hơn. Nhiều năm nay, các tuyến đường ở làng văn hóa Kim Trung đều có điện chiếu sáng, có tổ vệ sinh môi trường thu gom rác thải sinh hoạt định kỳ. Hàng tháng, nhân dân đều tổ chức các buổi tổng vệ sinh nên đường làng, ngõ xóm luôn xanh – sạch – đẹp. Ông Trần Đình Khẩn, Trưởng ban công tác mặt trận thôn Kim Trung không giấu vẻ tự hào khi chia sẻ về tinh thần đoàn kết của bà con: “Ở thôn Kim Trung bà con nhân dân luôn nhận thức tốt, họ thấy quyền lợi gắn liền với với mỗi người. Bà con xác định góp công góp sức, thứ nhất là phục vụ cho chính mình, sau đó là phục vụ chung cho toàn toàn dân và cho con cháu sau này.  Muốn duy trì được đời sống văn hóa chính trị cũng như kinh tế thì xóm, làng ổn định, người dân luôn đoàn kết”.

Với tinh thần đoàn kết, nhân dân làng văn hóa Kim Trung cùng tiếp tục thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Cây chuông vàng tượng trưng cho sự phát triển, thịnh vượng may mắn, tài lộc. Mùa chuông vàng rực rõ trên khắp các con đường ngõ xóm báo hiệu những mùa vàng bội thu và cuộc sống thịnh vượng, yên bình của làng văn hóa Kim Trung.

Thu Hà

https://vov2.vov.vn/van-hoa-giai-tri/tu-hao-lang-van-hoa-kim-trung-34194.vov2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *