Tin ngành

Tuần lễ Hạnh phúc 2015

​​ “Tuần lễ Hạnh phúc” được bắt đầu từ hôm nay 16/3 và kéo dài đến hết ngày 22/3 tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Đây là một hoạt động trọng tâm được Bộ VHTTDL tổ chức nhằm hưởng ứng ngày "Quốc tế Hạnh phúc" 20/3 của Liên hợp quốc.

Ảnh minh họa

Tuần lễ Hạnh phúc (từ ngày 16 đến 22/3) sẽ diễn ra tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước với nhiều hoạt động sôi nổi gắn với chủ đề Yêu thương và chia sẻ cũng như chào mừng 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Đó là: Tổ chức lễ cưới tập thể cho nhiều cặp đôi; Lễ mừng các cặp vợ chồng cao tuổi tiêu biểu hạnh phúc bền vững; Gặp gỡ, giao lưu các mẹ, các chị, gia đình có công với cách mạng, với đất nước; Triển lãm tranh, ảnh, tổ chức đêm nhạc, thơ cùng nhiều các hoạt động văn hóa nghệ thuật khác… Tiêu biểu là đêm nhạc: Lời ca hạnh phúc diễn ra tại TP Hồ Chí Minh vào tối ngày 19/3/2015. Ngoài ra, trong khuôn khổ Tuần lễ Hạnh phúc còn có nhiều buổi hội thảo, hội nghị, tọa đàm, cuộc thi được tổ chức xoay quanh chủ đề hạnh phúc.

Ảnh minh họa

Ngày 20/3 được Liên hợp quốc chọn là ngày Quốc tế Hạnh phúc từ tháng 6/2012 và nhận được sự hưởng ứng của 193 nước thành viên, trong đó có Việt Nam.Ngày Hạnh phúc được lấy từ ý tưởng của Bhutan – một vương quốc nhỏ nằm sâu trong lục địa miền Đông Himalayas – nơi được đánh giá là có chỉ số hạnh phúc cao dựa trên các yếu tố: sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý và mức sống của người dân. Bhutan được ghi nhận là nước coi trọng hạnh phúc quốc gia hơn thu nhập quốc gia từ thập kỷ 70 của thế kỷ 20 và nổi tiếng với việc thực thi mục tiêu nâng cao tổng hạnh phúc quốc gia thay vì tổng sản phẩm quốc nội. Và việc Liên hợp quốc chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc vì đây là ngày đặc biệt trong năm, khi mặt trời nằm ngang đường xích đạo, khiến độ dài ngày và đêm trong ngày này là bằng nhau. Đây được cho là biểu tượng của sự cân bằng, hài hòa trong vũ trụ. Cũng bởi lý do này, Ngày Quốc tế Hạnh phúc muốn truyền tải thông điệp: Cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc.

Ảnh minh họa

Và năm 2015 này là năm thứ 2 Việt Nam tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày quốc tế Hạnh phúc20/3 của Liên hợp quốc. Hy vọng việc tổ chức Tuần lễ Hạnh phúc cũng như các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc sẽ giúp người dân Việt Nam hiểu về ý nghĩa để cùng nhau xây dựng nên những giá trị của hạnh phúc trong gia đình hạnh phúc cũng như toàn xã hội.
Lan Hương/maskonline