Vui chơi - Giải trí

Tuần lễ phim ẩm thực Pháp tại Hà Nội

Bắt đầu từ thứ 2 (27/7) đến thứ 5 (30/7) Viện Pháp ở Hà Nội sẽ giới thiệu đến khán giả Thủ đô 4 bộ phim về ẩm thực với những góc nhìn khác nhau.

Nữ thần ẩm thực

Phim tài liệu
Đạo diễn: Vérane Frédiani (Pháp, 2016, 90’)

Một bộ phim tài liệu đơn giản, nhẹ nhàng, không cầu kì đã đem lại tiếng nói cho hàng chục nữ đầu bếp, những người quản lý rượu,… và giải thích tại sao lại có sự mất cân bằng về số lượng nữ giới trong ngành ẩm thực. Bộ phim giúp người xem khám phá ra những “Nữ thần của ẩm thực chuyên nghiệp, những người tạo ra ẩm thực ngày nay và trong tương lai”.

Bộ phim mang đến một cái nhìn mới về những nữ đầu bếp. Hộ luôn năng động, sáng tạo, luôn cố gắng trau dồi bản thân, ham học hỏi, đôi khi có sự nổi loạn, họ bảo vệ truyền thống nhưng biết cách sáng tạo để thăng tiến trong cuộc sống. Những nữ đầu bếp mà bộ phim mang đến cho khán giả đôi khi đơn độc và thậm chí họ là duy nhất.

Vérane Frédiani đã đi khắp bốn bể để gặp gỡ các đầu bếp nữ, những người có nhiều sáng kiến trong lĩnh vực ẩm thực cao cấp, nhà hàng và các nghề liên quan đến ăn uống. Xuyên suốt bộ phim, khán giả theo chân những người phụ nữ này trong bếp của những nhà hàng lớn, trong trường học và cả trên các khu phố với những món ăn đường phố đang lên ngôi. Khán giả cũng sẽ gặp những nữ quản lý rượu vang, nhà hoạt động nữ giới, nữ doanh nhân quản lý đội nhóm nhân viên và họ đang đấu tranh hàng ngày để tồn tại trong các lĩnh vực vốn dành cho nam giới. Họ ủng hộ phát triển bền vững, bình đẳng và muốn thay đổi thế giới thông qua tầm nhìn của mình về ngành ẩm thực.

Phim được chiếu lúc 19h ngày 27/7 tại Trung tâm Văn hóa Pháp – 24 Tràng Tiền, Hà Nội.

Ẩm thực và đời sống

Đạo diễn: Emmanuel Morice, Nicolas Thomä (Pháp, 2018, 59′)

Thông qua chân dung hai chủ nhà hàng Gérard và Catherine Bosse, bộ phim tài liệu này đi sâu khám phá các truyền thống ẩm thực và ca tụng ruợu vang, vùng Loire và chủ nghĩa khoái lạc. Từ cuộc gặp gỡ với các nghệ nhân làm ruợu vang: René Mosse, Benoît Courault và Richard Leroy, bộ phim đề cập đến mối liên hệ giữa ẩm thực và ruợu vang và đặt ra các câu hỏi về cách làm và triết lý của những nghệ nhân.

Phim được chiếu lúc 19h ngày 28/7 tại Trung tâm Văn hóa Pháp – 24 Tràng Tiền, Hà Nội.

Bếp trưởng Alain Ducasse

Đạo diễn: Gilles de Maistre (Pháp, 2017, 84′)
Diễn viên : Alain Ducasse

Cuộc tìm kiếm của Alain Ducasse, một đầu bếp và cố vấn ẩm thực nổi tiếng thế giới, có thể là gì? Nguời đàn ông duờng như đã có tất cả này đang tìm kiếm điều gì? 23 nhà hàng trên toàn thế giới, 18 sao Michelin, Alain Ducasse không ngừng xây dựng các nhà hàng mới, các truờng học, đưa sự nghiệp của mình đến với những chân trời mới, sự tò mò của ông là không có giới hạn. Ông liên tục đi khắp thế giới bởi đối với ông ẩm thực là một vũ trụ vô tận. Là nguời của công chúng nhưng ông cũng rất kín đáo, dù vậy ông đã đồng ý để đoàn làm phim đi theo ghi hình trong gần hai năm, mở ra thế giới của riêng ông, trong một cuộc cách mạng không ngừng nghỉ.

Phim được chiếu lúc 19h ngày 29/7 tại Trung tâm Văn hóa Pháp – 24 Tràng Tiền, Hà Nội.

Về miền đồng bằng

Phim tài liệu
Đạo diễn: Christine Seghezzi (Pháp – Ác-hen-ti-na, 2016, 72’)
Diễn viên: Émilie Dequenne, Loïc Corbery, Sandra Nkake

Christine Seghezzi quay phim một ngôi làng ở Argentina dường như đã bị lên án về việc trồng đậu nành thâm canh, sử dụng hóa chất diệt cỏ và cuộc di cư ở nông thôn. Đó là những câu chuyện được đặt ra từ thời điểm khác mà hiện tại có lẽ chỉ là tiếng vang bi thảm.

Để phục vụ cho câu chuyện của mình, đạo diễn đã dựng lên một khung cảnh đẹp đến đáng sợ, cho dù đó là ghi lại sự tĩnh lặng của thiên nhiên hay một số ít nông dân còn sống trong khu vực.

Xúc động, khó khăn, kinh hoàng. Một cái nhìn về thế giới mở ra, đánh thức lương tâm của chúng ta. Một bộ phim chúng ta nhất định không thể bỏ qua.

Ở thảo nguyên Argentina, vùng đất xung quanh Colonia Hansen là một trong những nơi màu mỡ nhất trên thế giới. Hàng triệu con bò sống ở ngoài trời trong một thời gian dài. Người ta nói rằng thịt bò ngon nhất là thịt bò Argentina. Ngày nay, những cánh đồng đậu nành biến đổi gen khổng lồ đã thay thế đàn gia súc và bao phủ những cánh đồng đến tận chân trời …

Phim được chiếu lúc 19h ngày 30/7 tại Trung tâm Văn hóa Pháp – 24 Tràng Tiền, Hà Nội.

VHP

 

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *