Lễ hội

Tưng bừng Lễ hội văn hoá đường phố Hà Nội – Điểm đến xanh

Vào tối 27/6, tại không gian xung quanh phố đi bộ hồ Gươm đã diễn ra lễ hội văn hoá đường phố “Hà Nội – Điểm đến xanh” với gần 3.000 người tham gia gồm các nghệ sĩ, diễn viên, nghệ nhân, người thực hành di sản văn hóa phi vật thể truyền thống Hà Nội và nhân dân Thủ đô.

Lễ hội văn hoá đường phố là hoạt động điểm nhấn quảng bá điểm đến Văn hóa – Du lịch Hà Nội năm 2020.

Đây là hoạt động điểm nhấn trong khuôn khổ chương trình “Quảng bá điểm đến Văn hóa – Du lịch Hà Nội năm 2020” do Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức nhằm hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch nội địa do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động. Đồng thời cũng là dịp quảng bá, giới thiệu hình ảnh Hà Nội – Điểm đến an toàn, thân thiện, chất lượng và hấp dẫn, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, khơi dậy lòng tự hào, góp phần tôn vinh, quảng bá hình ảnh, văn hóa người Hà Nội.
Lễ hội dân gian đường phố quảng bá nghệ thuật và di sản của Thăng Long – Hà Nội, giới thiệu những con người Hà Nội thân thiện, mến khách.

Lễ hội mở đầu bằng màn biểu diễn trống hội và múa lân đặc sắc, được tiếp nối cùng các khối diễu hành, chia theo nhóm chủ đề nổi bật. Khối tuyến đầu chống dịch với các y bác sĩ, bộ đội, công an, cựu chiến binh, dân phòng… Khối dân gian với các di sản phi vật thể: Múa bồng, múa bài bông, múa sênh tiền, múa chũm choẹ… do chính các nghệ nhân, người thực hành di sản trình diễn.

Các y bác sĩ – tuyến đầu chống đại dịch Covid-19.

Múa bài bông, múa sênh tiền do các nghệ nhân, người thực hành di sản trình diễn.

Góp mặt trong khối nghệ sĩ là các gương mặt tiêu biểu của nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống – đương đại của Thủ đô. Khối trình diễn đèn hoa, xe đạp hoa, múa gốm, múa sen, múa nón, múa lụa… vinh danh những nghề truyền thống hay những nét đẹp văn hoá của Thủ đô đã đi vào thơ ca, tâm thức nhiều thế hệ yêu Hà Nội.

Các gương mặt tiêu biểu của nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống – đương đại của Thủ đô.
Khối xe đạp hoa.
Màn biểu diễn múa nón của các nghệ sĩ.

Tham gia Lễ hội văn hoá đường phố còn có lực lượng người cao tuổi trình diễn múa chuỳ, dưỡng sinh, múa quạt…, thể hiện tính hiệu quả trong phong trào giúp người cao tuổi tập luyện có sức khỏe, chống chịu bệnh tật ở tuổi già, sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội; lực lượng đoàn thanh niên với khẩu hiệu truyền thống “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, thể hiện vai trò, vị trí của thanh niên trong phát triển đất nước; lực lượng thể thao thành tích cao với các đại diện tiêu biểu của bộ môn Wushu, Karate, Taekwondo…; các màn trình diễn áo dài truyền thống, áo dài cách tân, đi cà kheo, xiếc tung hứng, biểu diễn xe đạp, trượt patin, ảo thuật đường phố…

Màn trình diễn của lực lượng người cao tuổi.

Lực lượng thể thao thành tích cao với các đại diện tiêu biểu của bộ môn Wushu, Karate, Taekwondo…
Màn trình diễn xiếc tung hứng, biểu diễn xe đạp… của các nghệ sĩ.

Lễ hội đường phố được tổ chức nhằm chào mừng Đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đặc biệt là chào mừng sự thành công vô cùng to lớn của lãnh đạo và nhân dân Hà Nội trong cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19 vừa qua, một đại dịch bệnh ảnh hưởng rất lớn đến các nước trên toàn thế giới. Với sự đồng lòng của nhân dân Hà Nội nhất là sự sáng suốt, quyết liệt vì cuộc sống của người dân của lãnh đạo thành phố, Hà Nội đã chiến thắng dịch bệnh trước sự khâm phục của nhân dân trong cả nước và bạn bè quốc tế.

Màn trình diễn của các nghệ sĩ đến từ Nhà hát múa rối Thăng Long.

Lễ hội đã thu hút đông đảo người xem.

Lễ hội dân gian đường phố được long trọng tổ chức, khẳng định một sứ mệnh, một tầm nhìn, một mốc son trên con đường phát triển bền vững. Lễ hội còn là dịp để quảng bá và khẳng định hình ảnh “Hà Nội – Điểm đến thân thiện, an toàn, chất lượng và hấp dẫn”, để người dân Hà Nội thêm một lần tự hào và đề cao trách nhiệm gìn giữ nét văn hóa tốt đẹp của người Hà Nội.

Hân Hân

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *