Tin tức - Sự kiện

Tuổi trẻ đã đồng hành, chia sẻ với cộng đồng 

HNP – Với chủ đề “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị”, Tháng Thanh niên 2017 đã được các cấp bộ Đoàn triển khai sâu rộng, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi tích cực tham gia và đạt được nhiều kết quả nổi bật so […]

HNP – Với chủ đề “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị”, Tháng Thanh niên 2017 đã được các cấp bộ Đoàn triển khai sâu rộng, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi tích cực tham gia và đạt được nhiều kết quả nổi bật so với năm 2016.

 

 

Nhiều hoạt động nổi bật

Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong cho biết, với chủ đề “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị”, Tháng Thanh niên 2017 đã được các cấp bộ Đoàn triển khai sâu rộng, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi tích cực tham gia và đạt được nhiều kết quả nổi bật so với Tháng Thanh niên năm 2016. Cụ thể như, trong Tháng Thanh niên, các cấp bộ Đoàn đã xây dựng mới và tu sửa đường giao thông nông thôn trị giá gần 60 tỷ đồng (năm 2016 gần 35 tỷ đồng); tổ chức 888 hội nghị tập huấn chuyển giao kỹ thuật trong sản xuất với 102 nghìn ĐVTN tham gia (năm 2016 có 72 nghìn ĐVTN tham gia); tặng quà cho gia đình chính sách, gia đình khó khăn đạt giá trị gần 27 tỷ đồng; hiến máu tình nguyện đạt 107.091 đơn vị máu.

Đặc biệt, hoạt động khởi nghiệp được các cấp bộ đoàn chú trọng triển khai và có nhiều nét mới cả ở cấp Trung ương và địa phương. Ở cấp Trung ương, đã  ra mắt Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp; chương trình truyền hình “Quốc gia khởi nghiệp”, tổng kết và trao giải Cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên “Start – Up Student Ideas” lần thứ I….Ở  cấp địa phương thì tổ chức các Diễn đàn thanh niên khởi nghiệp, thành lập Quỹ khởi nghiệp, tổ chức thăm quan mô hình khởi nghiệp, hỗ trợ vốn vay khởi nghiệp….

Đáng lưu ý, công tác tuyên truyền được chú trọng và triển khai hiệu quả, được nhiều ĐVTN ghi nhận. Nhiều bài viết chuyên sâu, đánh giá, tổng hợp đã phản ánh được nhiều nội dung, khía cạnh và mang đậm nét các hoạt động cơ sở đã góp phần tích cực tuyên truyền rộng rãi các hoạt động của Tháng Thanh niên. Không chỉ là sự “vào cuộc” tích cực của các cơ quan thông tấn, báo chí, mà việc chủ động thông tin, tuyên truyền trên Internet và mạng xã hội của các cơ sở Đoàn đã tạo hiệu ứng lan tỏa sâu rộng và mang lại khí thế hứng khởi trong thanh thiếu niên cũng như toàn xã hội.

Dù vậy, nhiều cán bộ Đoàn cũng cho rằng, bên cạnh những kết quả tích cực, thì Tháng Thanh niên 2017 cũng cần rút kinh nghiệm một số điểm. Đó là một số nơi chưa có sự đồng đều, ổn định về phong trào; hoạt động xây dựng văn minh đô thị chưa có nhiều điểm mới, sáng tạo, chưa rộng khắp. Ngày Chủ nhật xanh ở nhiều nơi chưa tổ chức đồng loạt; việc lên tiếng bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của thanh thiếu nhi chưa kịp thời; một vài chỉ tiêu bị giảm sút so với Tháng Thanh niên năm 2016… Những hạn chế trên sẽ được các cấp bộ Đoàn nỗ lực khắc phục trong những hoạt động tình nguyện hè 2017 và Tháng thanh niên 2018.

Hoạt động gắn với Đại hội Đoàn cơ sở

Tháng Thanh niên năm nay, ngoài tổ chức các hoạt động tình nguyện hướng về cộng đồng, các cấp bộ Đoàn còn gắn với Đại hội Đoàn cấp cơ sở. Đây là cơ hội vừa tổ chức phong trào vừa tạo không khí chào mừng Đại hội Đoàn, sinh khí và trách nhiệm của tuổi trẻ được phát huy, nâng cao hình ảnh của tổ chức Đoàn đối với xã hội.

Tính đến 4/4, cả nước đã có 22.077/39.709 (đạt 56%) đơn vị tổ chức Đại hội. Tổng số đoàn cấp cơ sở được lựa chọn chỉ đạo điểm là 2.703 đơn vị. Như vậy, việc tổ chức đại hội điểm cấp cơ sở do cấp Trung ương và cấp tỉnh chỉ đạo đã hoàn thành; cấp huyện chỉ đạo đã hoàn thành 2.519/2.520 đơn vị tổ chức đại hội. Nhìn chung, công tác Đại hội được cấp ủy, chính quyền và lãnh đạo đơn vị phụ trách quan tâm chỉ đạo, định hướng và tham gia dự Đại hội.

Ban Bí thư Trung ương Đoàn rất quan tâm đến công tác Đại hội, trong đó, đặc biệt lưu ý về tầm quan trọng của công tác chuẩn bị nội dung văn kiện của đại hội và yêu cầu các cấp bộ Đoàn quan tâm, đầu tư đúng mức cho nội dung của văn kiện, để vừa đảm bảo những yêu cầu chung nhưng phải gắn với tình hình cụ thể, nhiệm vụ chính trị của địa phương, đồng thời bám sát tình hình thanh niên, đáp ứng được nhu cầu của thanh niên. Vì thế, Trung ương Đoàn yêu cầu trong quá trình xây dựng văn kiện, các nội dung liên quan đến các nhóm đề án, các chương trình trọng điểm dự kiến triển khai trong nhiệm kỳ mới cần có sự chuẩn bị về phương án thực hiện, nguồn lực khả thi để trình đại hội.

Trung ương Đoàn cũng yêu cầu, việc lựa chọn đại biểu dự đại hội phải thực sự chất lượng và tiêu biểu; cơ sở chủ động lựa chọn nhân sự cho Ban chấp hành nhiệm kỳ mới; chuẩn bị phương án đầu ra cho cán bộ Đoàn; tăng cường công tác tuyên truyền về Đại hội Đoàn để tạo không khí, tinh thần của tuổi trẻ và lan tỏa trong xã hội, trong đó cần quan tâm đến hành động cụ thể của Ban Chấp hành mới sau Đại hội để tạo niềm tin, động lực cho ĐVTN.

Cổng GTĐT TP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *