Thể thao quần chúng

Tuổi trẻ Đống Đa với phong trào thể thao

Xác định vai trò quan trọng của thể thao với tuổi trẻ, hàng năm quận Đống Đa rất quan tâm, chú trọng đến phong trào thể dục thể thao trong thanh thiếu niên như: Tổ chức các giải bóng đá thiếu niên, nhi đồng; tổ chức Hội khoẻ thanh niên và các phong trào thể thao khác như tham gia giải chạy Báo HàNộimới, thi đấu giao hữu …

Phong trào khoẻ để lập nghiệp và giữ nước được triển khai từ năm 2005, đến nay đã 14 năm. Theo tinh thần của phong trào này, hàng năm, đoàn thanh niên phối hợp với ngành VHTT triển khai 8 nội dung, trong đó có Hội khoẻ thanh niên và các phong trào thể thao khác như nhảy dân vũ, bơi lội, bóng bàn, nhằm hưởng ứng phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, tạo ra nếp sinh hoạt lành mạnh cho mọi thế hệ, ra sức rèn luyện thân thể. Thông qua các hoạt động TDTT mà rèn luyện ý thức tổ chức, kỷ luật cho thanh thiếu niên. Đây cũng là cơ hội để các bạn trẻ thể hiện năng khiếu và sự năng động sáng tạo của mình. Ở Quận đoàn Đống Đa luôn duy trì 1 đội bóng đá nam với 15 thành viên, 2 tuần tổ chức giao lưu 1 lần, 7 người trong số họ là thành viên của đội bóng đá nam của quận Đống Đa. 21/21 phường đều có đội bóng đá nam, nhiều phường, ngoài đội bóng đá còn có các đội thể thao khác như cầu lông, bóng bàn, bóng rổ.

Đoàn Thanh niên phường Trung Liệt nhiều năm qua luôn là nòng cốt của phong trào TDTT tại địa phương. Phường Ngã Tư Sở có đội bóng đá nam, là phường mạnh nhất quận về môn bóng đá. Đoàn Thanh niên phường Quang Trung đã thành lập được các CLB: cờ tướng, cầu lông, bóng đá, Patin và duy trì thường xuyên theo lịch sinh hoạt của từng bộ môn. Ngoài ra, các phường Nam Đồng, Láng Thượng, Quốc Tử Giám cũng là những phường có phong trào thể thao mạnh, thu hút đông đảo giới trẻ tham gia.

Giao lưu bóng đá giữa thanh niên Đống Đa và các chiến sĩ của Bộ Tư lệnh Thủ đô

     Phong trào thể dục thể thao trong trường học của quận Đống Đa luôn sôi nổi, hiệu quả. Đến nay, có 100% trường học trên địa quận đã có chương trình giáo dục thể chất nền nếp, hầu hết các trường học tổ chức tốt hoạt động TDTT ngoại khóa. Ngoài các môn thể thao, như: bóng đá, bóng chuyền, bơi lội… các trò chơi dân gian được các trường thường xuyên tổ chức, nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn.

Ngành VHTT đã tổ chức nhiều hoạt động thể thao trong thanh thiếu niên, từ các hoạt động tại chỗ tại trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao cho đến việc phối hợp với Quận đoàn, Phòng Giáo dục, các trường học tổ chức các phong trào, các giải thi đấu thể dục thể thao. Đỉnh cao là trong tháng 3 – Tháng Thanh niên, nhiều hoạt động thể dục thể thao được triển khai sôi nổi như: Tổ chức ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân, tổ chức thi môn bóng bàn học sinh quận Đống Đa, tổ chức thi đấu môn cờ tướng học sinh toàn quận, tham gia các môn thi bóng bàn, điền kinh, cờ vua, bóng đá, cầu lông cấp thành phố; các hoạt động thể thao khác như thi nhảy bao bố, kéo co…trong các trường học do Phòng Giáo dục Đào tạo quận tổ chức. Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân tổ chức ở 3 cụm văn hóa thể thao, mỗi cụm có 2.000 người tham gia. Giải chạy báo HàNộimới lần thứ 46 cấp cơ sở đã thu hút được học sinh sinh viên của 19 trường THCS, 4 trường THPT, 3 trường cao đẳng và đại học đóng trên địa bàn quận tham gia…Các môn thi năng khiếu như bóng bàn, cờ thu hút 115 học sinh tham gia, với 13 em giành huy chương Vàng, 15 em giành huy chương Bạc. Trong thời gian tới, Quận đoàn và Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao Đống Đa sẽ phối hợp tổ chức Giải bóng đá thanh thiếu niên toàn quận năm 2019.

Một buổi thi đấu bóng rổ của đoàn viên thanh niên Đống Đa

Trao giải cho các vận động viên nhí đạt giải môn bóng bàn

       Ngoài những hoạt động thể thao do Quận đoàn, ngành VHTT, phòng Giáo dục Đào tạo quận tổ chức, ở nhiều đơn vị, cơ quan trong quận còn có nhiều hoạt động thể thao được tổ chức thường xuyên, liên tục, thể hiện sức trẻ, lòng nhiệt huyết của thanh niên, góp phần không nhỏ vào khí thế thi đua, lao động sản xuất ở các cơ quan, đơn vị trong toàn quận.

Có thể nói, các hoạt động TDTT trong thanh thiếu niên quận Đống Đa diễn ra sôi nổi, rộng khắp, nhờ đó giúp cho việc nâng cao sức khỏe, thể chất, đời sống tinh thần trong thế hệ trẻ của quận.

Quỳnh Anh

 

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *