Di sản

Tượng đồng Huyền Thiên Trấn Vũ được công nhận bảo vật quốc gia

Sáng 9/4, nhân dịp hội đền Trấn Vũ, phường Thạch Bàn, UBND quận Long Biên đã tổ chức lễ đón nhận quyết định công nhận pho tượng đồng Huyền Thiên Trấn Vũ. Cục phó cục Di sản (bên phải) trao Quyết định công nhận pho tượng Trấn Vũ là Bảo vật quốc gia cho lãnh […]

Sáng 9/4, nhân dịp hội đền Trấn Vũ, phường Thạch Bàn, UBND quận Long Biên đã tổ chức lễ đón nhận quyết định công nhận pho tượng đồng Huyền Thiên Trấn Vũ.

tv1

Cục phó cục Di sản (bên phải) trao Quyết định công nhận

pho tượng Trấn Vũ là Bảo vật quốc gia cho lãnh đạo phường Thạch Bàn.

Tượng Huyền Thiên Trấn Vũ nặng 4 tấn, cao 3,96 m, là một trong những bức tượng nguyên khối lớn nhất Việt Nam, đồng thời cũng là một trong những đỉnh cao của nghệ thuật đúc đồng nước ta thời xưa. Huyền Thiên Trấn Vũ được tạc trong dung mạo một đạo sỹ, mặt vuông chữ điền, nghiêm nghị, đầu để trần, tay trái bắt ấn, tay phải tỳ đốc kiếm chống lên lưng một con rùa. Mình khoác áo giáp chiến bào với những hoa văn tinh xảo. Phần đấu gối bức tượng là hoa văn hổ phủ được thiếp vàng…Để đảm bảo cho bức tượng có tính thẩm mỹ cao, năm 2005, ban quản lý di tích đã tiến hành phủ sơn màu đen và thiếp vàng các đường nét hoa văn bên ngoài.

tv2

Trong văn hóa phương Đông, Huyền Thiên Trấn Vũ là vị thánh cai quản phương Bắc. Từ xa xưa, người Việt đã có tục thờ Trấn Vũ. Làng Ngọc Trì (nay là phường Thạch Bàn, quận Long Biên) là một trong những địa danh thờ ngài. Theo bia đá dựng năm 1820 tại đền, xưa kia, Vua Lê Thánh Tông khi đi đánh Chiêm Thành đã nghỉ chân tại đây. Nhà vua được thần Trấn Vũ ứng mộng. Vì vậy, vua Lê Thánh Tông đã cho lập đền, đúc tượng thờ Huyền Thiên Trấn Vũ. Năm 1788, nhân dân địa phương đã đóng góp đúc tượng Huyền Thiên Trấn Vũ bằng đồng. 14 năm sau, năm 1802 pho tượng mới hoàn thành. Với những giá trị đặc biệt, tháng 12/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định công nhận tượng đồng Huyền Thiên Trấn Vũ là Bảo vật quốc gia.

Tại lễ đón nhận, đại diện chính quyền phường Thạch Bàn đã thay mặt nhân dân địa phương hứa sẽ gìn giữ và phát huy những giá trị của di sản quý báu này.

                                                                                                   Tiến Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *