Văn hóa cơ sở

Ứng Hòa: Chuyển biến tích cực trong thực hiện tang văn minh

Trong thời gian qua, huyện Ứng Hòa đã đẩy mạnh thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư”, qua đó, nhận thức về nếp sống văn hóa trong Nhân dân trên địa bàn huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt là việc thực hiện tang văn minh, tiến bộ.

Nhằm khuyến khích người dân thực hiện hình thức mai táng văn minh, hiện đại, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, UBND huyện Ứng Hòa đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động thực hiện tang văn minh, tiến bộ tới các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn. MTTQ huyện đã chỉ đạo các cơ sở phối hợp tuyên truyền, cùng các tổ chức hội tại địa phương như Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Hội Người cao tuổi chủ động tuyên truyền vận động cán bộ, đảng viên, hội viên và Nhân dân gương mẫu thực hiện hình thức táng mới. Qua đó, nhận thức của người dân trên địa bàn huyện đã được nâng lên. Người dân thấy được việc tổ chức tang lễ theo nếp sống văn minh đã góp phần bảo vệ môi trường, giảm được các hủ tục lạc hậu như cỗ bàn linh đình trong đám tang, lăn đường khi đi đưa tang…, góp phần giảm sự tốn kém, đồng thời tăng lên tính trang trọng.

Đến nay, tỷ lệ các đám tang thực hiện hỏa táng trên địa bàn huyện mỗi năm đều đạt từ 40% trở lên. Trong 9 tháng đầu năm 2020, toàn huyện đã vận động được 465/771 đám tang lựa chọn hình thức hỏa táng, đạt tỷ lệ 60,3%. Trong đó, nhiều xã có tỷ lệ hỏa táng cao như: Sơn Công 91,4%; Hòa Xá 88%; Trầm Lộng 76%; Cao Thành 74%…

Xã Sơn Công là một trong những địa phương thực hiện tốt tang văn minh, tiến bộ.

Bên cạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động Nhân dân xây dựng, thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang, huyện Ứng Hòa cũng đã thực hiện nghiêm túc việc chi trả hỗ trợ mai táng phí theo chính sách hỗ trợ, khuyến khích người dân sử dụng hình thức hỏa táng cho người thân khi qua đời của thành phố Hà Nội đã ban hành trong Quyết định 28/2010/QĐ- UBND, quy định về chính sách hỗ trợ khuyến khích hỏa táng trên địa bàn thành phố. Thực hiện quyết định này, thành phố hỗ trợ chi phí hỏa táng 3 triệu đồng/trường hợp và hỗ trợ thêm chi phí vận chuyển 1 triệu đồng/trường hợp ở khu vực ngoại thành như ở huyện Ứng Hòa.

Thời gian tới, huyện Ứng Hòa sẽ tiếp tục tăng cường sự phối hợp thường xuyên và nâng cao trách nhiệm của các phòng, ban, ngành, hội, đoàn thể và UBND các xã trong công tác tuyên truyền và thực hiện chính sách hỗ trợ khuyến khích hỏa táng, công tác quản lý, sử dụng nghĩa trang trên địa bàn. Cùng với đó, thường xuyên rà soát, phân loại, đánh giá công tác triển khai thực hiện và kết quả thực hiện chính sách hỗ trợ khuyến khích hỏa táng, để qua đó, tiếp tục duy trì và đạt cao hơn nữa tỷ lệ thực hiện tang văn minh, tiến bộ trên địa bàn huyện.

Đồng Lan