Văn hóa cơ sở

Ứng xử tế nhị

-

Tuần trước, gia đình chị Huyền đến siêu thị mua sắm.  Ngày cuối tuần, lượng khách đến siêu thị rất đông. Mọi người phải xếp hàng dài trước quầy thanh toán. Chị Huyền và con gái đang đứng chờ đến..

Tuần trước, gia đình chị Huyền đến siêu thị mua sắm.  Ngày cuối tuần, lượng khách đến siêu thị rất đông. Mọi người phải xếp hàng dài trước quầy thanh toán. Chị Huyền và con gái đang đứng chờ đến lượt thì bỗng nghe thấy tiếng kêu thất thanh của một cô gái “Khiếp, người gì mà thiếu ý thức thế, dẫm cả vào chân người ta. Người thì hôi hám!”. Ngoảnh lại đằng sau, chị Huyền thấy một cô gái trẻ, ăn mặc sành điệu, tay cầm chiếc điện thoại đắt tiền. Người đàn ông chân tay còn dính vôi vữa, đứng ngay phía sau cô, mặt đỏ vì ngại ngùng, ấp úng “Xin lỗi cô,  cháu bé đằng sau xô vào nên tôi dẫm vào chân cô, xin lỗi cô, tôi không cố ý”. Cô gái nguýt một cái rõ dài rồi lại chăm chú vào chiếc điện thoại.

Nên học để biết sử dụng thang máy đúng cách

 Rời quầy thanh toán, ra đến thang máy, mẹ con chị Huyền lại gặp cô gái nọ. Nghe qua câu chuyện, chị Huyền biết cô đang to tiếng với một bà lớn tuổi đang từ trong thang máy ra do cô đứng chặn lối ra vào thang máy. Bà lớn tuổi nhẹ nhàng: “Cô có vội gì thì cũng nên chờ người ở trong ra hết rồi hãy vào. Vả lại, cô cũng nên có ý tứ hơn khi đẩy xe hàng. Xe hàng cồng kềnh, nếu chẳng may va chạm vào người khác thì cũng nên có lời xin lỗi. Cô nên đứng gọn một bên để chờ người trong thang máy ra hết rồi mới vào chứ đứng ngay giữa cửa thang máy như thế  làm sao người trong này ra được”.

Trên đường về nhà, trong lúc vui câu chuyện vì mua được những món đồ vừa ý, chị Huyền  nhẹ nhàng nhắc con gái: Lúc nãy chỗ đông người mẹ không tiện nhắc con. Con hãy học về cách ứng xử cho phù hợp. Con nhớ nhé, là phụ nữ thì luôn phải ăn nói nhỏ nhẹ, dịu dàng, nhất là ở những chỗ đông người. Đừng nói to, quát mắng ầm ĩ làm mọi người chú ý đến mình. Nên tế nhị trước những lời mình định nói với người khác, dù đó là lời khen hay chê, tránh làm tổn thương đến người được góp ý. Trong xã hội, mỗi người một công việc con ạ. Không có công việc cao sang, thấp hèn, miễn là lao động chân chính. Mình có công việc được làm việc trong phòng có điều hòa, mát mẻ, càng nên thông cảm, thương những người làm việc ngoài trời. Ở những nơi công cộng, hãy tôn trọng mình bằng cách xếp hàng, có ý thức khi đi thang máy, giữ vệ sinh chung…hãy luôn là người có cách cư xử tế nhị con nhé.  Ngọc Hoa, con gái chị, năm nay 14 tuổi, nhìn mẹ âu yếm rồi lễ phép: “Con biết rồi mẹ ạ. Con sẽ luôn nhớ những điều mẹ dạy”.

 

Lưu ý khi đẩy xe hàng tránh va  chạm trong siêu thị

Hoàng Hà

 

Trả lời