Các loại hình khác

“Ước nguyện ngàn năm” về đến Hà Nội

​Sau hành trình 1 tháng đi qua 16 tỉnh, thành phố, bức tranh thêu tay lớn nhất Việt Nam mang tên “Ước nguyện ngàn năm” đã được rước về Điện Kính Thiên trong khu di tích Hoàng thành Thăng Long.

Bức tranh thêu lớn nhất Việt Nam "Ước nguyện ngàn năm" tại Điện Kính thiên – Ảnh: Chinhphu.vn

Ngày 28/9, bức tranh thêu tay lớn nhất Việt Nam mang tên “Ước nguyện ngàn năm” do các nghệ nhân của XQ Việt Nam thực hiện đã được rước về Hoàng thành Thăng Long, 1 tháng sau khi xuất phát từ Đà Lạt.

Tại Hoàng thành Thăng Long, các nghệ nhân, nghệ sỹ XQ đã thực hiện nghi lễ dâng hương, dâng “Quả  phúc tổ tiên” ngàn năm và thực hiện nghi lễ trao tặng tác phẩm "Ước nguyện ngàn năm” cho Thủ đô Hà Nội.

Dài 4m, rộng 3m, nặng 167,5 kg, “Ước nguyện ngàn năm” được hoàn thiện sau gần 1.000 ngày miệt mài, tâm huyết của gần 3.000 nghệ sỹ, nghệ nhân XQ Việt Nam, đặc biệt là 9 nghệ nhân “bàn tay vàng”.

Để có được những hình ảnh đẹp trong bức tranh, các nghệ nhân của XQ đã có nhiều chuyến đi thực tế, tham quan hàng chục ngôi chùa cổ nổi tiếng, những hồ sen trong Nam ngoài Bắc. Các nghệ sỹ sống trong không gian Hà Nội để tìm ý tưởng và lấy cảm hứng để sáng tác bức tranh.

Không gian tranh và hoa sẽ được trưng bày tại Hoàng thành Thăng Long suốt thời gian Đại lễ – Ảnh: Chinhphu.vn

 Theo Trưởng nhóm 9 nghệ nhân “bàn tay vàng” Hoàng Lệ Xuân, được tham gia trực tiếp vào việc thực hiện tác phẩm là một duyên may trong cuộc đời.

Ông Võ Văn Quân, người sáng lập ra XQ Việt Nam bày tỏ: “Tác phẩm có một không hai này là sự kết tinh không chỉ từ tấm lòng, tình yêu, tài hoa của những nghệ sỹ, nghệ nhân của XQ Việt Nam mà còn đại diện cho nghệ nhân nghề thêu cả nước gửi tặng Thủ đô nghìn năm văn hiến”.

Bức tranh sẽ được trưng bày  tại Điện Kính Thiên trong suốt thời gian diễn ra các sự kiện của Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

 Linh Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *