Văn hóa cơ sở

Văn hóa chốn tôn nghiêm

Mùng Một đầu tháng, bà Hoa lại cùng với người bạn thân lâu năm đi lễ chùa. Tháng này, mùng Một âm lịch lại đúng vào ngày Chủ nhật nên sáng hôm nay người đi lễ khá đông. Vừa bước chân vào cổng chùa, bà Hoa bắt gặp một nhóm ba thanh niên đang đứng […]

Mùng Một đầu tháng, bà Hoa lại cùng với người bạn thân lâu năm đi lễ chùa. Tháng này, mùng Một âm lịch lại đúng vào ngày Chủ nhật nên sáng hôm nay người đi lễ khá đông. Vừa bước chân vào cổng chùa, bà Hoa bắt gặp một nhóm ba thanh niên đang đứng rôm rả chuyện trò cùng nhau. Trong đó, có hai bạn nữ mặc trang phục khá phản cảm, một người mặc chiếc váy màu đỏ bó sát, để hở gần như trọn phần lưng sau, người còn lại mặc áo hai dây cùng chiếc quần sooc ngắn. Thấy vậy, bà Hoa đi tới chỗ nhóm thanh niên, nhẹ nhàng nhắc nhở:

  • Các cháu ơi! Bà góp ý với các cháu chút nhé! Ngày tuần ngày rằm, các cháu biết đến chùa lễ Phật là rất đáng quý. Nhưng đi lễ chùa mà các cháu ăn bận như thế này là chưa phù hợp. Nơi này là chốn tôn nghiêm và linh thiêng, các cháu không nên mặc váy áo ngắn và hở hang như vậy! Các cháu nhìn kìa, ở phía bên kia, có đặt tấm bảng ghi yêu cầu trang phục lịch sự, phù hợp khi đến lễ chùa đó các cháu!

Bỗng dưng bị nhắc nhở trước mặt nhiều người, một trong hai cô gái tỏ ra ngượng ngùng trước ánh mắt và lời bàn tán của những người xung quanh, chỉ khẽ cúi đầu. Nhưng cô gái kia thì tỏ ra khó chịu, bực bội lớn tiếng:

  • Cái nhà bà này lạ thật đấy! Có phải việc của nhà bà đâu! Người ta đi đâu, ăn mặc thế nào là quyền của người ta. Mới sáng mùng một, vào chùa xin tài xin lộc mà lại gặp ngay phải cái bà nhiều chuyện thế này thì còn làm ăn gì nữa! Phải vía!

Nói rồi, cô gái ngúng nguẩy kéo tay hai người bạn đi thẳng.

Sau khi nhóm thanh niên rời đi, bà Hoa nhìn người bạn đi cùng ái ngại: “Thế đấy bà ạ! Nhiều thanh niên bây giờ thật thiếu ý thức, đến những nơi tôn nghiêm mà ăn mặc hở hang, phản cảm. Khi được góp ý đúng đắn, chân thành thì lại cư xử thiếu lễ độ như vậy. Thật đáng buồn!”.

Trang phục gây phản cảm tại chốn tôn nghiêm

Cần thực hiện nếp sống văn minh, lịch sự nơi thờ tự

Thu Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *