Tin ngành

Văn Miếu – Quốc Tử Giám tập trung nâng cao chất lượng các hoạt động đón khách tham quan

Nhằm phục vụ người Việt – đối tượng tham quan chủ yếu trong giai đoạn hiện nay, đồng thời hưởng ứng chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động, Trung tâm hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã điều chỉnh kế hoạch, hướng tới các chương trình giáo dục di sản cũng như tập trung nâng cao chất lượng các hoạt động đón khách tham quan.

Sau hơn 10 ngày mở cửa trở lại, tại di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám ghi nhận lượng khách tham quan đông đảo hơn, đặc biệt vào các dịp cuối tuần.

Được biết, các ngày trong tuần sau khi mở cửa trở lại, di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám đón khoảng 100-150 lượt khách/ngày. Theo ghi nhận của phóng viên vào dịp cuối tuần vừa qua, tại di tích, không khí đã bắt đầu tấp nập khách tham quan trở lại, trong đó đối tượng phổ biến là người trẻ, học sinh, sinh viên,..

Khách tham quan chủ yếu là người trẻ, học sinh, sinh viên.

Chị Nguyễn Thị Hài (ở phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai) cho biết do tình hình dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, chị cùng gia đình đã đi tham quan một số điểm văn hoá lịch sử, danh lam thắng cảnh của Thủ đô và điểm cuối cùng trong ngày là Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Chị hi vọng các con sẽ thoải mái sau một thời gian phải cách ly và giãn cách xã hội, để bắt nhịp lại vào việc học tập tốt hơn, đạt thành tích cao trong học tập.

Tuy vậy, lượng khách vẫn giảm rất nhiều so với thời điểm trước dịch bệnh.

“Đi đến địa điểm nào mình cũng thấy có biển thông tin nhắc nhở việc phòng dịch và bản thân mình, tuy cũng khá yên tâm với việc dịch bệnh cơ bản được kiểm soát nhưng cũng không lơ là, điểm nào đông người thì mình vẫn nhắc cả nhà đeo khẩu trang, chỗ thưa vắng thì sẽ để ý giãn cách trên 2m” – chị Hài chia sẻ thêm.

Lác đác có một vài khách du lịch nước ngoài đến tham quan.

Theo Giám đốc Trung tâm Hoạt động văn hóa, khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám Lê Xuân Kiêu, nhằm phục vụ bà con người Việt – đối tượng tham quan chủ yếu trong giai đoạn hiện nay, đồng thời hưởng ứng chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động, trung tâm đã điều chỉnh kế hoạch, hướng tới các chương trình giáo dục di sản cũng như tập trung nâng cao chất lượng các hoạt động đón khách tham quan. Bên cạnh đó, việc nghiên cứu, phát triển các sản phẩm lưu niệm từ nguyên liệu thân thiện với môi trường, gắn với đặc trưng của khu di tích, phối hợp hình thành các tour du lịch di sản chất lượng, hướng tới sự phát triển bền vững trong thời gian tới cũng được các đơn vị chú ý.

Khu vực hồ Văn được dọn dẹp chuẩn bị cho các hoạt động mới.

Khu vực hồ Văn cũng đã bắt đầu được khởi động trở lại với các hoạt động biểu diễn nghệ thuật truyền thống và chuẩn bị cho các hoạt động giáo dục di sản với mục đích phát triển Hồ Văn trở thành điểm tham quan cho du khách trong và ngoài nước, trở thành nơi giao lưu văn hóa cho nhân dân Thủ đô, kết nối và khai thác di tích với khu vực bên ngoài, các phân khu trong di tích (khu Nội tự, vườn Giám, Hồ Văn).

Hồ Văn không chỉ là điểm đến cho các hoạt động giáo dục di sản mà hứa hẹn sẽ là một điểm “check in” tuyệt vời cho các bạn trẻ.

Thái Hoà

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *