Di sản – Bảo tồn

Việc cưới, việc tang và lễ hội ở quận Bắc Từ Liêm

Nhằm phát huy những giá trị truyền thống, đẩy lùi hủ tục, góp phần nâng cao chất lượng xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nếp sống văn minh, thanh lịch, nhiều năm qua, huyện Từ Liêm trước đây và quận Bắc Từ Liêm hiện nay luôn kiên trì, bền bỉ vận động người […]

Nhằm phát huy những giá trị truyền thống, đẩy lùi hủ tục, góp phần nâng cao chất lượng xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nếp sống văn minh, thanh lịch, nhiều năm qua, huyện Từ Liêm trước đây và quận Bắc Từ Liêm hiện nay luôn kiên trì, bền bỉ vận động người dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội.

1

Đồng chí Vương Văn Thân – Quận ủy viên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận phát biểu tại buổi tọa đàm “Đẩy mạnh và nâng cao chất lượng việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm

Theo đó, các ngành thành viên Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” thường xuyên phối kết hợp, tăng cường  công tác kiểm tra  tại cơ sở, chủ động xây dựng và triển khai các kế hoạch thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội.  Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh với nhiều hình thức: thông qua hệ thống đài truyền thanh  các  phường; các hội nghị  tập huấn, tọa đàm tại cơ sở, nói chuyện chuyên đề về tổ chức việc cưới, tang văn minh, sinh hoạt câu lạc bộ, in ấn phát hành tờ rơi…Riêng  năm 2015, Quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức điểm 3 hội nghị tọa đàm tại  phường Tây Tựu, Thượng Cát và Liên Mạc. Các nội dung thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội được cụ thể hóa trong từng quy ước tổ dân phố để nhân dân biết và thực hiện. Việc thực hiện quy ước  tổ dân phố đã phát huy được hiệu quả, nhiều phong tục, tập quán tốt đẹp, các giá trị văn hóa truyền thống được gìn giữ, bảo tồn, phát huy; quan hệ gia đình, làng xóm ngày càng được gắn bó; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đến nay, ở tất cả các tổ dân phố đã xây dựng được quy ước văn hóa.Tuy nhiên, để quy ước tổ dân phố có nội dung phù hợp với các quy định và thực tế cuộc sống hơn, Ban chỉ đạo quận đã hướng dẫn,  đẩy mạnh tuyên truyền và đôn đốc các phường triển khai đồng bộ đến 100% các tổ dân phố thực hiện việc điều chỉnh, bổ sung quy ước tổ dân phố. Năm 2015, UBND quận đã phê duyệt xong 181/181 quy ước cho các tổ dân phố.  Với sự vào cuộc của các cấp, các ngành và sự hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân, đến nay, việc tổ chức lễ cưới dài ngày, ăn uống linh đình, phô trương, lãng phí đã giảm, thay vào đó lễ cưới được tổ chức trang trọng, vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm, các nghi lễ đơn giản hóa. Nhiều lễ cưới tổ chức theo nếp sống mới,  không dùng thuốc lá mời khách, tổ chức ăn uống trong phạm vi gia đình. Từ việc tổ chức mô hình cưới điểm theo nếp sống mới tại xã Xuân Đỉnh đảm bảo vui tươi, trang trọng, lành mạnh, tiết kiệm, từ đó quận đã nhân rộng mô hình tại các phường trên địa bàn với nhiều hình thức như lễ cưới tập thể, cưới không khói thuốc. Số lễ cưới thực hiện theo quy ước đã chuyển biến tích cực. Năm 2015 có 1206 đôi kết hôn, trong đó có 1164 đôi thực hiện quy ước tổ chức việc cưới (đạt tỷ lệ  96,5 %). Thực hiện quy ước việc tang là một trong những nội dung được quận chỉ đạo thực hiện quyết liệt và đồng bộ. Từ 2 đơn vị xây dựng điểm là phường Thượng Cát và Xuân Phương,  đã nhân rộng ra các phường. Đến nay việc  tổ chức ăn uống linh đình, kéo dài ngày  tại đám tang đã không còn. Các đám tang thực hiện nghiêm túc việc không tổ chức nghi thức lễ tang kèn, trống quá 22 giờ  đêm và trước 6h sáng, trang phục giản đơn,  lễ tang ngắn gọn,  không mời thuốc lá, không tổ chức làm cỗ mời khách ăn trong ngày tang. Việc hỏa táng được áp dụng ngày càng nhiều ở các phường, trong đó phải kể đến như: phường Cổ Nhuế 1, Xuân Đỉnh, Phú Diễn, Đức Thắng…Năm 2015, số đám tang thực hiện theo quy ước trên tổng số đám tang là 606/638 (đạt 95,0 %). tỷ lệ hỏa táng  đạt 61%..Việc thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội cũng có nhiều chuyển biến. Hằng năm trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm có 27 lễ hội. Vào dịp đầu lễ hội hàng năm, quận Bắc Từ Liêm đều có văn bản chỉ đạo và quyết định thành lập đoàn kiểm tra, tiến hành kiểm tra đối với các lễ hội trên địa bàn. Hiện tượng mê tín dị đoan trong lễ hội đã không còn. Các lễ hội đều thành lập Ban tổ chức, hoạt động tại lễ hội diễn ra trang trọng đúng nghi lễ, phần lễ, phần hội kết hợp hài hòa, đảm bảo an toàn, văn minh.

2

Lễ hội Đình Chèm, bảo tồn và phát huy những nét văn hóa đặc sắc

Thời gian tới, quận Bắc Từ Liêm tiếp tuc đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Mục tiêu đến năm 2020: tỷ lệ hỏa táng đạt 68%; 64,14% các di tích được xếp hạng; 100% di tích đã xếp hạng được quan tâm đầu tư bằng các nguồn ngân sách và xã hội hóa; 100% lễ hội thực hiện đúng quy chế và khôi phục các trò chơi dân gian.

Đình Bảo