Văn hóa cơ sở

Việc làm ý nghĩa

-

Được ngày nghỉ, anh Hoàng đưa con trai đến Trung tâm chiếu phim xem bộ phim mà con yêu thích. Hôm ấy khá đông gia đình và bạn trẻ đến xem. Trong lúc đợi con trai xếp hàng mua vé,..

Được ngày nghỉ, anh Hoàng đưa con trai đến Trung tâm chiếu phim xem bộ phim mà con yêu thích. Hôm ấy khá đông gia đình và bạn trẻ đến xem. Trong lúc đợi con trai xếp hàng mua vé, anh Hoàng tranh thủ ngồi nghỉ ở ghế. Quan sát xung quanh, anh Hoàng thấy nhiều người đang ăn bắp rang bơ, uống nước giải khát. Chẳng ai bảo ai, khi ăn xong họ đều lặng lẽ đi về phía cuối phòng để bỏ rác. Anh Hoàng chợt nghe tiếng một người mẹ nói với con gái mình:

– Trung tâm chiếu phim đã để các thùng phân loại rác rồi, con bỏ  rác đúng vị trí nhé. Nếu con bỏ tất cả vào cùng một thùng, lát nữa nhân viên lại phải mất công phân loại, vất vả thêm cho họ.

– Vâng ạ! – Trả lời mẹ xong, bé gái lần lượt thả phần bánh ngọt ăn không hết vào thùng chứa rác hữu cơ, giấy gói ni lông và vỏ hộp vào thùng rác chứa đồ khó phân hủy… với vẻ thích thú như khám phá được một điều gì thú vị!

 Hãy phân loại rác từ đầu nguồn

Tiếp sau hai mẹ con bé gái là những đôi nam nữ, mỗi khi vứt rác đều ý thức phân loại ngay từ trên tay mình. Một nam thanh niên vô tình làm rơi rác xuống đất đã tự giác cúi xuống nhặt rồi thả vào thùng theo chỉ dẫn.

Sau khi lặng lẽ nghe và quan sát, anh Hoàng tiến lại chỗ đặt thùng rác. Thì ra, Trung tâm chiếu phim đặt 3 thùng rác với chú thích rõ ràng ở mỗi thùng, giúp khán giả đến xem phim bỏ rác theo từng loại ngay từ đầu nguồn. Ở phía mặt sườn còn kèm theo thông điệp “dành tặng túi thân thiện với môi trường”.

Việc phân loại rác từ đầu nguồn giúp thế hệ trẻ nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh chung

Xem phim xong, anh Hoàng cứ ấn tượng mãi với cách giữ gìn vệ sinh chung, tạo môi trường sạch đẹp, thân thiện cho khu giải trí, khiến khán giả hài lòng. Việc làm này còn giúp thế hệ trẻ nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường nơi công cộng.

 

Mai Chi 

 

Trả lời