Thế thao thành tích cao

Việt Nam đề xuất tổ chức SEA Games 31 vào tháng 7/2022

Do dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, chủ nhà Việt Nam gửi thư đề xuất lùi thời gian tổ chức SEA Games 31 vào tháng 7/2022.

Chiều 9/6, Văn phòng điều phối Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á cùng Ủy ban Olympic các quốc gia họp thảo luận để lấy ý kiến về công tác tổ chức SEA Games 31, dự kiến diễn ra tại Hà Nội và các địa phương lân cận từ 21/11 đến 2/12/2021.

Ủy ban Olympic Việt Nam đã gửi thư hoãn SEA Games đến 10 quốc gia Đông Nam Á khác.

Vì đại dịch Covid-19, cuộc họp đã diễn ra theo hình thức trực tuyến, trong đó Ủy ban Olympic Việt Nam chủ trì. Do dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp ở hầu hết các nước Đông Nam Á, chủ nhà Việt Nam đề xuất lùi thời gian tổ chức SEA Games 31 vào tháng 7/2022.
Theo chủ nhà Việt Nam, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công tác tổ chức SEA Games 31 đang gặp nhiều khó khăn. Theo quy định từ Bộ Y tế, vào thời điểm này, những người nhập cảnh vào Việt Nam đều phải thực hiện cách ly. Trong trường hợp này, các VĐV sẽ gặp nhiều thử thách về vấn đề duy trì phong độ. Ngoài ra, Hà Nội cùng nhiều địa phương khác đang gặp những vấn đề về cơ sở vật chất,… Thậm chí, nhà thi đấu ở tỉnh Bắc Ninh, địa điểm tổ chức các môn thi đấu ở SEA Games 31 phải trưng dụng để làm bệnh viện dã chiến.
Trước đề xuất của Ủy ban Olympic Việt Nam, đại diện của Ủy ban Olympic các quốc gia khu vực tiếp nhận thông tin và sẽ báo cáo lại các cơ quan quản lý cấp cao hơn tại quốc gia của mình.

Do tình hình dịch bệnh hiện nay, rất khó để Việt Nam tổ chức SEA Games 31.

Dự kiến, sau cuộc họp này, ngày 24/6 tới, Ban chấp hành Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á cùng nước chủ nhà Việt Nam và các nước trong khu vực sẽ nhóm họp để cùng nhau thảo luận đi đến thống nhất cuối cùng về kế hoạch tổ chức SEA Games 31
Trước đó, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Sỹ Hiệp đã ký văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia tổ chức SEA Games 31 và Asean Para Games 11, yêu cầu Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao và UBND TP.Hà Nội đánh giá và báo cáo về tình hình chuẩn bị tổ chức hai sự kiện nói trên.
Văn bản nêu rõ: “Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội có văn bản số 3338/UBVHGDTTN14 ngày 17.5. 2021 gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị sau giám sát công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) và Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 (ASEAN Para Games 11) năm 2021 tại Việt Nam; Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch có văn bản số 1449/BVHTTDL-KHTC ngày 6.5.2021 gửi Ban Chỉ đạo quốc gia (viết tắt là Ban Chỉ đạo) tổ chức SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 năm 2021 tại Việt Nam để tổng hợp về tình hình triển khai thực hiện các dự án do Bộ quản lý phục vụ tổ chức SEA Games 31, ASEAN Para Games 11.

SEA Games 31 tại Việt Nam dự kiến diễn ra từ 21/11 đến 2/12 tại Hà Nội và 11 địa phương lân cận. Với tình hình Covid-19 trong nước hiện nay, trong 12 địa điểm thi đấu SEA Games 31 thì có ba địa điểm Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Cùng với đó, những địa phương khác như Hà Nam, Nam Định, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hòa Bình, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Hải Phòng đều tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao.
Theo kế hoạch, SEA Games 31 diễn ra có chương trình thi đấu gồm 40 môn thể thao với 520 nội dung. Kỳ đại hội thể thao này sẽ thu hút khoảng 10.000 thành viên, cùng quan chức, giám sát, trọng tài của các đoàn thể thao trong khu vực.
Căn cứ vào tình hình dịch bệnh hiện nay, lãnh đạo ngành thể thao đều đưa ra nhận định, nếu dịch bệnh Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp và chưa được kiểm soát hoàn toàn, rất khó để Việt Nam tổ chức SEA Games 31, nên Ủy ban Olympic VN đã gửi thư hoãn đến 10 quốc gia Đông Nam Á khác.

X.L