Nghệ thuật

“Việt Nam – Khát vọng bình yên” cất lên những giai điệu tôn vinh các lực lượng tuyến đầu chống dịch

Tối 31/10, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Chương trình “Việt Nam – Khát vọng bình yên” và trao giải Cuộc thi “Giai điệu nơi tuyến đầu”, “Thời khắc khó quên”.

Dự chương trình có: Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng: Trưởng ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.
Cùng dự chương trình còn có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Y tế và Đài Truyền hình Việt Nam.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tặng hoa tri ân đại diện các y bác sĩ và các cán bộ công đoàn – những chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch. Ảnh: dangcongsan.vn.

Phát biểu tại chương trình, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài ghi nhận, chương trình “Việt Nam – khát vọng bình yên” là một dịp để khẳng định sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn của Đảng, Nhà nước, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, của mọi tầng lớp nhân dân, của các lực lượng tuyến đấu chống dịch; đặc biệt tri ân sự đóng góp, hy sinh thầm lặng của các tổ chức, cá nhân mà trước hết là đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế và cán bộ công đoàn.
Truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, “Việt Nam – Khát vọng bình yên” gồm 3 chương: Trận chiến không tiếng súng; Bất chấp mọi hiểm nguy và Hòa một niềm tin reo ca. Chương trình là sự kết hợp giữa các phóng sự, clip, giao lưu trường quay với các nhân vật và các tiết mục nghệ thuật đặc sắc đã quen thuộc với khán giả và các tiết mục mới được dàn dựng từ các tác phẩm đoạt giải cao trong cuộc thi “Giai điệu nơi tuyến đầu” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức.

Tiết mục biểu diễn tại chương trình “Việt Nam – Khát vọng bình yên”. Ảnh: dangcongsan.vn.

Chương trình đưa người xem đến với kho kỉ vật của F0 đã mất vì COVID-19, những nỗi lo cơm áo gạo tiền của anh công nhân phải nghỉ việc và trở thành F0, cái ngơ ngác của những đứa trẻ mồ côi cha mẹ vì COVID-19… Người xem còn được lắng nghe những trò chuyện của chính những người trong cuộc. Đó là những y bác sĩ sẵn sàng tăng cường đến các địa phương chống dịch bất chấp hiểm nguy với tinh thần bảo vệ sinh mạng nhân dân là sứ mệnh của người thầy thuốc. Đó là những cán bộ công đoàn thầm lặng “3 cùng” với công nhân để tiếp phẩm, động viên người lao động an tâm, tiếp tục bám trụ cùng doanh nghiệp “3 tại chỗ”…
Những thời khắc khó quên đó là nguồn cảm hứng để cất lên những giai điệu nơi tuyến đầu, để đất nước mãi ghi nhớ một giai đoạn khó khăn cả nước đồng tâm, đồng sức, đồng lòng dưới sự lãnh đạo của Đảng, những quyết sách của Chính phủ để vượt qua cuộc chiến “chống dịch như chống giặc”.
Chương trình cũng đã tri ân đội ngũ y bác sĩ và các cán bộ công đoàn – những chiến sĩ nơi tuyến đầu ngày đêm căng mình chống dịch, giành giật sự sống cho người bệnh, chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động và những người yếu thế trong xã hội vượt qua đại dịch. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã vinh danh các tác giả có tác phẩm đoạt giải cao nhất hai cuộc thi “Giai điệu nơi tuyến đầu” và “Thời khắc khó quên”.