Chưa được phân loại

Vở nhạc kịch “Những người khốn khổ”

Vở nhạc kịch “Những người khốn khổ” đã được Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam công diễn rất thành công trong những ngày cuối tháng 11/2020.

Lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học nổi tiếng “Những người khốn khổ” (Les Mis) của Đại thi hào Pháp Victor Hugo, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam (VNOB) đã dàn dựng vở nhạc kịch cùng tên để đề cao tình đoàn kết, tính nhân văn và niềm tin vào tương lai của người dân trên toàn thế giới.

Vở nhạc kịch “Những người khốn khổ” được ê kíp nghệ sĩ tài năng và Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam phóng tác, dàn dựng, kể câu chuyện về một giấc mơ tan vỡ, của tình yêu không được đáp trả, niềm đam mê, sự hy sinh và chuộc tội. Một câu chuyện lồng ghép những giá trị nhân văn giữa con người với con người của cuộc sống thực tại vào trong tác phẩm kinh điển. Từ đó, ranh giới về không gian và thời gian, ranh giới về sắc tộc và văn hóa đều bị xóa nhòa, chỉ còn lại một điều duy nhất, đó là tình người.

Với sự kết hợp giữa cổ điển và hiện đại, sự sáng tạo của ekip sản xuất trẻ, đã và đang học tập và làm việc trong lĩnh vực này ở nước ngoài, “Những người khốn khổ” của Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam được thể hiện một cách độc đáo, mới lạ, với ý nghĩa và khát vọng cao: Từng bước đưa nghệ thuật trình diễn nhạc kịch – loại hình nghệ thuật đỉnh cao của thế giới lên sân khấu Việt.

Có lẽ vì vậy mà e kíp sáng tạo đã không “Việt hóa” vở diễn cả về cả âm nhạc, trang phục hay tên nhân vật, cốt lõi câu chuyện. Vở nhạc kịch “Những người khốn khổ” được thể hiện bằng tiếng Anh để giữ được linh hồn của tác phẩm kinh điển. Nhưng khi nghệ sĩ biểu diễn, sẽ có phần chạy chữ tiếng Việt được chiếu trên màn hình kỹ xảo để khán giả nắm được nội dung, có thể cảm nhận được mạch câu chuyện, những thăng trầm của nhân vật trong tác phẩm, được sống cùng các nhân vật và có thể nhìn thấy chính mình.

Vở nhạc kịch “Những người khốn khổ” được Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam hoàn thành và ra mắt khán giả sau gần 6 tháng tập luyện với nhiều nỗ lực và tâm huyết. Tham gia biểu diễn là các nghệ sĩ nổi bật của VNOB: NSƯT Vành Khuyên, Thế Tùng Lâm, Trịnh Thanh Bình, Nguyễn Huy Đức, Phan Mạnh Đức, Nguyễn Thu Quỳnh, Bùi Thị Trang, Đào Tố Loan, Trần Thị Trang, Đinh Như Tới, Lê Phác, Phạm Thị Hương, Ngô Hương Diệp… Ngoài ra, vở diễn có sự góp mặt của các diễn viên nước ngoài trong Dàn hợp xướng quốc tế Hanoi Voices. Âm nhạc của “Những người khốn khổ” được chơi trực tiếp bởi Dàn nhạc giao hưởng VNOB.

Vở nhạc kịch “Những người khốn khổ” đã được Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam công diễn thành công với ba đêm diễn từ 22 đến 24/11/2020. Theo kế hoạch, “Những người khốn khổ” sẽ tiếp tục được Nhà hát công diễn tiếp vào trung tuần tháng 01/ 2021.

Bích Hạnh

Theo MaskOnline