Thể thao thế giới

VTV không mua bản quyền World Cup với mọi giá

Đó là thông tin từ đài THVN khẳng định VTV đang nỗ lực hết khả năng, nhưng không mua bản quyền World Cup với mọi giá.

World Cup 2018 sẽ diễn ra tại Nga từ ngày 14/6 tới ngày 15/7, quy tụ 32 đội bóng hàng đầu thế giới. Cho tới thời điểm hiện tại, chưa có bất cứ đơn vị truyền thông nào ở Việt Nam tuyên bố sở hữu bản quyền phát sóng World Cup 2018. Khi World Cup 2018 đang cận kề, những ngày qua, khán giả nước nhà và giới truyền thông đều “ngóng” VTV công bố bản quyền phát sóng World Cup.

Theo thông tin từ đại diện phát ngôn VTV, ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng ban Thư ký Biên tập, Đài THVN đã trả lời trên trang web chính thức của đài cho biết đang đàm phán mua bản quyền phát sóng World Cup 2018 vì mức giá quá cao đồng thời khẳng định VTV đang nỗ lực hết khả năng nhưng sẽ không mua bản quyền World Cup với mọi giá, mà chỉ mua với mức giá phù hợp với khả năng tài chính.
Ông Nguyễn Hà Nam cho biết, việc đàm phán bản quyền World Cup 2018 về cơ bản, từ tháng 10-2016, công ty Infront Sports & Media (ISM) có trụ sở tại Singapore đã được FIFA giao quyền phân phối bản quyền World Cup 2018 tại khu vực châu Á đã liên hệ với VTV và các đối tác khác tại Việt Nam để giới thiệu bán bản quyền World Cup 2018. Cho tới thời điểm hiện tại, cũng đã có đơn vị tại Việt Nam gửi hồ sơ thầu tới đối tác cung cấp bản quyền, tuy nhiên, chỉ ở trên nền tảng OTT- nội dung trên nền tảng internet. Còn trên truyền hình quảng bá, không có đơn vị nào khác ngoài VTV đang đàm phán mua bản quyền phát sóng World Cup 2018 vì mức giá quá cao.

Ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng Ban Thư ký biên tập Đài Truyền hình Việt Nam, Đại diện phát ngôn của VTV khẳng định không mua bản quyền World Cup với mọi giá

Trong vấn đề đàm phán, vướng mắc lớn nhất chính là giá cả. Giá cả từ phía ISM đưa ra là quá cao so với khả năng tài chính của VTV. Quan điểm của VTV là nỗ lực mua bản quyền phát sóng World Cup 2018 để phục vụ người dân cả nước, tuy nhiên, sẽ không mua bản quyền World Cup với mọi giá.
Cho tới thời điểm hiện tại, sự khác biệt về con số giữa VTV và đối tác cung cấp bản quyền vẫn còn khá lớn. Ngày 29/5, VTV đã đưa ra mức giá chốt cho bản quyền World Cup 2018 tại Việt Nam song chúng tôi vẫn chưa nhận được phản hồi nào do phía đối tác vẫn giữ nguyên quan điểm về mức giá. Hiện tại, ISM đang yêu cầu số tiền gần gấp đôi so với giá bản quyền mà VTV mua tại World Cup 2014, tức gần 15 triệu USD, do đó, quá trình đàm phán bản quyền vẫn chưa thể ngã ngũ.
Đại diện của VTV cũng cho biết cho tới lúc này tại VN, đối với bản quyền phát sóng World Cup 2018 trên truyền hình không có bất cứ đơn vị nào khác ngoài VTV đàm phán hợp đồng với phía đối tác. Nếu một đơn vị nào đó tại VN có bản quyền, VTV sẵn sàng tiếp sóng nguyên vẹn theo điều kiện về vấn đề bản quyền.
Đài THVN luôn hết sức nỗ lực, hết sức thiện chí đàm phán với đối tác nhưng sẽ không bằng mọi giá mua bản quyền World Cup 2018, vượt khỏi khả năng tài chính của mình”, ông Nam nói.
Nếu không mua được bản quyền World Cup 2018, đây sẽ là ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh mà khán giả Việt Nam không được xem trong những năm gần đây. Trong 4 kỳ World Cup gần nhất, Việt Nam đều mua được bản quyền phát sóng giải đấu, đơn vị đứng ra đàm phán là VTV và FPT. Mức giá bản quyền World Cup 2006 mà Việt Nam đã mua là 2 triệu USD , năm 2010 là 2,7 triệu USD và năm 2014 là 7 triệu USD.

H.A

Theo Thể thao ngày nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *