Văn hóa cơ sở

Xã Đại Cường : 95% hộ đạt  danh hiệu Gia đình văn hóa

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn xã Đại Cường (huyện Ứng Hòa) được triển khai sâu rộng, nhận được sự tham gia tích cực của các tầng lớp Nhân dân. Đến hết năm 2020, toàn xã có 1.249 hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa (đạt 95%).

Với sự chung sức, đồng lòng của cán bộ, Nhân dân, xã Đại Cường đã ngày càng “thay da đổi thịt” với diện mạo nông thôn  xanh – sạch- đẹp, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng nâng cao.

Những năm gần đây, xã Đại Cường đã duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế  trên 13%/năm. Thu nhập bình quân đầu  người đạt trên 46 triệu đồng/người/năm (tính đến  năm 2020). Cả 3/3 trường  học (Mầm non, Tiểu học, THCS) đều được công nhận đạt chuẩn Quốc gia. Chất lượng giáo dục toàn diện được nâng lên, đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục 100% đạt chuẩn. Công tác khuyến học, khuyến tài  nhận được sự quan tâm, vào cuộc của các cấp, các ngành, các gia đình, phong trào xã hội học tập ngày càng phát triển. Đến hết năm 2020, trên địa bàn xã không còn hộ nghèo.

Phong cảnh làng quê Đại Cường xanh, sạch, đẹp, yên bình

Ảnh: Lại Trâm

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”  được triển khai sâu rộng, nhận được sự tham gia tích cực của các tầng lớp Nhân dân. Đến hết năm 2020, toàn xã có 1249 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa (đạt 95%); giữ vững danh hiệu 3 làng văn hóa và 2 cơ quan văn hóa. Người dân Đại Cường năng động trong phát triển kinh tế, nâng cao mức sống nhưng vẫn luôn coi trọng các giá trị văn hóa truyền thống. Truyền thống tương thân tương ái, nghĩa tình được bà con nơi đây giữ gìn, phát huy.  Nhiều năm qua, Nhân dân Đại Cường đã tích cực tham gia  đóng góp ủng hộ các hoạt động nhân đạo, từ thiện đạt hoặc vượt chỉ tiêu được giao; sẵn sàng  giúp đỡ những trường hợp khó khăn. Năm 2020,  xã đã triển khai thực hiện hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID -19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; chi hỗ trợ lao động mất việc làm do ảnh hưởng COVID – 19 là 39 triệu đồng, hỗ trợ người có công, đối tượng BTXH, hộ nghèo, cận nghèo do ảnh hưởng bởi dịch bệnh tổng số tiền 592,7 triệu đồng.

Để đáp ứng nhu cầu hưởng thụ các giá trị văn hóa tinh thần lành mạnh, bổ ích của Nhân dân, xã thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ quần chúng, thể dục thể thao nhân các ngày kỷ niệm, Lễ, Tết thu hút đông đảo các lứa tuổi tham gia. Qua đó, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân cũng như đẩy mạnh phong trào tập luyện thể dục thể thao, tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ trong các tầng lớp Nhân dân.

Người dân Đại Cường cũng luôn quan tâm, giữ gìn các di sản văn hóa do cha ông để lại. Điều  nổi bật ở Đại Cường là ở các thôn đều có đình, chùa. Đình Giang Triều và chùa Dầy (thôn Kim Giang) đã được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp bằng di tích lịch sử. Chùa Dầy là nơi đồng chí Hoàng Quốc Việt từng trú ẩn và hoạt động. Ở thôn Kim Giang còn có gác chuông  chùa Ngăm rất đẹp với những đường nét tinh xảo, cầu kỳ. Gác Chuông  được xây dựng từ năm Chính Hòa thứ 14, một trong những di tích lịch sử có giá trị nghệ thuật cao, được phục dựng lại tại chùa Thiên Trù trong khu thắng cảnh Hương Tích. Dù cuộc sống kinh tế phát triển nhưng người dân Đại Cường luôn chấp hành các quy định về nếp sống văn minh trong việc tổ chức lễ hội, không phô trương, hình thức mà chú trọng  sự gắn kết tình làng nghĩa xóm, giáo dục truyền thống của quê hương.

Với những đóng góp tích cực cho hai cuộc kháng chiến, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Đại Cường đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý, trong đó có danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân thời kỳ chống Pháp. Năm 2016, xã được công nhận đạt chuẩn xã Nông thôn mới (hoàn thành trước 3 năm so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đề ra). Hiện, cán bộ, Nhân dân đang nỗ lực thực hiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao.

Phát huy truyền thống của quê hương, cán bộ, Nhân dân Đại Cường tiếp tục đồng thuận, quyết tâm hoàn thành tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Hà Thanh