Văn hóa cơ sở

Xã Phú Cường xoá đói giảm nghèo nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân

Từ 110 hộ nghèo, qua 5 năm thực hiện nâng cao chất lượng cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” và xây dựng quỹ “Vì người nghèo”, xã Phú Cường (huyện Sóc Sơn) đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần nâng cao mức sống của người dân trên địa bàn.  Xác […]

Xác định để xoá đói giảm nghèo bền vững, xã Phú Cường đã coi việc nâng cao chất lượng cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” và xây dựng quỹ “Vì người nghèo” có vai trò hết sức quan trọng. Hàng năm xã xây dựng kế hoạch xoá đói, giảm nghèo cụ thể, có phân công công việc rõ ràng đồng thời đề cao sự phối hợp của các ngành, đoàn thể trong việc chăm sóc, giúp đỡ người nghèo, cận nghèo.  Theo đó, việc tuyên truyền, vận động, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân cũng như sự ủng hộ của các doanh nghiệp, các cơ quan, đơn vị  đóng trên địa  bàn được coi trọng với nhiều hình thức: hội họp, sinh hoạt của các tổ chức đoàn thể, qua hệ thống loa truyền thanh, biểu dương các cá nhân, tập thể có thành tích trong công tác  đóng góp xây dựng quỹ…. Qua đó, góp phần không nhỏ trong việc nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân, các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn. Tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, “Thương người như thể thương thân” đã ngày càng lan toả trong cộng đồng dân cư.

Để việc xoá đói  giảm nghèo đạt hiệu quả thiết thực, nhiều năm qua, xã Phú Cường đã làm tốt việc rà soát và phân loại đối tượng người nghèo. Cán bộ Ban vận động quỹ cũng như cán bộ cơ sở đã thường xuyên trao đổi, trò chuyện để hiểu rõ hơn về hoàn cảnh sống, điều kiện sức khoẻ của các đối tượng cũng như lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của họ trong cuộc chiến chống lại đói nghèo, từ đó có biện pháp giúp đỡ phù hợp. Bên cạnh đó, xã còn tổ chức giao lưu giữa các hộ tiểu thương, các doanh nghiệp với các hộ nghèo, cận nghèo để những đối tượng được trình bày, nói lên mong muốn nguyện vọng của mình, xoá khoảng cách giữa cung và cầu trong hoạt động giúp đỡ.  Chính vì vậy, các hình thức giúp đỡ hộ nghèo cũng đa dạng, không chỉ dừng lại ở việc ủng hộ tiền mà còn mở rộng ra giúp đỡ về vật tư, con giống, hỗ trợ sản xuất… đảm bảo chính xác,  hiệu quả. 5 năm qua, Quỹ Vì người nghèo của xã thu được hơn 119 triệu đồng. Từ nguồn quỹ đó, Ban vận động quỹ đã thực hiện nhiều phần việc thiết thực: giúp hộ nghèo sửa nhà, tặng quà hỗ trợ trẻ em đến trường, thăm hỏi, tặng quà đối tượng  nghèo, hỗ trợ hộ nghèo khám chữa bệnh…Việc tiếp nhận, sử dụng nguồn quỹ tuân theo nguyên tắc tài chính, đảm bảo công khai, minh bạch. Hàng năm, xã đều tổ chức biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác vận động, đóng góp ủng hộ quỹ. Qua đó, có tác dụng nhân rộng các điển hình, giúp cho cuộc vận động ngày vì người  nghèo và quỹ vì người nghèo trên địa bàn ngày càng hiệu quả.

Tuy đã đạt được kết quả đáng khích lệ trong việc xoá đói giảm nghèo nhưng những người làm công tác này cũng còn nhiều băn khoăn bởi lẽ những năm qua Phú Cường thường xuyên phải thu hồi đất cho các dự án của nhà nước và địa phương. Với khoảng 150 ha đất nông nghiệp bị thu hồi, nhiều hộ gia đình không còn đất để sản xuất nông nghiệp. Do vậy, cần có những biện pháp đồng bộ để ngăn chặn nguy cơ tái nghèo.

Từ hiệu quả đạt được trong việc nâng cao chất lượng cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” cũng như xây dựng quỹ “Vì người nghèo”, cán bộ, nhân dân xã Phú Cường tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp đã đề ra, góp phần đưa Phú Cường ngày càng phát triển.

1

Người dân thôn Tân Phú, xã Phú Cường tình nguyện hiến đất làm đường xây dựng nông thôn mới (Ảnh: Thu Thủy)

Khánh Vân