Văn hóa cơ sở

Xã Tam Hiệp đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

Trong những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ” được triển khai sâu rộng trên địa bàn xã Tam Hiệp (huyện Phúc Thọ) đã khơi dậy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong xây dựng gia đình, làng, xóm, đơn vị văn hóa, tạo nền tảng thúc đẩy kinh tế – xã hội địa phương phát triển.

Xác định phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” mang ý nghĩa chính trị, văn hóa, xã hội, xã Tam Hiệp đã đưa các chỉ tiêu xây dựng gia đình văn hóa, làng, cụm dân cư văn hóa, cơ quan, đơn vị văn hóa gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội. Hằng năm, Ban chỉ đạo (BCĐ) đề ra những yêu cầu, nội dung thích hợp để xây dựng kế hoạch hoạt động sát thực tế, đồng thời kế thừa và phát huy những giá trị văn hóa của địa phương, thông qua đó khơi dậy niềm tự hào, tính cộng đồng, tính tự quản của nhân dân, xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Hội thi tuyên truyền quy tắc ứng xử nơi cộng cộng xã Tam Hiệp năm 2018

Ban chỉ đạo đã có những chủ trương, giải pháp tích cực nhằm chỉ đạo công tác xây dựng gia đình văn hóa, làng, cụm dân cư văn hóa có hiệu quả. Phối hợp với các cấp hội, đoàn thể tổ chức chính trị lồng ghép với các phong trào xây dựng “Gia đình nông dân văn hóa”, “Gia đình cựu chiến binh gương mẫu”, “Gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, không sinh con thứ ba”… Qua đó, xuất hiện nhiều gia đình tiêu biểu xuất sắc, nhiều tấm gương ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo, anh em thuận hòa. Các thành viên trong gia đình không chỉ sống có trách nhiệm với nhau mà còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau lúc khó khăn, hoạn nạn.

Việc đăng ký, bình xét và đề nghị công nhận gia đình văn hóa được thực hiện công khai, đúng tiêu chuẩn. Các cơ quan, đơn vị, trường học thực hiện tốt nếp sống văn hóa, văn minh nơi công sở, xây dựng tác phong, lề lối làm việc, cổ vũ cán bộ, công nhân, viên chức, người  lao động phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ. Đến nay, toàn xã Tam Hiệp có 90% số hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hoá”, 4/4 làng giữ vững danh hiệu Làng văn hóa, 4/4 cơ quan, đơn vị giữ vững danh hiệu Cơ quan văn hóa, Đơn vị trạm y tế chuẩn quốc gia. Các quy ước, hương ước, quy định nếp sống văn minh được xây dựng và quy định chi tiết, cụ thể, phù hợp với đặc điểm tình hình, điều kiện của địa phương. Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội trên địa bàn được đông đảo nhân dân các thôn, khu dân cư hưởng ứng và duy trì tốt. Phần lớn các đám cưới được tổ chức trang trọng, tiết kiệm theo tinh thần Chỉ thị số 11 – CT/TU của Thành ủy Hà Nội và thực hiện tang văn minh tiến bộ. Năm 2018 toàn xã có 28/59 ca đi hỏa táng. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ thường xuyên được tổ chức sôi nổi, thúc đẩy phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” phát triển.

Phong trào thể dục thể thao phát triển rộng khắp, số người tập thể dục, thể thao thường xuyên so với tổng số dân đạt 39,3%. Ở hầu hết các làng đều xây dựng được sân bóng chuyền hơi, sân cầu lông thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia; phong trào khuyến học, khuyến tài cũng được quan tâm, các dòng họ xây dựng quỹ khuyến học để động viên, khuyến khích con, em có thành tích trong học tập. Đã có 5 dòng họ xây dựng quỹ khyến học như: dòng họ Trần Tiến, dòng họ Đỗ Hữu, Đỗ Văn, Nguyễn Văn và dòng họ Trần.

Có thể thấy, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” của xã Tam Hiệp không chỉ góp phần tạo sự chuyển biến tích cực về ý thức cộng đồng mà còn tạo sự gắn kết giữa các gia đình, dòng tộc… Từ đó, tạo động lực cho nhân dân phấn khởi thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế; đấu tranh bài trừ các tệ nạn xã hội, xây dựng môi trường xã hội lành mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương.

Để phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” phát triển có chiều sâu, đồng bộ và thực sự trở thành phong trào rộng lớn, thời gian tới xã Tam Hiệp tiếp tục nâng cao nhận thức và trách nhiệm của toàn xã hội trong việc thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Nâng cao chất lượng gia đình văn hóa, làng, cụm dân cư và đơn vị, cơ quan, trường học văn hóa, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên phát triển kinh tế, giảm nghèo… góp phần xây dựng nếp sống văn hóa tại cộng đồng. Phấn đấu đến năm 2020 xã có 100% hộ đạt gia đình, cơ quan, đơn vị đạt văn hóa. Tạo động lực cho nhân dân phấn khởi thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, đấu tranh bài trừ các tệ nạn xã hội, xây dựng môi trường xã hội lành mạnh, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương./.

Hoàng Thoàn

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm