Hà Nội đẹp

Xã Văn Khê: Lan tỏa tinh thần vì cộng đồng

Việc làm thiết thực, ý nghĩa của phụ nữ, đoàn viên thanh niên xã Văn Khê như một điểm sáng giúp mỗi người thêm vững tin, thêm đoàn kết và tin tưởng vào chiến thắng trong cuộc chiến với “giặc” COVID-19.

Dịch COVID-19 với những biến thể có tốc độ lây lan nhanh, mạnh đã tác động đến mọi mặt của  đời sống xã hội. Thu nhập giảm sút khiến đời sống của nhiều gia đình gặp không ít khó khăn. Trong bối cảnh chung đó, với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, cán bộ, Nhân dân xã Văn Khê, huyện Mê Linh đã phát huy tinh thần đoàn kết, nêu cao ý thức, tinh thần tự giác chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh vì an toàn sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.

Để đáp ứng như cầu về rau, hoa quả cho vùng nội đô, nhất là các khu vực bị phong tỏa, khu cách ly, dưới sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo xã, sự kết hợp của các câu lạc bộ thiện nguyện, Hội Liên hiệp phụ nữ, Đoàn Thanh niên xã Văn Khê đã có sáng kiến vận động bà con ủng hộ rau để đem tặng các khu vực cách ly ở huyện Gia Lâm, quận Hoàng Mai, khu công nghiệp Bắc Thăng Long và nhiều điểm khác…

Lúc đầu, cũng có người e ngại, sợ người dân không cho rau vì đó là kết quả của nhiều tháng ngày chăm sóc, lại bao nhiêu vốn liếng đầu tư. Nhưng khi triển khai thì kết quả thật bất ngờ, người dân xã Văn Khê không những cho rau mà còn tích cực hỗ trợ thu hoạch, sơ chế, vận chuyển lên xe. Trên những gương mặt bịt kín khẩu trang vẫn ánh lên nụ cười trên đôi mắt. Vui vì những sản phẩm đó sẽ là đóng góp thiết thực cho bữa ăn trong các khu cách ly. Lúc này, việc giúp đỡ đồng bào mình có ý nghĩa hơn nhiều so với những tính toán về kinh tế. Những người nông dân Văn Khê vốn rất trọng nghĩa tình, rất giàu lòng nhân ái, chia sẻ.

Cho đến nay, từ nguồn ủng hộ của bà con, Hội LHPN và Đoàn Thanh niên xã Văn Khê đã trao tặng được 34 tấn rau quả: Rau muống, cải, dưa cải, chuối, đu đủ…Việc vận chuyển rau cũng được các cá nhân trên địa bàn tình nguyện giúp đỡ. Những chuyến xe chất đầy rau, quả tươi ngon, chắt chiu công sức của bà con nông dân, chất chứa cả yêu thương, sự chia sẻ ấm áp nghĩa tình trong mùa dịch vẫn đang được nối tiếp chở đến các khu cách ly, khu vực bị phong tỏa trong nội thành.

Đại dịch COVID-19 đã gây ra nhiều xáo trộn trong cuộc sống, sinh hoạt của người dân Thủ đô. Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, việc làm giàu ý nghĩa của phụ nữ, đoàn viên thanh niên xã Văn Khê như một điểm sáng giúp mỗi người thêm vững tin, thêm đoàn kết và tin tưởng vào chiến thắng trong cuộc chiến với “giặc” COVID-19.

Nguyễn Minh