Người Hà Nội văn minh thanh lịch

Xã Võng Xuyên: Nhiều gia đình hoãn đám cưới để phòng, chống dịch Covid-19

Thực tế việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang đã được huyện Phúc Thọ triển khai trong nhiều năm qua. Đặc biệt, từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, huyện Phúc Thọ đã có văn bản đề nghị các địa phương thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, nhằm phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, UBND xã Võng Xuyên đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền, vận động người dân tham gia thực hiện.

Từ bao đời nay, việc cưới hỏi luôn là nghi lễ quan trọng của đời người, vì vậy thường được tổ chức chu đáo, đầy đủ. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 thời gian qua, nhiều gia đình trên địa bàn xã Võng Xuyên (huyện Phúc Thọ) đã chủ động thông báo tạm hoãn việc tổ chức lễ cưới hoặc chỉ tổ chức lễ cưới với quy mô nhỏ gọn trong nội bộ gia tộc. Đây là hành động thiết thực góp phần chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19, xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới.

Thực tế việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang đã được huyện Phúc Thọ triển khai trong nhiều năm qua. Đặc biệt, từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, huyện Phúc Thọ đã có văn bản đề nghị các địa phương thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, nhằm phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, UBND xã Võng Xuyên đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền, vận động người dân tham gia thực hiện.

Trong thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, UBND xã khuyến khích các gia đình nên tạm dừng tổ chức đám cưới trong thời gian có dịch. Trường hợp không thể dừng được thì chỉ tổ chức gọn nhẹ theo hình thức báo hỷ, tiệc trà trong nội bộ gia tộc, không nên tổ chức linh đình, hạn chế tối đa việc ăn uống, tập trung đông người. Khi tổ chức cần đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định của ngành Y tế. Những khuyến cáo này đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân trên địa bàn xã. Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 giai đoạn 2, toàn xã Võng Xuyên đã có 8 gia đình chủ động thông báo hoãn tổ chức đám cưới đến khi dịch ổn định thì tổ chức, hoặc có tổ chức nhưng chỉ làm thủ tục gọn nhẹ trong nội tộc hai bên gia đình và đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch.

Gia đình bà Trần Thị Thúy ở Tổ 7, thôn Phúc Xuyên, xã Võng Xuyên là một trong những gia đình chủ động xin hoãn đám cưới nhằm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Theo bà Thúy cho biết thì dự định ngày vui của hai con bà là chú rể Nguyễn Minh Quang và cô dâu Phạm Thị Lan Anh tổ chức vào ngày 09/8/2020 (tức ngày 20 tháng 6 năm Canh Tý). Mặc dù các thủ tục gia đình đã chuẩn bị xong hết, rạp đã dựng, khách đã mời nhưng ý thức được sự nguy hiểm của dịch Covid-19 nên gia đình  chủ động thu gọn lại quy mô tổ chức đám cưới, chỉ tổ chức thủ tục ra mắt hai bên họ hàng vì sự an toàn của gia đình, người thân và cộng đồng xã hội.

Cũng trên địa bàn xã Võng Xuyên, gia đình ông Đoàn Văn Tuấn ở thôn Bảo Lộc 2 cũng hoãn đám cưới của  2 con ông là chú rể  Đoàn Văn Tân và cô dâu Lưu Thị Hồng được định ngày cưới là 13 và 14/8/2020 (tức ngày 24 và 25 tháng 6 năm Canh Tý). Nhưng qua nắm bắt tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên gia đình hai bên cùng các con tạm hoãn đám cưới chờ dịp thích hợp sẽ tổ chức tiệc cưới và nhận được sự đồng tình ủng hộ của hàng xóm, người thân, họ hàng hai bên gia đình.

 Nhiều đám cưới ở Võng Xuyên tổ chức với quy mô gọn nhẹ trong nội bộ họ tộc nhưng vẫn đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch.

        Không chỉ gia đình bà Thúy, gia đình ông Tuấn mà trên địa bàn xã Võng Xuyên còn nhiều gia đình đã định ngày tổ chức cưới cho con nhưng trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tự giác trong công tác phòng, chống dịch, chủ động thông báo hoãn cưới hoặc rút gọn khách mời rất nhiều so với dự kiến ban đầu, tiệc cưới chủ yếu mời anh em họ hàng, nội tộc hai bên. Điển hình ở các thôn như: Bảo Lộc 4, Nghĩa Lộ, Lục Xuân, Võng Nội, Phúc Trạch và Phúc Xuyên.

Chia sẻ thêm thông tin về vấn đề này, đồng chí Lê Đình Bình – Chủ tịch UBND xã Võng Xuyên cho biết: Thời gian qua, Đảng ủy và UBND xã Võng Xuyên đã rất tích cực lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19. UBND xã đã tổ chức hội nghị chuyên đề với sự tham gia của các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, trưởng các ban, ngành, tổ chức chính trị, xã hội, thành viên Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 của xã, các đồng chí Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn trên địa bàn xã để quán triệt các nội dung trong công tác phòng, chống dịch. Trong đó nhấn mạnh nội dung tuyên truyền, vận động các gia đình nên tạm dừng tổ chức đám cưới trong thời gian có dịch. Trường hợp không thể dừng được thì chỉ tổ chức gọn nhẹ theo hình thức báo hỷ, tiệc trà trong nội bộ gia tộc, không nên tổ chức linh đình, hạn chế tối đa việc ăn uống, tập trung đông người. Khi tổ chức cần đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định của ngành Y tế và được nhân dân tích cực hưởng ứng”.

Đồng chí Lê Đình Bình cũng tự hào khẳng định: “Việc các gia đình chủ động thông báo hoãn lễ cưới hoặc chủ động thu gọn quy mô tổ chức lễ cưới đã thể hiện tinh thần tự giác, ý thức, trách nhiệm cao của người dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Qua đó, góp phần tích cực chung tay, góp sức cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch và thực hiện hiệu quả nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn xã Võng Xuyên”.

        Phương Huế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *