Văn hóa cơ sở

Xã Võng Xuyên xây dựng nhiều tuyến đường nở hoa

Thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, các ban ngành, đoàn thể xã Võng Xuyên (huyện Phúc Thọ) đã triển khai thực hiện nhiều công trình, phần việc thiết thực.

Đầu năm 2020, Hội LHPN xã Võng Xuyên đã xây dựng kế hoạch đảm nhận một số phần việc để nâng cao các tiêu chí nông thôn mới, trong đó tập trung vào phong trào xây dựng các tuyến đường nở hoa; tuyên truyền hướng dẫn gia đình hội viên thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” (đã có 1.960/1.960 gia đình hội viên đăng ký tham gia).

Theo đó, cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân đã tích cực tham gia tổng vệ môi trường đường làng, ngõ xóm vào sáng thứ 7 hàng tuần, có các biện pháp bảo vệ môi trường ở khu dân cư, vệ sinh môi trường trong chăn nuôi, sản xuất nông nghiệp, sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh. phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xã tổ chức ra quân 4 đợt tổng vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm chào mừng các ngày lễ lớn. Riêng phong trào xây dựng các “Tuyến đường nở hoa”, các tuyến đường phụ nữ tự quản xanh – sạch – đẹp do các chi hội phụ nữ đảm nhận, kết quả đến nay đã xây dựng được 109 đoạn đường phụ nữ tự quản xanh – sạch – đẹp, 16 đoạn đường nhà văn hóa nở hoa, 3 điểm nhà văn hóa xanh, sạch, đẹp thân thiện với môi trường và đoạn đường hoa hơn 2km trên tuyến Tỉnh lộ 418 đoạn qua xã Võng Xuyên. Các loại hoa được trồng chủ yếu là hoa mười giờ, hoa giấy, hoa ngũ sắc, lưỡi mác, chiều tím… đây là những giống hoa có sức sống tốt, phát triển nhanh, màu sắc đẹp, dễ trồng, dễ chăm sóc.

Để  duy trì  và giữ gìn các điểm hoa, đường hoa luôn tươi tốt, Chi hội phụ nữ các thôn đã vận động hội viên ở từng thôn tự phân công nhau dọn cỏ dại, bón phân, vun đất, góp tiền mua các loại hoa có sức sống tốt để trồng bổ sung. Giờ đây, trên nhiều con đường bê tông trải dài ở các thôn, xóm đã được khoác lên mình tấm áo hoa đầy sắc màu. Đây là thành quả của những người phụ nữ cần mẫn, chăm chỉ góp sức để diện mạo quê hương thêm đổi mới, tươi đẹp hơn.

Hội viên phụ nữ xã Võng Xuyên trồng và chăm sóc tuyến đường nở hoa trên địa bàn xã.

        Ngoài các tuyến đường hoa do hội viên phụ nữ trồng và chăm sóc, nhiều người dân đã chủ động trồng hoa ở các đoạn đường, ngõ xóm nơi sinh sống. Phong trào trồng hoa ven đường thực sự lan tỏa đến từng thôn, xóm và các hộ dân. Sự hình thành những tuyến đường nở hoa đã làm thay đổi nhận thức của người dân về vấn đề đảm bảo vệ sinh môi trường, ý thức làm đẹp cảnh quan thôn, xóm được nâng lên rõ nét. Tại những nơi đã trồng hoa, không còn tình trạng người dân vứt rác bừa bãi hay chăn thả gia súc, gia cầm ven đường như trước.

Ngoài ra, nhân dân xã Võng Xuyên ngày càng hạn chế sử dụng túi nilon, chủ động phân loại rác thải tại nguồn, đổ rác đúng nơi quy định, tích cực cải tạo, bảo vệ ao, hồ đầm, đảm bảo vệ sinh môi trường trong chăn nuôi, sản xuất nông nghiệp…        Mô hình “Tuyến đường nở hoa” và các tuyến đường xanh – sạch – đẹp ở xã Võng Xuyên đã lan tỏa sâu rộng và thực sự đi vào cuộc sống, góp phần nâng cao ý thức của người dân về chăm sóc, bảo vệ môi trường, xây dựng đời sống văn hóa, đặc biệt là thực hiện tốt Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”.

                                                                                                                 Minh Tuyết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *