Văn hóa cơ sở

Xây dựng đời sống văn hóa ở Chương Mỹ

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn huyện Chương Mỹ những năm qua đã thu hút đông tầng lớp nhân dân tham gia. Qua đó góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần trong nhân dân, khối đại đoàn kết toàn dân tộc được phát huy.

Xác định tầm quan trọng của việc thực hiện phong trào đối với công tác phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương, hàng năm, Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” huyện đã tham mưu với UBND huyện xác định chỉ tiêu cụ thể. Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao, các ban, ngành, Ủy ban MTTQ và các xã, thị trấn đã xây dựng chương trình lồng ghép và triển khai thực hiện tới cán bộ, đảng viên và nhân dân; tuyên truyền, vận động quần chúng tích cực hưởng ứng, coi đây vừa là nhiệm vụ thường xuyên, trước mắt và lâu dài, là nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa phương, cơ quan, đơn vị để thực hiện đạt hiệu quả. Bên cạnh đó, kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở thực hiện. Công tác thi đua, khen thưởng và công nhận các danh hiệu thôn, tổ nhân dân văn hóa, gia đình văn hóa, cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa được thực hiện theo đúng quy định.

Trao danh hiệu văn hóa ở Nam Phương Tiến

Phòng VHTT huyện đã hướng dẫn 36 thôn, xóm, cơ quan, đơn vị tổ chức Lễ đón nhận các danh hiệu năm 2017; đăng ký và thực hiện chỉ tiêu huyện giao về xây dựng danh hiệu văn hóa năm 2018. Trên cở sở đó, huyện đã kiểm tra công tác chỉ đạo, triển khai tổ chức thực hiện các danh hiệu văn hóa năm 2018 tại 05 xã: Văn Võ, Mỹ Lương, Tiên Phương, Phụng Châu, Đông Phương Yên; phối hợp kiểm tra các tiêu chí văn hóa nông thôn mới tại 03 xã (Đông Phương Yên, Văn Võ, Mỹ Lương) phấn đấu về đích nông thôn mới năm 2018; rà soát, kiểm tra thực tế tại 31 thôn, xóm của 13 xã, thị trấn chưa có nhà văn hóa.

Hoạt động văn nghệ được diễn ra thường xuyên

Vừa qua, Ban chỉ đạo phong trào của huyện đã tổ chức kiểm tra, xét đề nghị công nhận các danh hiệu văn hóa năm 2018 tại 29 thôn, xóm, khu phố và 03 đơn vị trường học của các xã, thị trấn. Kết quả ước thực hiện: Có 65.860 hộ gia đình đạt tiêu chuẩn Gia đình văn hóa, đạt 87,5%; Có 27 thôn, xóm đạt danh hiệu LVH; nâng tổng số toàn huyện có 152/203 LVH, đạt 74,8%; Có 02 khu phố đạt danh hiệu TDPVH, nâng tổng số toàn huyện có 8/13  TDPVH, đạt 61,5%; Có 03 cơ quan, đơn vị đạt danh hiệu CQ, ĐV đạt chuẩn VH, nâng tổng số toàn huyện có 186/246 CQ,ĐV, đạt 75,6%.

Việc thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” đã có tác động tích cực đến nhiều mặt của đời sống của xã hội và được nhân dân đồng tình hưởng ứng thực hiện. Thông qua phong trào, công tác xã hội hoá được đẩy mạnh, huy động được nhiều nguồn lực trong nhân dân để xây dựng các thiết chế văn hoá tại cơ sở, những giá trị văn hóa mang bản sắc dân tộc được gìn giữ và phát huy, góp phần củng cố tình làng nghĩa xóm, xây dựng khối đại đoàn kết, thúc đẩy phát triển kinh tế, giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội. Phong trào đã thúc đẩy phát triển kinh tế, góp phần xây dựng môi trường văn hoá nông thôn lành mạnh, phong phú, Gia đình hoà thuận, làng, xóm yên vui, xã hội kỷ cương, quê hương giàu đẹp, tạo điều kiện thuận lợi cho mục tiêu về đích xây dựng nông thôn mới.

Quốc Hải

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm