Nếp Sống văn hoá

Xây dựng nếp sống văn minh tại quận Thanh Xuân

Xây dựng nếp sống văn minh đô thị là một quá trình bền bỉ cần đến sự chung tay của các cấp chính quyền và người dân. Quá trình đó đang được triển khai từng bước, ngày càng có chiều sâu và thực chất ở các địa bàn dân cư thuộc quận Thanh Xuân.

“Chiến dịch” chống “rác” quảng cáo

Đến tổ dân phố số 4, phường Khương Trung dịp này nhiều người không khỏi ngỡ ngàng vì không gian các ngõ ngách sạch sẽ, phong quang, đặc biệt các tường nhà, cột điện không vương quảng cáo, rao vặt… Đó là kết quả của một quá trình người dân ở đây kiên trì đấu tranh với nạn quảng cáo bừa bãi, bôi bẩn ngõ phố.

Ông Trần Thanh Ca, Bí thư Chi bộ Tổ dân phố số 4 kể: “Xuất phát từ việc làm đầy trách nhiệm của ông Nguyễn Văn Hùng, Tổ trưởng tổ dân phố số 4, hằng ngày đi khắp các ngõ ngách để cắt, bóc, dỡ, xóa các loại quảng cáo, rao vặt treo, dán khắp các tường nhà, cột điện…, chúng tôi đã phát động trong toàn dân cùng làm theo để giữ sạch ngõ phố”. Để “tiếp lửa” cho hoạt động này, thời gian đầu các thành viên thuộc Chi hội Cựu chiến binh tổ 4 đã vào cuộc cùng ông Hùng bóc dỡ, ngăn chặn mọi hành vi treo dán quảng cáo, rao vặt ở mọi ngõ ngách. Thấy rõ hiệu quả của “cuộc chiến” chống rác quảng cáo do ông Hùng phát động, các đoàn thể khác và 221 hộ dân trong tổ 4 cũng đồng lòng tham gia.

Thanh niên 3 phường: Hạ Đình, Kim Giang, Khương Đình ra quân tổng vệ sinh môi trường.

Hiện nay, việc ngăn chặn, xóa, dỡ quảng cáo, rao vặt vi phạm quy định được thực hiện hằng ngày, trở thành thói quen của nhiều người dân ở tổ 4. Bất kỳ ai khi thấy những quảng cáo, rao vặt dán, treo quanh nhà hay trên đường ngõ đều tự tay bóc, dỡ. Bà Bạch Thị Lộ (số nhà 38, ngõ 32, tổ 4, phố Khương Trung) cho biết: “Hằng ngày ra vào ngõ, lúc đi tập thể dục hay khi đi chợ, nhìn thấy các quảng cáo rao vặt dán trên tường là tôi bóc ngay. Nhiều khi vừa bóc đi chiều hôm trước sáng hôm sau đã thấy quảng cáo mới dán chồng lên nhưng chúng tôi lại kiên trì bóc bỏ. Không gian ngõ phố bây giờ sạch đẹp, văn minh hơn hẳn, không còn rác thải, quảng cáo rao vặt lem luốc như trước kia”.

Bích họa làm đẹp không gian công cộng ở phường Khương Trung.

Còn ông Nguyễn Văn Hùng, Tổ trưởng tổ dân phố số 4 hồ hởi: “Sự chung tay của người dân trong cuộc chiến chống rác quảng cáo cũng như nhiều phong trào khác đã tạo không khí đoàn kết, gắn bó trong nhân dân tổ dân phố số 4. Nếp sống văn minh cũng theo đó hình thành, mọi nhiệm vụ, phong trào đều được người dân hưởng ứng và thực hiện rất có trách nhiệm, hiệu quả”.

Điểm nhấn Tổ văn hóa “năm không”

Ông Nguyễn Anh Chiến, Phó Chủ tịch UBND phường Khương Trung phấn khởi cho biết: “Từ việc tuyên chiến với rác quảng cáo, xây dựng nếp sống văn minh, tổ dân phố số 4 luôn là hình mẫu của mô hình Tổ dân phố văn hóa “năm không” – đang được ngành Văn hóa quận Thanh Xuân và chính quyền phường Khương Trung triển khai thời gian qua. Đây là cơ sở để phường tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “xây dựng người Hà Nội văn minh, thanh lịch” tại 32 tổ dân phố trên địa bàn phường Khương Trung”.

Thực tế, thời gian qua, các địa bàn dân cư tại Khương Trung đã triển khai một số giải pháp nhằm đẩy mạnh xây dựng nếp sống văn minh như sắp xếp chợ tạm, bóc xóa quảng cáo rao vặt, vẽ bích họa tuyên truyền nếp sống văn minh và tạo không gian văn hóa lành mạnh; xây dựng và thực hiện hiệu quả mô hình khu dân cư văn hóa, ứng xử văn minh tại các tổ dân phố và các chung cư… Phường Khương Trung cũng được Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội chọn là 1 trong 2 phường, xã của thành phố triển khai thực hiện thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình nhằm giữ gìn những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp trong gia đình của người Việt Nam, người Hà Nội.

Đáng mừng, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” không chỉ thực hiện hiệu quả tại phường Khương Trung mà đang được triển khai sâu rộng ở 11 phường trên địa bàn quận Thanh Xuân với các tiêu chí rõ ràng và ngày càng thực chất.

Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin quận Thanh Xuân nhấn mạnh: “Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị – xã hội từ quận tới cơ sở làm nòng cốt trong việc thực hiện nếp sống văn hóa và vận động gia đình gương mẫu thực hiện chương trình xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Thông qua Hội nghị đại biểu nhân dân bàn về xây dựng đời sống văn hóa được tổ chức từ cơ sở, các tiêu chí văn hóa người Hà Nội được thảo luận và thống nhất cao, là căn cứ để các tổ dân phố, mỗi gia đình và người dân triển khai thực hiện, từ đó tác động tích cực đến nếp sống, sinh hoạt trong cộng đồng dân cư”.

Điểm nhấn trong công tác xây dựng nếp sống văn minh của quận Thanh Xuân năm qua là việc triển khai thí điểm mô hình Tổ dân phố văn hóa “5 không”: Không rác, không tệ nạn, không hộ nghèo, không lấn chiếm lòng đường – vỉa hè, không vi phạm trật tự xây dựng tại 16/317 tổ dân phố. Đây là quận đầu tiên của thành phố thực hiện mô hình sáng tạo này và đã tạo những chuyển biến thực chất và có chiều sâu trong xây dựng nếp sống văn minh tại cơ sở. Năm 2019, có 23 tổ được quận công nhận Tổ dân phố văn hóa “5 không” và là những tiền đề để quận triển khai xây dựng phường “5 không” trong những năm tiếp theo.

Trước những yêu cầu đặt ra của quá trình xây dựng nếp sống văn minh đô thị, người Hà Nội văn minh, thanh lịch, quận Thanh Xuân đã chú trọng việc khôi phục, kế thừa, phát huy những giá trị đạo đức, văn hóa, nhân văn trong gia đình phù hợp với yêu cầu của nếp sống công nghiệp; Quận ủy đẩy mạnh tuyên truyền tạo sự chuyển biến của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động sản xuất, kinh doanh, giữ gìn trật tự đô thị; tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền và thực hiện 2 Quy tắc ứng xử của thành phố để việc xây dựng nếp sống văn hóa, gia đình văn hóa, giữ gìn ngõ phố xanh – sạch – đẹp, ứng xử văn minh, thân thiện… ngày càng lan tỏa sâu rộng hơn.

Lam Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *