Văn hóa cơ sở

Xây dựng quận Ba Đình sáng, xanh, sạch, đẹp

Tuy là quận trung tâm của Thủ đô, nhưng hạ tầng kỹ thuật đô thị của Ba Đình còn nhiều bất cập, nhiều phường còn thiếu các công trình hạ tầng xã hội. Trong nhiệm kỳ 2010-2015, Quận ủy xây dựng và triển khai có hiệu quả Chuyên đề 05-CĐ/QU “Tăng cường công tác đầu […]

Tuy là quận trung tâm của Thủ đô, nhưng hạ tầng kỹ thuật đô thị của Ba Đình còn nhiều bất cập, nhiều phường còn thiếu các công trình hạ tầng xã hội. Trong nhiệm kỳ 2010-2015, Quận ủy xây dựng và triển khai có hiệu quả Chuyên đề 05-CĐ/QU “Tăng cường công tác đầu tư xây dựng, quản lý trật tự xây dựng, quản lý đô thị theo quy hoạch giai đoạn 2011-2015” và Nghị quyết 19-NQ/QU của Ban Thường vụ Quận ủy về công tác đầu tư xây dựng giai đoạn 2010 – 2015 gắn với thực hiện Chương trình 06-CTr/TU “Đẩy mạnh công tác quy hoạch, xây dựng và quản lý đô thị TP Hà Nội, giai đoạn 2011-2015”. Quận đã thực hiện 221 dự án với tổng mức đầu tư 1.392 tỷ đồng, trong đó có 110 dự án hạ tầng kỹ thuật cùng nhiều công trình nhà văn hóa sinh hoạt cộng đồng, trường học, trạm y tế, trụ sở làm việc của Đảng ủy, HĐND, UBND, công an các phường được xây dựng bảo đảm chất lượng, đúng tiến độ, bàn giao và đưa vào khai thác sử dụng, phát huy có hiệu quả.

Quan Ba DinhQuận Ba Đình đang không ngừng phát triển theo hướng hiện đại.

Để thực hiện được những dự án nêu trên, quận triển khai giải phóng mặt bằng với khối lượng lớn. Xác định đây là nhiệm vụ hết sức khó khăn, phức tạp, Quận ủy lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức điều hành quyết liệt với nhiều giải pháp đồng bộ, như: Thành lập các tổ công tác, rà soát, xây dựng và công bố công khai, minh bạch các quy trình về công tác giải phóng mặt bằng, phối hợp với các sở, ngành thành phố tháo gỡ khó khăn, bảo đảm quyền lợi của người dân khi bị thu hồi đất trên cơ sở thực hiện các cơ chế chính sách của Nhà nước, tuân thủ đúng quy định pháp luật; phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục, tạo được sự đồng thuận trong tổ chức thực hiện. Trong 5 năm qua, quận triển khai 54 dự án, phê duyệt 1.796 phương án với tổng số tiền 11.695 tỷ đồng, di dời 1.504 hộ dân, thu hồi 52,48 ha đất. Quận đã hoàn thành GPMB 26 dự án với diện tích 25,28 ha, trong đó có nhiều dự án trọng điểm như: Nhà Quốc hội, đường Trần Phú – Kim Mã, đường Văn Cao – Hồ Tây, đường vành đai 2, nhà chung cư C7 và D2 Giảng Võ, di dời các hộ dân ra khỏi khuôn viên các di tích được xếp hạng…, bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công đúng thời hạn, không để phát sinh khiếu kiện đông người, vượt cấp.

duong Van CaoĐường Văn Cao xanh – sạch – đẹp.

Vốn là địa bàn có nhiều tuyến đường trọng điểm, nơi có trụ sở của các cơ quan Trung ương, tổ chức quốc tế, cùng nhiều di tích lịch sử – văn hóa, thường đón một lượng lớn du khách trong nước và quốc tế đến làm việc, tham quan, nên công tác quản lý đô thị luôn được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Quận chọn những vấn đề cấp thiết, bức xúc để tiến hành thực hiện trước, đặt ra nhiệm vụ cụ thể cho từng khu vực, huy động cả hệ thống chính trị cơ sở vào cuộc, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Thanh tra xây dựng quận phối hợp chính quyền các phường ra quân xử lý các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, trật tự đô thị trên các tuyến phố chính như Nguyễn Thái Học – Kim Mã, Điện Biên Phủ – Lê Hồng Phong – Đội Cấn, Phan Đình Phùng – Hoàng Hoa Thám, Nguyễn Chí Thanh – Liễu Giai – Văn Cao, Giảng Võ – Láng Hạ, Quán Thánh…, khu vực chung quanh các hồ: Ngọc Khánh, Trúc Bạch, Giảng Võ, Thành Công. Các nút giao thông phức tạp, thường xuyên xảy ra ùn tắc vào giờ cao điểm như: Lê Hồng Phong – Bà Huyện Thanh Quan, Trần Phú – Điện Biên Phủ, Kim Mã – Vạn Bảo… được lực lượng Thanh tra Giao thông vận tải phối hợp Công an quận, Công an các phường tăng cường ứng trực, phân luồng, tạo điều kiện nhân dân đi lại an toàn, thông suốt. Công tác quản lý trật tự xây dựng đã có nhiều chuyển biến rõ nét, tỷ lệ công trình xây dựng có phép đã tăng qua hằng năm, đến nay đạt 99,8%. Công tác kiểm tra, thanh tra các hoạt động xây dựng được tăng cường, nhất là kiểm tra sau cấp phép, kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự xây dựng. Việc huy động sự vào cuộc đồng bộ, thường xuyên của cả hệ thống chính trị và các lực lượng chức năng đã mang lại những kết quả đáng ghi nhận. Bộ mặt đô thị của quận ngày càng khang trang, sạch đẹp hơn, cải thiện chất lượng cuộc sống của nhân dân trong quận, đồng thời để lại những ấn tượng tốt đẹp với khách du lịch trong nước và quốc tế khi đến thăm trung tâm hành chính – chính trị của quốc gia.

Minh Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *