Văn hóa cơ sở

Xây dựng thiết chế văn hóa từ nguồn xã hội hóa: Cách làm hay cần nhân rộng

Gần 1 năm qua, nhân dân thôn Ngọc Hồi (xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì) đã được đáp ứng nhu cầu vui chơi, luyện tập thể thao khi công trình nâng cấp sân chơi cộng đồng được khánh thành và đưa vào hoạt động. Công trình đã trở thành điểm hẹn văn hóa của bà con sau những giờ lao động, học tập.

Người dân thôn Ngọc Hồi trồng, chăm sóc hoa tại sân chơi cộng đồng. (Ảnh: Hưng Thịnh)

Trước quá trình đô thị hóa nhanh, mạnh, vấn đề sân chơi cộng đồng luôn nhận được sự quan tâm của xã hội. Bởi quỹ đất, kinh phí có hạn, nhiều phường, xã của Hà Nội không có sân chơi cộng đồng. Cách làm ở thôn Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì cho thấy, khi ý Đảng hợp lòng dân, việc khó cũng được giải quyết.

Nhiều năm qua, nhân dân thôn Ngọc Hồi rất mong mỏi có được sân bãi để luyện tập thể dục thể thao, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần. Trong thôn có một khu đất công ích do UBND xã Ngọc Hồi quản lý. Trước nhu cầu chính đáng của nhân dân, tháng 4/2019, Đảng ủy xã Ngọc Hồi ban hành Nghị quyết chuyên đề về xã hội hóa xây dựng thiết chế văn hóa ở cơ sở, trong đó chọn việc nâng cấp sân chơi cộng đồng ở thôn Ngọc Hồi là một trong những công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025. Triển khai Nghị quyết của Đảng ủy xã, cấp ủy thôn Ngọc Hồi đã họp bàn, thống nhất kế hoạch triển khai thực hiện. Tiếp đó, tại Hội nghị Đại biểu Nhân dân bàn việc xây dựng đời sống văn hóa, vấn đề này được đưa ra, lấy ý kiến của 130 đại biểu đại diện cho 130 gia đình trong thôn. Kết quả thật bất ngờ khi 100% đại biểu tán thành chủ trương xây dựng sân chơi cộng đồng, cam kết sẽ ủng hộ kinh phí để xây dựng.

Sự đồng thuận trong Nhân dân đã giúp cho tiến độ các phần việc nhanh hơn dự kiến. Ngay trong tháng 7 và 8/2019, nhân dân trong thôn đã ủng hộ được hơn 400 triệu đồng. Trong đó có nhiều gia đình ủng hộ từ 5-13 triệu đồng, như gia đình ông Nhân Văn Đường, ông Hoàng Văn Hưng, ông Nguyễn Tuấn Triệu, anh Hoàng Văn Tân …Với số kinh phí đóng góp, ủng hộ của Nhân dân, tháng 9/2019, thôn Ngọc Hồi đã tiến hành đổ bê tông nâng cấp sân chơi cộng đồng với diện tích hơn 1.200 m2 . Nhân dân còn chung sức trồng cây, trồng nhiều loại hoa tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp cho khu sân chơi cộng đồng. Tháng 10/2019, công trình được nghiệm thu và đưa vào sử dụng trong sự vui mừng, phấn khởi của nhân dân. Cấp ủy thôn đã tiếp tục vận động bà con đóng góp kinh phí để lắp đặt thiết bị vui chơi, ghế đá.  Qua gần 1 năm, công trình đã phát huy hiệu quả trong việc xây dựng đời sống văn hóa tại cơ sở. Các tầng lớp Nhân dân đã có nơi để vui chơi, luyện tập nhiều môn như bóng rổ, bóng đá, cầu lông, tập dưỡng sinh…. nâng cao thể chất. Sân chơi không chỉ là điểm hẹn văn hóa mà còn là chất keo giúp cho tình làng nghĩa xóm thêm bền chặt bởi đến với sân chơi, bà con không chỉ luyện tập thể dục thể thao mà còn được trò chuyện, chia sẻ nhiều vấn đề trong cuộc sống.

Thôn Ngọc Hồi đã trở thành điểm sáng của huyện Thành Trì trong công tác xã hội hóa sân chơi. Mô hình này đang được xã  Ngọc Hồi nhân rộng để đáp ứng nhu cầu vui chơi, luyện tập thể dục thể thao của Nhân dân, góp phần thiết thực vào thực hiện phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn, đưa xã Ngọc Hồi trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu của huyện Thanh Trì.

Bình Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *