Nghệ thuật

Xiếc Hà Nội mang tiết mục “tủ” tham gia đấu trường quốc tế

“Liên hoan Xiếc quốc tế – 2016” sẽ diễn ra tại thành phố Huế, khai mạc ngày 28/5/2016. Lần này, Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội sẽ tham gia với 2 tiết mục Đế kiếm trên đu và Đế kiếm trên dây thép.

Đế kiếm - một tiết mục truyền thống của Xiếc Hà Nội
Đế kiếm – một tiết mục truyền thống của Xiếc Hà Nội

Ông Ngô Hồng Tiến, Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội cho biết: “Đế kiếm là một trong những tiết mục truyền thống của Xiếc Hà Nội từng dành rất nhiều giải Vàng trên đấu trường quốc tế. Nhưng với mỗi tiết mục tham gia biểu diễn, thi đấu, Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội lại có sự đầu tư, đổi mới về nội dung, xây dựng thành những câu chuyện để khán giả vẫn được xem những màn biểu diễn nguy hiểm, căng thẳng mà không hề nhàm chán”. Với tiết mục Đế kiếm trên đu do NS trẻ Xuân Lộc cùng NS gạo cội Kim Hoa đảm nhận được xây dựng như một câu chuyện về tình yêu lứa đôi. Bên cạnh đó, Đế kiếm trên dây thép lại là tiết mục của chàng diễn viên trẻ tài năng Trung Kiên (sinh năm 1998).

8-1154c

Liên hoan Xiếc quốc tế 2016 có 6 thể loại xiếc tham gia gồm: Nhào lộn; Tung hứng; Thăng bằng; Hề xiếc; Ảo thuật; Xiếc Thể thao, Dây dọc, Patin.
Ban tổ chức sẽ lựa chọn 15 đoàn xiếc của 20 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự như: Australia, Cộng hòa Belarutxia, Vương quốc Bỉ, Vương quốc Campuchia, Canada, Cộng hòa Liên bang Đức…
Đối với các đơn vị trong nước, Ban Tổ chức cũng sẽ lựa chọn những chương trình, tiết mục tiêu biểu của các đơn vị nghệ thuật Xiếc chuyên nghiệp tham gia Liên hoan, dự kiến gồm: Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Nhà hát thể nghiệm, Trường Trung cấp Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam, Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội, Nhà hát Phương Nam (TP Hồ Chí Minh), Đoàn Xiếc Nhân dân Long An và một số đơn vị xã hội hóa, các cá nhân hoặc nhóm nghệ sỹ có tiết mục đạt tiêu chí.
Liên hoan Xiếc quốc tế 2016 sẽ chấm giải tiết mục gắn với đơn vị, nhóm nghệ sỹ, các cá nhân nghệ sỹ biểu diễn đạt thành tích xuất sắc, không chấm diễn viên phụ trợ. Ban Tổ chức tặng Huy chương Vàng, Huy chương Bạc cho các tiết mục có chất lượng nghệ thuật cao gắn với tên nghệ sỹ biểu diễn (không kèm tiền thưởng) theo kết quả đánh giá của Hội đồng nghệ thuật.

cn-x1
Cơ cấu giải thưởng căn cứ vào chất lượng nghệ thuật thực tế, không phân biệt loại hình. Tổng số giải thưởng không vượt quá 35% tổng số tiết mục tham dự Liên hoan. Tổng số Huy chương Vàng không vượt quá 35% tổng số tiết mục đoạt giải.
Ngoài ra, Ban Tổ chức sẽ tặng một số giải cho nghệ sỹ, nhóm nghệ sỹ có nhiều tìm tòi, sáng tạo độc đáo, đặc sắc về đạo diễn, huấn luyện theo kết quả đánh giá của Hội đồng Nghệ thuật; tặng Cúp lưu niệm cho các đơn vị, các cá nhân hoặc nhóm nghệ sỹ tham dự Liên hoan.
Chương trình này là cơ hội để các nhà quản lý nghệ thuật, các nghệ sỹ Xiếc Việt Nam có điều kiện giao lưu, học hỏi những tinh hoa nghệ thuật Xiếc nhân loại; trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong quá trình lao động sáng tạo nghệ thuật. Từ đó, có những đổi mới về phương pháp tổ chức, quản lý, sáng tạo những tác phẩm đạt chất lượng nghệ thuật cao, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân trong thời kỳ mới; thông qua “Liên hoan Xiếc quốc tế – 2016”, khán giả Việt Nam cũng sẽ được tiếp cận, thưởng thức những tiết mục Xiếc tiêu biểu và đỉnh cao của bạn bè quốc tế.

Thúy Nga

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *