Từ lâu, thưởng thức trà sen Hồ Tây đã trở thành một nét văn hóa thanh tao, dung dị, làm say lòng biết bao thế hệ người Hà Nội và du khách bốn phương. Tại các làng Quảng An, Quảng Bá hay đầm Đồng Trị, Thuỷ Sứ… nằm ven Hồ Tây, nghề làm trà sen […]
Từ lâu, thưởng thức trà sen Hồ Tây đã trở thành một nét văn hóa thanh tao, dung dị, làm say lòng biết bao thế hệ người Hà Nội và du khách bốn phương. Tại các làng Quảng An, Quảng Bá hay đầm Đồng Trị, Thuỷ Sứ… nằm ven Hồ Tây, nghề làm trà sen đã rất thịnh hành. Nhưng hiện nay, do đầm sen Hồ Tây bị thu hẹp khá nhiều nên số gia đình làm nghề này cũng giảm đi. Lượng trà sen Hồ Tây cung cấp cho thị trường cũng vì thế mà giảm đáng kể.
Thưởng thức trà sen -– thú vui tao nhã của người Hà Nội
Theo những người tâm huyết với nghề làm trà sen lâu năm, muốn có được loại trà sen thơm ngon nhất phải hái sen vào sáng sớm. Việc chế biến trà sen được thực hiện ngay bên cạnh hồ. Để có 1kg trà sen cần khoảng 1kg gạo sen (tương ứng hơn 1.000 bông sen, thậm chí những ngày nắng nóng phải cần tới 1.200 bông).
Người thợ thực hiện công đoạn tách gạo sen để ướp trà
Quá trình làm trà sen trải qua nhiều công đoạn tỷ mỷ và công phu, tách gạo sen và ướp trà. Trà dùng ướp sen phải lựa chọn là loại trà ngon. Mỗi gia đình đều có bí quyết riêng về ướp trà sen. Với cách ướp bằng gạo sen thì cứ một lớp gạo sen bên trên, lại một lớp trà bên dưới, rồi đem ủ và sấy trong 3 ngày. Làm đi làm lại 7 lần như vậy mới được một mẻ trà sen. Bên cạnh phương pháp ướp gạo sen đầy công phu, ướp “xổi” cũng được một số người làm trà lựa chọn với ưu điểm nhanh gọn, dễ làm. Trà được xử lý khô tạo độ hút, sau đó được cho vào hoa sen, buộc lại…
Vào mùa sen nở, du khách thường đến chụp ảnh, ngắm hoa
Ngồi thưởng thức trà sen ven hồ sen vào sáng sớm thanh bình là một thú vui tao nhã. Ngày nghỉ, vào mùa sen nở, nhiều thiếu nữ và thanh niên thường đến hồ sen chụp ảnh và thưởng thức trà sen.
Duy Đông