Di sảnQuận Long Biên tổ chức hội thảo khoa học về giá trị lịch sử – văn hóa di tích Đình ngoài Mai Phúc phường Phúc Đồng14/04/2024

Sáng ngày 12/4/2024, phường Phúc Đồng, quận Long Biên đã tổ chức Hội thảo khoa học về giá trị lịch sử – văn hóa di tích Đình ngoài Mai Phúc phường Phúc Đồng để phục vụ đầu tư tu bổ, tôn tạo di tích.

Di sảnHoài Đức tổ chức gặp mặt tôn vinh các nghệ nhân của huyện được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Hà Nội năm 202309/03/2024

Chiều 8/3/2024, UBND huyện Hoài Đức tổ chức gặp mặt tôn vinh các Nghệ nhân của huyện được thành phố Hà Nội phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Hà Nội năm 2023.

Di sảnDi tích Nhà tù Hỏa Lò: Thu hút du khách nhờ cách làm sáng tạo30/12/2023

Phát triển các chương trình du lịch trải nghiệm, sử dụng các nền tảng mạng xã hội để truyền thông, tổ chức các hoạt cảnh sinh động tái hiện tinh thần bất khuất của các chiến sĩ cách mạng trong ngục tù…Đó là những cách làm sáng tạo mà Di tích Nhà tù Hỏa Lò đã triển khai để mang tới cho Du khách những trải nghiệm thú vị, góp phần đưa lịch sử đến gần hơn với công chúng, đặc biệt là các bạn trẻ. 

Di sảnTổng Kết Và Trao Giải Thưởng Cuộc thi sáng tác lời thơ mới cho các thể cách Hát nói trong Ca trù trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 202326/12/2023

Ca trù là bộ môn nghệ thuật có truyền thống lâu đời, với nhiều thể thức khác nhau. Hát nói là một kiểu thức của Ca trù. Về phương diện hình thức, thơ Hát nói đủ khổ, thiếu khổ, dôi khổ, có câu gối hạc dôi phách bắc, dôi phách nam, có kiểu thức gieo […]

Di sảnTổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tác lời thơ mới cho các thể cách Hát nói trong Ca trù trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023  24/12/2023

Cuộc thi nhận được 135 tác phẩm dự thi của các tác giả ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau,. Có những bài, hoặc chùm bài chất lượng: chuẩn chỉnh về thể thức, cách luật, ngôn từ trau chuốt, điển trọng, trang nhã, hàm súc, vận dụng khéo léo nhiều thủ pháp của thơ ca cổ điển, như đối ngẫu, tập cổ, dụng điển… hợp với cung đàn nhịp phách; nội dung biểu đạt phong phú, nhiều bài có tính triết lí, thể hiện ý vị nhân sinh khá sâu sắc…, cho thấy sự dụng công, sự điêu luyện của các tác giả. Một số tác phẩm cổ nhã, tiệm cận được với các tác phẩm Hát nói của tiền nhân. Đáng chú ý là các tác giả có các tác phẩm chất lượng tốt về cơ bản đều là các tác giả ở độ tuổi còn khá trẻ.

Di sảnVovinam – Việt Võ Đạo được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia14/11/2023

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng vừa ký quyết định công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Theo đó, “Nghệ thuật trình diễn dân gian, Tri thức dân gian Vovinam – Việt Võ Đạo thành phố Hồ Chí Minh” chính thức được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Di sảnChương trình nghệ thuật “Linh thiêng đình Chèm – Dòng chảy tinh hoa” sẽ diễn ra vào tối 18/1111/11/2023

Ngày 10/11, tại Di tích quốc gia đặc biệt đình Chèm (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã diễn ra buổi gặp mặt báo chí, thông tin về Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng đình Chèm – Dòng chảy tinh hoa”.

Di sảnTổ chức Hội nghị – Hội thảo xin ý kiến góp ý Dự án Luật Di sản văn hóa (sửa đổi)05/11/2023

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức Hội nghị – Hội thảo xin ý kiến góp ý Hồ sơ Dự án Luật Di sản văn hóa (sửa đổi) thay thế Luật Di sản văn hóa hiện hành.

Di sảnXây dựng Quy tắc ứng xử nghề nghiệp của người làm công tác di sản văn hóa04/11/2023

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có quyết định giao Cục Di sản văn hóa chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng Quy tắc ứng xử nghề nghiệp của người làm công tác di sản văn hóa.