Di sản – Bảo tồn

Thẩm định Báo cáo kinh tế – kỹ thuật tu bổ, tôn tạo di tích chùa Đại Tự, huyện Hoài Đức

Ngày 19/8, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã ban hành công văn số 2999/BVHTTDL-DSVH gửi Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc thẩm định Báo cáo kinh tế – kỹ thuật tu bổ, tôn tạo di tích chùa Đại Tự, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có ý kiến thỏa thuận Báo cáo kinh tế – kỹ thuật tu bổ, tôn tạo di tích chùa Đại Tự (theo phương án 1), nội dung: Tôn tạo nhà Tổ, nhà khách, bếp – vệ sinh, 02 cổng phụ – tường rào, hạ tầng kỹ thuật.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lưu ý đối với hạng mục nhà Tổ, nhà khách cần bảo tồn tối đa các cấu kiện gỗ cũ; Không xây dựng nhà bao che công trình; Không sử dụng đèn chùm, đèn gắn tường để chiếu sáng nội thất 3 gian giữa nhà Tổ; nghiên cứu sử dụng quạt cây thay cho phương án sử dụng quạt trần.
Bên cạnh đó, cần điều chỉnh các chi tiết trang trí cổng, tường rào, không sử dụng đồ án chữ Thọ, Nghê chầu.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có ý kiến, đồng thời đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan liên quan hoàn thiện hồ sơ, công khai nội dung tu bổ, tôn tạo di tích trước nhân dân để tạo sự đồng thuận và triển khai các bước tiếp theo theo quy định hiện hành.
Di tích chùa Đại Tự là nơi thờ vua Lý Nam Đế (Lý Bí) – người có công xây dựng và bảo vệ nhà nước Vạn Xuân độc lập vào thế kỷ thứ VI.

VH