Văn hóa

Sở Văn hóa và Thể thao triển khai tổ chức Cuộc thi nhảy hiện đại ‘‘Nhịp sống Trẻ” – Hà Nội năm 2022

Đối tượng tham gia Cuộc thi là các nhóm nhảy tập thể của học sinh, sinh viên đang học tập và sinh sống tại Hà Nội, các câu lạc bộ, nhóm nhảy tự quản trên địa bàn thành phố. Thành viên các đội thi có lứa tuổi từ 15 tuổi trở lên. Mỗi đội thi có tối thiểu 8 thành viên, tối đa 20 thành viên. Khuyến khích các quận, huyện, thị xã cử 1 đội đại diện tham gia…

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa xây dựng Kế hoạch số 491/KH-SVHTT tổ chức Cuộc thi nhảy hiện đại “Nhịp sống Trẻ”- Hà Nội năm 2022, thiết thực chào mừng kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2022); tiếp tục thực hiện Chương trình 06/Tr-TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021-2025”.

Cuộc thi dành cho các nhóm nhảy tập thể mang tính cộng đồng với mong muốn tìm kiếm các nhóm học sinh, sinh viên tài năng, nêu cao được sức mạnh đoàn kết của tập thể, tạo sân chơi bổ ích, văn minh, lành mạnh, đáp ứng nhu cầu giải trí, tạo nguồn cảm hứng giúp các em tự tin, năng động, phát huy tính sáng tạo nghệ thuật. Cuộc thi với mong muốn mang đến cho giới trẻ Thủ đô niềm đam mê, sự kết nối tích cực trong cộng đồng nhằm định hướng, lồng ghép lối sống, tư duy lạc quan, tình yêu quê hương đất nước, tạo cơ hội để các bạn trẻ được giao lưu học hỏi, thể hiện khát vọng, quan điểm cá nhân của giới trẻ Việt trong kỷ nguyên số.

Chung kết xếp hạng và Lễ trao giải Cuộc thi nhảy hiện đại “Nhịp sống Trẻ”- Hà Nội năm 2022 dự kiến diễn ra tại không gian phố đi bộ hồ Gươm. Ảnh minh họa

Đối tượng tham gia Cuộc thi là các nhóm nhảy tập thể của học sinh, sinh viên đang học tập và sinh sống tại Hà Nội, các câu lạc bộ, nhóm nhảy tự quản trên địa bàn thành phố. Thành viên các đội thi có lứa tuổi từ 15 tuổi trở lên. Mỗi đội thi có tối thiểu 8 thành viên, tối đa 20 thành viên. Khuyến khích các quận, huyện, thị xã cử 1 đội đại diện tham gia.

Các nhóm nhảy dự thi không giới hạn thể loại nhảy, sử dụng âm nhạc Việt Nam hoặc nước ngoài. Việc sử dụng âm nhạc Việt Nam, biên đạo dàn dựng có sự sáng tạo mới mẻ hiện đại phát triển từ các nét đẹp văn hóa Việt Nam, ca ngợi quê hương đất nước, con người Việt Nam, ca ngợi Thủ đô Hà Nội – Thành phố vì hòa bình. Sử dụng nhạc nước ngoài đảm bảo tính hợp pháp và phù hợp với thị hiếu âm nhạc Việt Nam, biên đạo dàn dựng theo phong cách trẻ trung, hiện đại, cá tính hoặc cover lại các ca khúc hay, các bản nhạc nổi tiếng trong nước và trên thế giới được các bạn trẻ yêu thích.

Cuộc thi được chia làm 2 bảng: Bảng dành cho các nhóm nhảy đại diện quận, huyện, thị xã được đề cử qua Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao các quận, huyện, thị xã. Bảng dành cho các nhóm nhảy đăng ký tự do. Mỗi đội tham gia dự thi trình diễn một bài nhảy tự chọn không quá 5 phút. Tác phẩm dự thi của các nhóm nhảy được đánh giá dựa trên các tiêu chí cụ thể về kỹ thuật, tính sáng tạo trong đội hình, quy mô dàn dựng, kết hợp hài hòa giữa âm nhạc và các động tác, trang phục biểu diễn, hiệu ứng sân khấu.

Sở Văn hóa và Thể thao giao Trung tâm Văn hóa Thành phố triển khai, thực hiện Kế hoạch, quy chế Cuộc thi tới 30 quận, huyện, thị xã… Đề nghị Thành đoàn Hà Nội quan tâm phát động Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp cơ sở triển khai hưởng ứng hoạt động trong thanh thiếu niên Thủ đô. Đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã căn cứ Kế hoạch, quy chế của cuộc Cuộc thi, chỉ đạo Phòng Văn hóa – Thông tin, Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cơ sở tuyển chọn, tập luyện các tiết mục tham gia Cuộc thi.

Theo Kế hoạch, thời gian phát động và nhận hồ sơ đăng ký tham gia Cuộc thi nhảy hiện đại vào tháng 9/2022. Vòng sơ khảo Cuộc thi dự kiến tháng 10/2022, tại Trung tâm Văn hóa Thành phố, số 7 Phùng Hưng – Hà Đông – Hà Nội. Chung kết xếp hạng và Lễ trao giải dự kiến tháng 10/2022, tại không gian phố đi bộ hồ Gươm, đường Đinh Tiên Hoàng – Hoàn Kiếm – Hà Nội.

Mai Phương