Nghệ thuật

Vận động sáng tác văn học nghệ thuật ca ngợi chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”

Nhân kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” (18/12/1972 – 18/12/2022), Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội đã tổ chức cuộc vận động sáng tác văn học, nghệ thuật (VHNT) với chủ đề ca ngợi chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”.

Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” là chiến thắng của trí tuệ quân sự thông minh, sáng tạo của quân và dân Thủ đô. Ảnh: Tư liệu TTXVN

Cuộc vận động tuyển chọn những sáng tác Văn học nghệ thuật có giá trị tư tưởng và nghệ thuật, qua đó ôn lại truyền thống vẻ vang, khơi dậy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, bồi dưỡng tình cảm yêu nước, vận dụng những bài học kinh nghiệm vào công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ Thủ đô; đề cao và tôn vinh những giá trị đạo đức, truyền thống, phù hợp với cuộc sống hiện đại của con người Thủ đô trong giai đoạn hiện nay.

Đây cũng là dịp để tuyên truyền, giáo dục tư tưởng chính trị, truyền thống lịch sử, văn hóa; bồi dưỡng và phát huy lòng yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp đổi mới và hội nhập quốc tế góp phần củng cố và bồi đắp niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội.

Cuộc vận động sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật với chủ đề ca ngợi chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” (gọi tắt là Cuộc vận động) dành cho các văn nghệ sỹ chuyên và không chuyên của 09 Hội chuyên ngành trực thuộc Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội.

Tác phẩm tham gia cuộc thi bao gồm 09 thể loại văn học, nghệ thuật được thể hiện bằng tiếng Việt, chữ Việt hoặc được dịch sang tiếng Việt, chữ Việt. Cụ thể: Văn học (Thơ, Truyện ngắn, Tiểu thuyết); Âm nhạc (ca khúc); Nhiếp ảnh (ảnh đơn, ảnh bộ); Mỹ thuật (Hội họa, Điêu khắc); Sân khấu (Chèo, Kịch nói, Cải lương); Điện ảnh (Phim truyện, phim tư liệu);  Múa (Thơ múa, Kịch múa);  Văn nghệ dân gian (các công trình nghiên cứu, sưu tầm về Hà Nội xưa và nay); Kiến trúc (các công trình kiến trúc, quy hoạch đô thị,…).

Chiếc máy bay B-52 đầu tiên bị Tiểu đoàn 59, Trung đoàn Tên lửa 261 bắn rơi trên cánh đồng Chuôm, xã Phù Lỗ, huyện Đông Anh (Hà Nội) vào 20 giờ 13 đêm 18/12/1972. Ảnh: Tư liệu TTXVN

Tác phẩm dự thi là sáng tác mới, chưa tham dự cuộc thi nào, chưa từng đạt giải thưởng các cấp khác và không có sự tranh chấp về bản quyền tác phẩm, quyền tác giả.

Sau khi tác phẩm dự thi đạt giải, trường hợp có tranh chấp về quyền tác giả và được cơ quan có thẩm quyền công bố tác phẩm đạt giải thuộc tác giả khác hoặc có sự đóng góp của đồng tác giả khác, Ban Tổ chức sẽ thu hồi giải thưởng.

Ban Tổ chức Cuộc vận động nhận tác phẩm từ tháng 10/2022 đến hết ngày 30/11/2022. Tác phẩm tham dự Cuộc vận động gửi về: Văn phòng Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội – 19 Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Dự kiến sẽ có tổng cộng 17 giải cho các thể loại, trong đó có 01 Giải Đặc biệt, 01 Giải Nhất, 02 Giải Nhì, 03 Giải Ba, 10 Giải Khuyến khích. Lễ tổng kết và trao giải sẽ diễn ra vào tháng tháng 12/2022.

H.An