Năm 2023: Xã Tàm Xá phấn đấu tỷ lệ Gia đình văn hóa đạt từ 97% – 97,5%.

Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của Tàm Xá ngày càng phát triển, hiện xã có 11 câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao thu hút hoảng 500 người thường xuyên luyện tập. Việc cưới, việc tang văn minh được địa phương thực hiện tốt.

Thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, năm  2022 trên địa bàn xã Tàm Xá, huyện Đông Anh đã đạt được các chỉ tiêu đề ra, một số nhiệm vụ đã vượt chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 70 triệu đồng /người/năm. Tăng 7 triệu đồng so với năm 2021. Tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh đạt 100%. Qua bình xét, số hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hoá là 1030/1062 hộ, đạt tỷ lệ 97%, tăng 0,2% so với năm 2021. Phong trào xây dựng làng văn hoá tiếp tục được duy trì và phát triển. Năm 2022, toàn xã có 2/2 thôn làng đạt danh hiệu Làng văn hóa

Phong trào VHVN, TDTT ngày càng phát triển, hiện Tàm Xá có 11 câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao thu hút hoảng 500 người thường xuyên luyện tập tăng 150 người, tăng 4 CLB so với năm 2021. Việc cưới, việc tang văn minh được địa phương thực hiện tốt. Các hủ tục lạc hậu cơ bản đã được xoá bỏ, công tác tổ chức lễ tang đã gọn nhẹ, tiết kiệm. Tỷ lệ hỏa táng tính đến hết tháng 12/2022 toàn xã đạt 98 %.

Công tác giáo dục, khuyến học, khuyến tài ngày càng được quan tâm chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả. Phong trào khuyến học, khuyến tài tại các thôn xóm, các dòng họ được quan tâm rộng khắp, thúc đẩy phát triển giáo dục xã nhà. Trong năm 2022, chi hội khuyến học các thôn và hội khuyến học xã đã tiếp nhận ủng hộ quỹ khuyến học được tổng số tiền: 65 triệu đồng; Hội đồng giáo dục xã đã tổ chức trao thưởng cho 10 em học sinh đỗ các trường Đại học, học viện đạt từ 24 điểm trở lên và 342  học sinh giỏi ở 3 cấp học với tổng số tiền khen thưởng trị giá trên 100 triệu đồng. Trong năm 2022, xã đã thực hiện hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn là 02 hộ  với tổng số tiền là 120 triệu đồng. Công tác vệ sinh môi trường được thực hiện tốt, 100% hệ thống thoát nước ở xã được khơi thông và có nắp đậy, rác, chất thải được thu gom, đưa đi xử lý. Công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông, phòng chống tội phạm, ma túy, mại dâm và tình hình nhân dân trên địa bàn xã cơ bản được giữ vững ổn định.

Tại Hội nghị đại biểu Nhân dân bàn việc xây đời sống văn hóa ở cơ sở năm 2023 vừa tổ chức mới đây, nhiều ý kiến đại biểu đã đóng góp về các mặt tồn tại, hạn chế, đồng thời đề ra các giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa việc xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở.

Theo đó, năm 2023 xã Tàm Xá đặt mục tiêu phấn đấu thu nhập bình quân đầu người đạt 77 triệu đồng/người/năm. Duy trì tỷ lệ hộ gia đình đạt văn hóa đạt từ 97% – 97,5%. Duy trì danh hiệu Làng văn hóa đối với 2/2 thôn; tỷ lệ hỏa táng đạt 95%. Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và củng cố quốc phòng quân sự địa phương.

Nhân dịp này, UBND xã Tàm Xá đã khen thưởng 5 hộ gia đình có thành tích xuất sắc trong thực hiện Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa năm 2022.

Vĩnh Thanh