Xã Mai Lâm: 8/8 thôn giữ vững danh hiệu Làng văn hóa

Xã Mai Lâm có 99,7% hộ đạt gia đình văn hóa, 8/8 thôn, khu giữ vững danh hiệu Làng văn hóa. Đồng thời, xã tiếp tục duy trì danh hiệu Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn xã Mai Lâm, huyện Đông Anh thời gian qua đã có nhiều kết quả nổi bật: Xã có 99,7% hộ đạt gia đình văn hóa, 8/8 thôn, khu giữ vững danh hiệu Làng văn hóa. Tình hình an ninh chính trị trên địa bàn ổn định. Đời sống Nhân dân được nâng cao, năm 2022 thu nhập bình quân đầu người đạt 75 triệu đồng /người/năm. Năm 2022, giảm được 14/13 hộ cận nghèo, vượt chỉ tiêu huyện giao.  Đồng thời, xã tiếp tục duy trì danh hiệu Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới.

Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao ở địa phương ngày càng phát triển. Toàn xã có 08 Ban chủ nhiệm nhà văn hóa, khu thể thao và 38 Câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao. Các Câu lạc bộ thành viên của các nhà văn hóa, khu thể thao các thôn, khu đã duy trì lịch tập luyện thường xuyên. Việc cưới và tang văn minh được thực hiện tốt, các hủ tục lạc hậu cơ bản đã được xoá bỏ. Trong năm 2022, toàn xã có 61/62 trường hợp người qua đời thực hiện hỏa tang, đạt  tỷ lệ 98 %.

Công tác giáo dục, y tế được quan tâm. Công tác chăm lo các đối tượng chính sách – xã hội trên địa bàn được thực hiện tốt, an sinh xã hội được đảm bảo. Bên cạnh đó, xã đã thành lập Tổ công nghệ số cộng đồng tại các thôn, khu trên địa bàn xã. Đến nay, tỷ lệ hộ dân tham gia các dịch vụ số đạt 75%. Mô hình phân loại rác thải tại hộ gia đình được triển khai rộng rãi trên toàn địa bàn xã. Tỷ lệ hộ gia đình tham gia mô hình đạt 70%. 100% số hộ gia đình trên địa bàn xã được dùng nước sạch.

Hội nghị đại biểu Nhân dân bàn việc xây đời sống văn hóa ở cơ sở năm 2023 của xã Mai Lâm

Trong Hội nghị đại biểu Nhân dân bàn việc xây đời sống văn hóa ở cơ sở năm 2023, xã Mai Lâm đặt mục tiêu: Phấn đấu thu nhập bình quân đầu người đạt 78 triệu đồng/người/năm. Duy trì tỷ lệ hộ gia đình văn hóa đạt 99,7%. Duy trì danh hiệu làng văn hóa đối với 8/8 thôn, khu; Tỷ lệ thôn, khu an toàn đạt 100%, số hộ an toàn đạt 91%. Phấn đấu tỷ lệ hỏa táng đạt 98%. Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và củng cố quốc phòng quân sự địa phương.

Phong trào văn nghệ, thể thao ỏ xã Mai lâm diễn ra sôi nổi

Hội nghị đã được đón các đồng chí Nguyễn Thanh Hải – Ủy viên thường trực, Trưởng Ban tổ chức Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Tâm – Thường vụ Huyện ủy – Phó Chủ tịch HĐND huyện Đông Anh, đồng chí Trần Thu Hằng – HUV – Chủ tịch Liên đoàn lao động huyện, các đồng chí lãnh đạo Phòng Văn hóa, Trung tâm VHTT huyện… về dự và lắng nghe các ý kiến phát biểu đóng góp của đại biểu về việc xây dựng đời sống văn hóa, nâng cao chất lượng Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở xã Mai Lâm.

Nhân dịp này, 8/8 thôn, khu của xã Mai Lâm đã được nhận chứng nhận duy trì làng văn hóa của UBND huyện Đông Anh. UBND xã Mai Lâm đã khen thưởng cho 10 tập thể và 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở địa phương năm 2022.

Thanh Thanh