Văn hóa cơ sở

Huyện Chương Mỹ triển khai nội dung hoạt động phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2023

Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” huyện Chương Mỹ vừa ban hành kế hoạch hoạt động năm 2023. Kế hoạch nhằm mục đích tăng cường công tác tham mưu, lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp giữa các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo (BCĐ) trong triển khai thực hiện phong trào từ huyện đến cơ sở; đổi mới phương thức, nội dung thực hiện để nâng cao chất lượng các danh hiệu văn hóa; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; xây dựng nếp sống văn minh đô thị; xây dựng con người Chương Mỹ – Hà Nội thanh lịch, văn minh…; đảm bảo tính hiệu quả trong nội dung hoạt động phong trào, phấn đấu thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển văn hóa – xã hội của huyện năm 2023.

Biểu diễn văn nghệ nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho Nhân dân.

Nội dung hoạt động phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) được BCĐ triển khai theo từng quý. Theo đó, trong quý I xây dựng kế hoạch hoạt động của BCĐ phong trào huyện và hướng dẫn BCĐ phong trào các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch hoạt động tại cơ sở. Phát động đăng ký xây dựng danh hiệu “Gia đình văn hoá”, “Thôn văn hoá”, “Tổ dân phố văn hoá”, “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá” năm 2023. Tổng hợp, thông báo kết quả đăng ký thực hiện chỉ tiêu xây dựng các danh hiệu văn hoá năm 2023. Chỉ đạo các xã, thị trấn hướng dẫn các thôn, tổ dân phố tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung và tổ chức thực hiện hương ước, quy ước.

Quý II, xây dựng kế hoạch kiểm tra công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH đối với các xã, thị trấn. Kiểm tra công tác chỉ đạo thực hiện phong trào, công tác xây dựng các danh hiệu văn hóa, các mô hình văn hóa, chỉ tiêu pháp lệnh về phát triển văn hoá tại các xã, thị trấn; kiểm tra các tiêu chí văn hoá đối với các xã đăng ký xây dựng nông thôn mới nâng cao năm 2023.

Thưc hiện nếp sống văn minh trong tổ chức lễ hội.

Quý III, đôn đốc các xã, thị trấn đẩy mạnh thực hiện các nội dung, chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH tại cơ sở. Tiếp tục kiểm tra việc thực hiện các danh hiệu văn hoá; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; thực hiện hương ước, quy ước; các tiêu chí nông thôn mới nâng cao trong lĩnh vực văn hoá đối với các xã đăng ký xây dựng “Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới nâng cao” năm 2023.

Quý IV, hướng dẫn các xã, thị trấn chỉ đạo tổ chức bình xét danh hiệu “Gia đình văn hoá”, “Thôn văn hoá”, “Tổ dân phố văn hoá” đảm bảo theo quy định. Tổng hợp hồ sơ đề nghị xét tặng các danh hiệu văn hoá năm 2023 của các thôn, tổ dân phố, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Tổ chức hội nghị họp, xét công nhận các danh hiệu văn hoá và tham mưu quyết định công nhận các danh hiệu văn hoá năm 2023. Tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện chỉ tiêu và kết quả triển khai thực hiện phong trào năm 2023, phương hướng, nhiệm vụ năm 2024… để phong trào TDĐKXDĐSVH thực sự chất lượng, hiệu quả, từng bước đi vào chiều sâu, góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế, văn hóa – xã hội trên địa bàn huyện phát triển.

Mai Phương

Ảnh: TTĐT Chương Mỹ