Vui chơi - Giải trí

“Ngày hội gia đình” tháng 6 ở Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam

Chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam và hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình, nhiều hoạt động sẽ diễn ra trong suốt tháng 6 với chủ đề “Ngày hội gia đình”  tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Hoạt động tháng 6 với sự tham gia của khoảng gần 100 đồng bào của 15 dân tộc (Nùng, Tày, Mông, Dao, Mường, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, Cơ Tu, Raglai, Ê Đê, Khmer) với sự tham gia của 12 địa phương, với các điểm nhấn của các địa phương có đồng bào hoạt động hàng ngày (Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Ninh Thuận, Sóc Trăng).

“Ngày hội gia đình” sẽ diễn ra trong suốt tháng 6 với nhiều hoạt động phong phú. Tại Ngôi nhà chung, các dân tộc đại diện cho ba miền đất nước thông qua các môn thể thao truyền thống sẽ có cơ hội vui chơi, gặp gỡ, thắt chặt mối thân tình và cũng là cơ hội để mỗi gia đình nhỏ được gắn kết với đại gia đình “Ngôi nhà chung”.

Chương trình giới thiệu văn hoá truyền thống “Sắc màu văn hoá dân tộc H’rê tỉnh Quảng Ngãi” sẽ tái hiện Lễ cúng bến nước của đồng bào dân tộc H’rê tỉnh Quảng Ngãi.

Chương trình dân ca dân vũ “Giai điệu núi rừng” sẽ giới thiệu sắc màu văn hoá của đồng bào dân tộc H’rê tỉnh Quảng Ngãi qua các tiết mục văn nghệ, loại hình trình diễn, diễn xướng dân gian. Bên cạnh đó là chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ với các tiết mục dân ca, dân vũ của  đồng bào dân tộc H’rê, Cơ Tu, Gia Rai.

Đến với Làng dịp này, các em nhỏ được vui chơi và trải nghiệm nhiều hoạt động ý nghĩa. Ảnh: LVH

Ngoài ra, cộng đồng các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng sẽ tổ chức chuỗi hoạt động như: Tái hiện cuộc sống hàng ngày, thao tác, trình diễn nghề thủ công truyền thống, giới thiệu ẩm thực, tham quan tuyến điểm, trò chơi dân gian, dân ca, dân vũ của dân tộc Nùng, Tày, Dao, Mông, Mường, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, Cơ Tu, Raglai, Ê Đê, Khmer.

Vào mỗi cuối tuần, đồng bào các dân tộc đang sinh hoạt tại Làng sẽ tái hiện nét văn hoá gia đình qua cuộc sống sinh hoạt tại mỗi nếp nhà đồng bào đang sinh sống.

Đến với Làng dịp này, các em thiếu nhi sẽ được trải nghiệm các hoạt động với chủ đề “Tuổi thơ với văn hoá truyền thống” như: Trải nghiệm nét văn hóa truyền thống qua trang phục, trình diễn di sản văn hóa theo vùng miền như múa xoang, múa xòe, múa zom vông…; trải nghiệm trò chơi dân gian truyền thống, nghề thủ công truyền thống; tìm hiểu văn hóa qua không gian trưng bày hiện vật gắn với văn hóa tộc người, lịch sử dân tộc qua thơ diễn ca về Đại tướng Võ Nguyên Giáp…

V.H