Gia đình

Quận Hai Bà Trưng biểu dương 60 Gia đình văn hóa tiêu biểu và triển khai Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình

Sáng 26/6/2023, nhân kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), UBND quận Hai Bà Trưng tổ chức Hội nghị biểu dương các Gia đình văn hóa tiêu biểu năm 2023 và triển khai Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hiền, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hiền, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận, Trưởng Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” quận Hai Bà Trưng nhấn mạnh: “Gia đình là tế bào của xã hội, là cái nôi nuôi dưỡng, là môi trường quan trọng hình thành và giáo dục nhân cách con người, nơi bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống tốt đẹp, chống lại các tác động tiêu cực từ xã hội, là nơi tạo nguồn nhân lực phục vụ cho đất nước. Nhận thức rõ vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc vun đắp, gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa gia đình, nền tảng để xây dựng một xã hội bền vững trong cuộc sống, ngày 04/5/2001, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 72/2001-TTg lấy ngày 28/6 hàng năm là Ngày Gia đình Việt Nam. Việc tổ chức các hoạt động nhân Ngày Gia đình Việt Nam hàng năm không những để ghi nhận những đóng góp quan trọng vào việc xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc ,à đây còn là dịp để gửi đi thông điệp: Hãy quan tâm hơn nữa, hãy trân trọng và phát huy hơn nữa nền tảng văn hóa gia đình để góp phần xây dựng quận Hai Bà Trưng, xây dựng Thủ đô hà Nội xứng đáng là trái tim của cả nước, là nơi hội tụ những tinh hoa từ nghìn năm văn hiến. Thực hiện Bộ Tiêu chí ứng xử trong gia đình Việt Nam do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành, UBND quận Hai Bà Trưng đã ban hành Kế hoạch số 233/KH-UBND ngày 18/11/2022 về việc triển khai thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình trên địa bàn quận đến năm 2025. Hôm nay, UBND quận Hai Bà Trưng đẩy mạnh việc thực hiện các nội dung của Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình với mong muốn sẽ củng cố, tăng cường ý thức và kiến thức pháp luật, đề cao đạo đức, lương tâm, trách nhiệm của mỗi người với bản thân, gia đình, cộng đồng, xã hội, ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức từ trong gia đình – tế bào của xã hội, làm nền tảng xây dựng cộng đồng hạnh phúc, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh”.

Đến hết năm 2022, thực hiện phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, quận Hai Bà Trưng đã có 71.564/80.132 hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 89,3% (vượt 0,3 chỉ tiêu quận giao và 1,3% chỉ tiêu Thành phố giao). Tại hội nghị hôm nay, UBND quận Hai Bà Trưng biểu dương 60 Gia đình văn hóa tiêu biểu năm 2023. Đây là những tấm gương các gia đình có nếp sống văn hóa, nghĩa tình, kính trên nhường dưới; nghiêm chỉnh chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương; luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, sống chan hòa, giữ gìn tình làng nghĩa phố, được bà con tổ dân phố quý mến; tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, các hoạt động nhân đạo từ thiện; năng động, sáng tạo phát triển kinh tế gia đình, giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống…

Đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Anh, Quận ủy viên, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin quận Hai Bà Trưng  triển khai Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình trên địa bàn quận

Trao tượng trưng tờ rơi tuyên truyền Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình cho các tổ chức chính trị – xã hội, UBND 18 phường trên địa bàn quận

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Anh, Quận ủy viên, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin quận Hai Bà Trưng đã triển khai các nội dung trọng tâm trong Kế hoạch thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình trên địa bàn quận. Theo đó, quận Hai Bà Trưng đặt mục tiêu cụ thể: Phấn đấu đến năm 2025, đạt 70% hộ gia đình đăng ký thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình; 80% hộ gia đình được cung cấp tài liệu về giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình. Để đạt được các mục tiêu đề ra, quận tổ chức các hoạt động tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; Tổ chức phát động đăng ký và đánh giá việc thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình; Tổ chức biểu dương, khen thưởng các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai thực hiện; các gia đình tiêu biểu, gương điển hình ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo, vợ chồng hòa thuận, anh, chị, em đoàn kết thương yêu nhau; Kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình theo chuyên đề hoặc lồng ghép trong hoạt động kiểm tra, giám sát về công tác gia đình… Để thực hiện kế hoạch, quận Hai Bà Trưng đã in hơn 12.000 tờ rơi tuyên truyền về Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình. Các tờ rơi này được chuyển đến các tổ chức chính trị – xã hội, UBND 18 phường để chuyển tới các hộ gia đình trên địa bàn.

Biểu dương 60 Gia đình văn hóa tiêu biểu năm 2023