Văn hóa cơ sở

Huyện Thường Tín hoàn thành quy hoạch các thiết chế văn hóa, thể thao

29/29 xã, thị trấn đã bố trí đất theo quy hoạch để xây dựng các công trình Trung tâm Văn hóa – Thể thao xã, Nhà văn hóa thôn, làng, tổ dân phố; 29/29 xã, thị trấn đã triển khai xây mới hoặc cải tạo, nâng cấp, hoàn thành đưa vào sử dụng 165/166 Nhà văn hóa, điểm sinh hoạt cộng đồng…

Thực hiện chương trình công tác năm 2023, vừa qua, Thường trực HĐND huyện Thường Tín đã tổ chức Đoàn khảo  sát  kết quả xây dựng, quản lý, khai thác và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn huyện. Đồng chí Nguyễn Sỹ Tuyến – Ủy viên  Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng Đoàn.  Đoàn đã khảo sát tại Phòng Văn hóa và Thông tin huyện và khảo sát trực tiếp một số địa điểm: Di tích đình làng Ngọc Động (xã Tiền Phong); đình làng Quần Hiền (xã Hòa  Bình); Nhà văn hóa trên địa bàn xã Tiền Phong; Nhà văn hóa thôn Dưỡng Hiền (xã Hòa  Bình); một số thôn trên của xã Văn Bình, Duyên Thái.

Đoàn khảo sát tại Nhà văn hóa thôn Dưỡng Hiền (xã Hòa Bình)

và khảo sát tại đình làng Ngọc Động (xã Tiền Phong)

Ảnh: Tô Quý, Thu Hậu

Theo báo cáo của Phòng Văn hóa và Thông tin huyện, tính đến nay toàn huyện đã hoàn thành quy hoạch các thiết chế văn hóa, thể thao theo quy hoạch chung. 29/29 xã, thị trấn đã bố trí đất theo quy hoạch để xây dựng các công trình Trung tâm Văn hóa – Thể thao xã, Nhà văn hóa thôn, làng, tổ dân phố. Về công tác đầu tư xây dựng: Đến hết tháng 6/2023, huyện Thường Tín có 02 Trung tâm Văn hóa – Thể thao xã (xã Hồng Vân, Tân Minh), 12 dự án xây mới Trung tâm Văn hóa – Thể thao xã đã được HĐND huyện phê duyệt chủ trương đầu tư, đang triển khai các bước theo quy định. 29/29 xã, thị trấn đã triển khai xây mới hoặc cải tạo, nâng cấp, hoàn thành đưa vào sử dụng 165/166 Nhà văn hóa, điểm sinh hoạt cộng đồng thôn, tổ dân phố. Huyện đã hoàn thành và đưa vào sử dụng công trình Nhà văn hóa Trung tâm huyện từ năm 2015. Đã hoàn thành giải phóng mặt bằng chuẩn bị đầu tư các hạng mục trong dự án Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện như: Bể bơi, bãi đỗ xe ô tô, sân quần vợt, sân vận động huyện, khu vui chơi, giải trí…Đến nay trên địa bàn huyện có 15 điểm lắp đặt thiết bị luyện tập thể thao ngoài trời đưa vào sử dụng và khai thác hiệu quả với tổng kinh phí huy động 1.260.000.000 đồng (vốn xã hội hóa).

Đối với hệ thống thư viện. Phòng Văn hóa và Thông tin huyện đã tham mưu cho UBND huyện quy hoạch và từng bước đầu tư hệ thống thư viện huyện và thư viện cơ sở. Hoàn thành đầu tư các trang thiết bị gồm máy tính, máy scan, tủ sách cho 29 tủ sách cơ sở tại 29 xã, thị trấn thực hiện mô hình tủ sách cơ sở kết hợp thực hiện dịch vụ công trực tuyến với kinh phí 2,6 tỷ đồng.

Đồng chí Nguyễn Sỹ Tuyến ghi nhận nỗ lực của Phòng Văn hóa và Thông tin huyện và các xã, thị trấn trong huyện thời gian qua đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai nhiều kế hoạch, đề án, chương trình về xây dựng, quản lý, khai thác và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao  trên địa bàn huyện. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới Phòng Văn hóa và Thông tin huyện và các xã, thị trấn tiếp tục quan tâm kiểm tra, quản lý để phát huy những giá trị của các thiết chế văn hoá, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa của người dân.