Tiêu điểm Hà Nội

Huyện Đông Anh: Tổ chức tuần lễ du lịch văn hoá “Về vùng đất Kinh đô xưa”

Tuần lễ du lịch văn hoá Về vùng đất Kinh đô xưa là sự kiện quan trọng của huyện chào mừng 69 năm ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 và chào mừng sự kiện cộng nhận quận Đông Anh và các phường thuộc quận Đông Anh.

Huyện Đông Anh nổi tiếng với địa danh Cổ Loa – Nơi hai lần được chọn là Kinh đô nước Việt. Đông Anh cũng nổi tiếng bởi có nhiều danh nhân, khoa bảng, với 56 Tiến sỹ được lưu danh trong sử sách. Đây cũng là quê hương của nhà văn Ngô Tất Tố, Nguyễn Huy Tưởng. Trên địa bàn Đông Anh hiện có 413 di tích mang giá trị tiêu biểu về nghệ thuật, kiến trúc, lịch sử, văn hoá, 98 lễ hội dân gian đặc sắc như: Hội rước vua, kén rể, rước mã, kéo lửa thổi cơm thi; cùng các bộ môn nghệ thuật truyền thống như ca trù, rối nước, tuồng, chèo … Đông Anh còn nổi tiếng bởi những món ẩm thực độc đáo như: rượu Quậy, bỏng chủ, bún Mạch Tràng, đậu làng Chài, gạo nếp hoa vàng Thụy Lâm … đến những sự tích, truyền thuyết về thần Kim Quy, nỏ thần, Mỵ Châu – Trọng Thuỷ, chuyện những nàng tiên gánh đất xây thành, gà trắng… Đây chính là những tiềm năng, lợi thế to lớn để phát triển du lịch của địa phương.

Nhằm quảng bá, xúc tiến du lịch của địa phương, từ tháng 9/2023 đến tháng 12/2023 huyện Đông Anh sẽ tổ chức 1 chuỗi các hoạt động văn hóa thể thao, du lịch. Chương trình Khai mạc Tuần lễ du lịch văn hoá “Về vùng đất Kinh đô xưa” là điểm nhấn trọng tâm mở đầu cho chùm các hoạt động của huyện Đông Anh.

Tối 07/10/2023, huyện Đông Anh đã tổ chức Lễ khai mạc Tuần lễ. Đến dự buổi lễ khai mạc có đồng chí Trần Thị Vân Anh – Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội, đồng chí Trần Trung Hiếu – Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội; đại diện các phòng chuyên môn thuộc Sở VH&TT Hà Nội. Huyện Đông Anh có: Đồng chí Nguyễn Thị Tám – Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy – Phó chủ tịch UBND huyện  Đông Anh, các đồng chí lãnh đạo các Phòng, ban của huyện, các đồng chí Chủ tịch UBND; Phó chủ tịch UBND phụ trách Văn hóa xã hội; Công chức Văn hoá – Xã hội các xã, thị trấn và xã Cổ Loa.

Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Cổ Loa

Đến Tuần lễ du lịch văn hoá, du khách thập phương và cộng đồng dân cư huyện Đông Anh nói chung, xã Cổ Loa nói riêng sẽ được:Thưởng lãm Không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm ẩm thực, nông sản đặc trưng, văn hoá truyền thống tiêu biểu của vùng đất Cổ Loa; Khám phá cụm di tích Quốc gia đặc biệt Cổ Loa; Xem và thưởng thức nghệ thuật biểu diễn Tuồng cổ, Chèo truyền thống, múa Rối nước Đào Thục; Tham gia các hoạt động trải nghiệm: Bắn nỏ Loa thành, làm bỏng chủ, xây Thành, xem video giới thiệu, quảng bá về di sản văn hoá Đông Anh; chương trình biểu diễn nghệ thuật của Nhà hát Cải lương Hà Nội.

Các hoạt động tại Tuần lễ du lịch văn hoá Về vùng đất Kinh đô xưa

Qua đó giới thiệu, quảng bá về hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh của huyện, thu hút khách du lịch đến với Đông Anh, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch của Huyện trong chiến lược phát triển Công nghiệp văn hoá giai đoạn 2025 – 2030, định hướng đến 2045.

Thanh Anh