Người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Huyện Thanh Trì tổ chức Chung khảo hội thi tuyên truyền viên giỏi năm 2023 trong vận động thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng

Chung khảo hội thi tuyên truyền viên giỏi năm 2023 trong vận động thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng huyện Thanh Trì có 4 đội thi: Ngọc Hồi, Thanh Liệt, Tam Hiệp và Vĩnh Quỳnh. Đây là dịp để các đội thi trao đổi, học tập những kinh nghiệm xử lý tình huống, cách làm hay trong công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục Nhân dân thực hiện Quy tắc ứng xử.

Ngày 28/10/2023, UBND huyện Thanh Trì tổ chức Chung khảo hội thi tuyên truyền viên giỏi năm 2023 trong vận động thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng. Tham dự Chung khảo có 4 đội thi đến từ 4 xã trên địa bàn huyện: Ngọc Hồi, Thanh Liệt, Tam Hiệp và Vĩnh Quỳnh.

Trao cờ lưu niệm cho 4 đội dự thi

Ảnh: Phương Xuyến

Phát biểu khai mạc Hội thi, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Bình, Trưởng phòng Văn hóa _ Thông tin huyện Thanh Trì cho biết: “Ngày 10/3/2017, UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 1665/QĐ-UBND về việc ban hành Bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Nội dung Quy tắc gồm 4 chương và 11 điều nhằm từng bước xây dựng, hình thành những chuẩn mực văn hóa, điều chỉnh lời nói, thái độ, hành vi cá nhân, tổ chức nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội, xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại, góp phần giữ gìn và phát triển truyền thống văn hóa tốt đẹp của Thủ đô và đất nước, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Để triển khai thực hiện tốt các nội dung Quy tắc ứng xử nơi công cộng của Thành phố Hà Nội; thời gian qua, UBND huyện Thanh Trì đã ban hành kế hoạch và tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền Quy tắc ứng xử nơi công cộng của thành phố Hà Nội đến mọi tầng lớp Nhân dân với nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: Thông tin cổ động trực quan, tuyên truyền thông qua hệ thống đài phát thanh, fanpage, nhóm zalo, phát tài liệu, hội nghị tọa đàm, hội thi, … Huyện cũng đã tổ chức niêm yết nội dung Quy tắc ứng xử nơi công cộng tại 100% các di tích, các Nhà văn hóa thôn, tổ dân phố, điểm công cộng… Thông qua các hoạt động đó, từng bước đưa Quy tắc ứng xử nơi công cộng của TP thực sự đi vào đời sống sinh hoạt của mỗi người dân, góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh”.

Một phần thi của Đội Thanh Liệt

Ảnh: Phương Xuyến

Với tinh thần “Sôi động – Sáng tạo và tuyên truyền hiệu quả Quy tắc ứng xử nơi công cộng của thành phố ”, các đội đã thể hiện xuất sắc 3 phần thi: Chào hỏi, thuyết trình và kỹ năng ứng xử.

Phần thi chào hỏi, thông qua các hình thức thơ, ca, hò vè, hát múa, tiểu phẩm… các đội thi đã giới thiệu khái quát về các thành viên của đội thi, đặc điểm của đơn vị, kết quả thực hiện “Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội” của địa phương.

Trao giải Xuất sắc cho đội Vĩnh Quỳnh

Ảnh: Phương Xuyến

Ở phần thi thuyết trình, mỗi đội cử tuyên truyền viên giỏi thuyết trình về vai trò, trách nhiệm của thanh niên trong xây dựng “Người Hà Nội hào hoa, thanh lịch, nghĩa tình, văn minh” gắn với việc thực hiện Quy tắc ứng xử.

Phần thi kỹ năng ứng xử mỗi đội dàn dựng một tiểu phẩm nhằm tuyên truyền, vận động thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng. Những tình huống gần gũi thường xảy ra trong đời sống, đã được các đội sáng tạo bằng hình thức sân khấu hóa tạo hiệu quả tuyên truyền cao trong Nhân dân bởi sự ngắn gọn, xúc tích, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện. Đó là việc đưa ra cách giải quyết mâu thuẫn tại nơi sinh hoạt công cộng; cách xử lý tình huống khi tuyên truyền vận động thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng; vận động mọi tầng lớp Nhân dân tham gia thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng…

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã lựa chọn và trao giải giải Xuất sắc cho đội xã Vĩnh Quỳnh; trao giải Nhất cho đội xã Thanh Liệt; trao giải Nhì cho đội xã Ngọc Hồi và Tam Hiệp. Bên cạnh đó, Ban tổ chức trao 3 giải chuyên đề cho đội có phần chào hỏi, thuyết trình, kỹ năng ứng xử xuất sắc nhất. Đội Vĩnh Quỳnh sẽ đại diện cho huyện Thanh Trì tham dự cuộc thi cấp Thành phố.

Hội thi Chung khảo hội thi tuyên truyền viên giỏi năm 2023 trong vận động thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng huyện Thanh Trì đã thành công tốt đẹp. Đây là dịp để các đội thi trao đổi, học tập những kinh nghiệm xử lý tình huống, cách làm hay trong công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục Nhân dân thực hiện tốt các nội dung “Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

Ngọc An