Văn hóa cơ sở

Huyện Thanh Trì tổ chức Lễ kỷ niệm 235 năm chiến thắng Ngọc Hồi mùa Xuân Kỷ Dậu và Lễ động thổ tu bổ tôn tạo Di tích địa điểm chiến thắng Ngọc Hồi

Di tích địa điểm chiến thắng Ngọc Hồi mùa Xuân Kỷ Dậu (1789) được xây dựng năm 1989, vinh dự được đón nhận xếp hạng di tích lịch sử cấp Thành phố năm 2019…

Sáng 13/02/2024 (mùng 4 tháng Giêng năm Giáp Thìn 2024), tại Di tích chiến thắng Ngọc Hồi, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thanh Trì long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 235 năm chiến thắng Ngọc Hồi mùa Xuân Kỷ Dậu (1789-2024) và Lễ động thổ tu bổ tôn tạo Di tích địa điểm chiến thắng Ngọc Hồi.

Tham dự buổi lễ có các đại biểu: Đồng chí Nguyễn Văn Phong – Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, đồng chí Vũ Hà – Thành ủy viên, Phó Trưởng ban thường trực Ban Dân vận Thành ủy; đồng chí Nguyễn Thanh Bình – Trưởng Ban Văn hóa  – Xã hội HĐND thành phố; đồng chí Trần Thị Vân Anh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; đồng chí Phạm Xuân Tài, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; đại diện lãnh đạo Sở Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội.

Các đại biểu làm lễ dâng hương tại lễ kỷ niệm 235 năm chiến thắng Ngọc Hồi mùa Xuân Kỷ Dậu

Ảnh: Phương Xuyến

Đây là hoạt động được huyện Thanh Trì tổ chức thường niên hàng năm để tôn vinh, tưởng nhớ công lao to lớn của Hoàng đế Quang Trung cùng các tướng sĩ quân Tây Sơn đã anh dũng chiến đấu, hy sinh, đánh tan hơn 20 vạn quân Mãn Thanh, giải phóng kinh thành Thăng Long, giành lại độc lập, tự do cho dân tộc. Chiến thắng Ngọc Hồi mang lại ý nghĩa kết thúc cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm và chiến thắng này đã đi vào lịch sử dân tộc như những chiến công chói lọi nhất, biểu trưng cho trí tuệ, cho sức mạnh phi thường của dân tộc Việt Nam. Chiến thắng Ngọc Hồi còn in đậm sự đóng góp tài vật của Nhân dân địa phương, từ lương thực, binh khí cho đến thanh niên, cụ già hăng hái gia nhập nghĩa quân đánh giặc. Từ đó trở đi hàng năm, cứ vào mùng 4 Tết Âm lịch, huyện Thanh Trì lại tổ chức lễ kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi và đây được coi là lễ hội của huyện.

Di tích địa điểm chiến thắng Ngọc Hồi mùa Xuân Kỷ Dậu được xây dựng năm 1989, vinh dự được xếp hạng di tích lịch sử cấp Thành phố năm 2019. Qua khảo sát, hiện nay một số hạng mục của di tích đang xuống cấp. Nhằm quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị của di tích, huyện Thanh Trì ban hành quyết định số 278/QĐ-UBND ngày 24/01/2024 về việc tu bổ tôn tạo và sửa chữa kịp thời các hạng mục đang xuống cấp trong di tích nhằm hoàn thiện tổng thể cảnh quan và hạ tầng cho khu di tích, đáp ứng nhu cầu sử dụng, phát huy hết giá trị của di tích.

Các đại biểu làm lễ động thổ tu bổ tôn tạo Di tích địa điểm chiến thắng Ngọc Hồi

Ảnh: Phương Xuyến

Quy mô đầu tư xây dựng đồng bộ tổng thể di tích. Hạng mục Tu bổ, tôn tạo: Cổng phụ; Đài tưởng niệm; Nhà lục giác, Nhà khách. Cải tạo sửa chữa, nâng cấp: Khu vực khán đài. Hạng mục xây mới: Nhà trưng bày, đài tưởng niệm bằng đá, Cổng Chính, Nhà bảo vệ. Tôn tạo, nâng cấp sân vườn tổng thể, hạ tầng kỹ thuật đảm bảo khớp nối công trình cũ và mới đồng bộ theo tiêu chuẩn và một số hạng mục khác… với tổng diện tích đất khoảng 6959,2 m2. Thời gian hoàn thành công trình vào năm 2025.

Minh Phương