Hà Nội đẹp

Thị trấn Văn Điển có mô hình điểm “Nhà văn hóa xanh- sạch – đẹp- nở hoa”

Mô hình là một điểm nhấn trong cảnh quan của Tổ dân phố, là kết quả của sự chung sức, đồng lòng của cán bộ, hội viên phụ nữ, các tầng lớp Nhân dân trong xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, thiết thực đưa Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội vào cuộc sống.

Thị trấn Văn Điển là một trong những điểm sáng của huyện Thanh Trì về đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao. Từ năm 2022, thị trấn đã được đầu tư xây dựng 7/7 Nhà văn hóa tại 7 tổ dân phố, đạt tỷ lệ 100% theo tiêu chuẩn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Các Nhà văn hóa có không gian thoáng đãng, lắp đặt nhiều thiết bị luyện tập thể dục thể thao đã thu hút đông đảo Nhân dân tham gia luyện tập thể thao, qua đó góp phần tích cực trong việc  nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cũng như bảo vệ sức khỏe của Nhân dân.

Nhà văn hóa tổ dân phố Ga thị trấn Văn Điển trước khi được xây dựng mô hình điểm

Vừa qua, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Thanh Trì tổ chức ra mắt công trình Nhà văn hóa xanh – sạch – đẹp – nở hoa tại Nhà văn hóa Tổ dân phố (TDP) Ga thị trấn Văn Điển. Đây là hoạt động thiết thực nhằm thực hiện chương trình công tác Hội phụ nữ năm 2024, thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng của UBND Thành phố Hà Nội; Hướng dẫn số 21 ngày 15/12/2022 của Hội LHPN Hà Nội về triển khai mô hình thôn, tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu; Kế hoạch số 394 ngày 10/10/2023 của UBND huyện Thanh Trì về tuyên truyền, vận động phụ nữ thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn huyện.

Mô hình điểm Nhà văn hóa tổ dân phố Ga xanh – sạch- đẹp – nở hoa

Bà Lê Thị Thúy Ngân,  Chị hội trưởng Chi hội Phụ nữ Tổ dân phố Ga cho biết: Chi hội được phân công làm điểm xây dựng Nhà văn hóa kiểu mẫu. Ngay sau khi nhận được phân công, cán bộ, hội viên phụ nữ tổ dân phố Ga đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ ủng hộ hàng trăm cây xanh, cây hoa, cây cảnh các loại (với tổng trị giá 20 triệu đồng); cùng hàng trăm ngày công chăm sóc, vệ sinh cảnh quan môi trường tại nhà văn hóa TDP khu Ga; trang bị 1 pano Quy tắc ứng xử nơi công cộng, 2 thùng rác có nắp đậy.

Việc ra mắt mô hình Nhà văn hóa xanh – sạch – đẹp đã đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của các tầng lớp Nhân dân, đóng góp thiết thực vào việc xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở. Đồng thời, mô hình đã lan tỏa tinh thần giữ gìn, tạo dựng cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp trong các tầng lớp Nhân dân.

Hà Thanh