Văn hóa cơ sở

Chung khảo Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc huyện Mê Linh năm 2024

Ngày 26/6/2024, Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mê Linh tổ chức Chung khảo Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024 với chủ đề “Phát huy hào khí Thăng Long – Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.

Ban Tổ chức tặng Cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia Cuộc thi – Ảnh: Cổng TTĐT Mê Linh

Chung khảo Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc huyện Mê Linh năm 2024 có sự tham gia của 18 đội với 2 phần thi gồm: Thi “Tuyên truyền giới thiệu sách” và “Đại sứ văn hóa đọc” thi cá nhân thể hiện thuyết trình, hùng biện.

Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, các em học sinh đã thể hiện nhận thức và hiểu biết của mình để giới thiệu tới Cuộc thi những cuốn sách hay, ý nghĩa về Thăng Long – Hà Nội như: “Phố phường Hà Nội xưa”, “Hàng Rong và tiếng rao hàng Hà Nội”, “Kể chuyện ngàn xưa Thăng Long – Hà Nội”, “Hà Nội ngàn năm kí ức “… Thông qua lời giới thiệu cùng hình ảnh sinh động, các đội thi đã khiến cho độc giả, người xem như được tham quan một vòng những địa danh nổi tiếng của Thăng Long – Hà Nội để hiểu thêm về lịch sử, văn hóa, con người Thủ đô Hà Nội – Ngàn năm văn hiến.

Phó Giám đốc Trung tâm Văn hoá – Thông tin và thể thao huyện Mê Linh Nguyễn Thành Phẩm phát biểu khai mạc Cuộc thi – Ảnh: Cổng TTĐT Mê Linh

Theo đánh giá chung, các đội tham gia thi đều có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về kịch bản, lựa chọn nội dung, đầu tư kinh phí, tổ chức tập luyện công phu, hình thức thể hiện phù hợp, kết hợp với trang phục, âm thanh, hình ảnh sân khấu sôi động, khả năng biểu diễn, giọng kể truyền cảm của các em học sinh đã làm nổi bật nội dung tuyên truyền, thu hút sự chú ý, để lại những ấn tượng sâu sắc cho đông đảo khán giả.

Trải qua một ngày tranh tài sôi nổi, cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024 của thiếu nhi huyện Mê Linh đã thành công tốt đẹp. Kết thúc Cuộc thi, Ban Tổ chức đã lựa chọn, trao giải cho các đội thi xuất sắc. Cụ thể, phần thi “Tuyên truyền giới thiệu sách” (tập thể): Giải Nhất thuộc về đội thi xã Tiền Phong; giải Nhì được trao cho đội thi thị trấn Quang Minh và xã Thanh Lâm. Cùng với đó, Ban tổ chức cũng đã trao thưởng cho 5 đội đạt giải Ba, 10 đội đạt giải phong trào.

Với phần thi “Đại sứ văn hóa đọc” (cá nhân): Giải Nhất thuộc về đội thi xã Tiền Phong; giải Nhì trao cho đội thi xã Thanh Lâm và xã Thạch Đà. Ban tổ chức cũng trao thưởng cho 5 đội đạt giải Ba. Sau Cuộc thi, Ban Tổ chức sẽ chọn một đội xuất sắc nhất tiếp tục tập luyện và tham gia Cuộc thi cấp Thành phố dự kiến diễn ra vào tháng 8/2024.

Phần thi tuyên truyền, giới thiệu sách đạt giải Nhất của xã Tiền Phong – Ảnh: Cổng TTĐT Mê Linh

Phát biểu tại lễ khai mạc Cuộc thi, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện Mê Linh Nguyễn Thành Phẩm – Phó Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi cho biết: Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc huyện Mê Linh năm 2024 nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả Đề án Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 của Chính phủ, Chương trình 06-Ctr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021- 2025”. Đồng thời, tạo ra sân chơi bổ ích cho các em thiếu nhi trong những ngày hè, khơi dậy trong các em niềm đam mê đọc sách, tìm hiểu và dành nhiều tình yêu đối với sách. Cuộc thi là một hoạt động thiết thực, bổ ích giúp thiếu nhi hiểu rõ hơn về lịch sử, văn hóa truyền thống, tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, về Thủ đô Hà Nội, về quê hương Hai Bà Trưng anh hùng thông qua những cuốn sách. Qua đó nhằm giáo dục, hun đúc cho các em thêm yêu quê hương, đất nước, yêu mảnh đất Thăng Long – Hà Nội ngàn năm văn hiến; nâng cao ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức và phấn đấu học tập, góp phần xây dựng Thủ đô Hà Nội ngày càng phồn vinh, hiện đại.

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc huyện Mê Linh năm 2024 là dịp để các em thiếu nhi trên địa bàn huyện giao lưu, học hỏi, biết thêm thật nhiều những cuốn sách hay, bổ ích, bổ sung vào bộ sưu tập sách hè 2024 của mình. Đồng thời thông qua Cuộc thi, Ban Tổ chức mong muốn góp phần hình thành thói quen đọc sách, xây dựng văn hóa đọc trong cộng đồng.

Thùy Phạm