Văn hóa cơ sở

Huyện Thường Tín tổ chức thành công Cuộc thi đại sứ văn hóa đọc năm 2024

Cuộc thi là hoạt động thiết thực, bổ ích nhằm lan tỏa văn hóa đọc đồng thời giúp các em hiểu rõ hơn về lịch sử, văn hóa truyền thống, tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, giáo dục, hun đúc cho các em tình yêu quê hương đất nước, không ngừng nâng cao ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức và phấn đấu học tập góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng phồn vinh, hiện đại.

Sáng ngày 15/7, Huyện ủy- HĐND- UBND huyện Thường Tín tổ chức Chung khảo Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc huyện Thường Tín năm 2024 với chủ đề: “Phát huy hào khí Thăng Long – Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến – Văn minh – Hiện đại” chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024).

Cuộc thi thu hút sự tham gia của 08 đội tuyển với trên 300 em học sinh đến từ các xã: Tô Hiệu, Hiền Giang, Quất Động, Duyên Thái, Vạn Điểm, Tân Minh,  Ninh Sở và Thị trấn Thường Tín.

Một số hình ảnh tại Cuộc thi

Ảnh: Cổng TTĐT huyện Thường Tín

Mỗi đội trải qua 2 nội dung thi gồm: Nội dung tập thể và nội dung cá nhân. Ở nội dung thi tập thể, các đội thể hiện màn chào hỏi giới thiệu khái quát về địa phương (thành tựu, danh thắng, truyền thống lịch sử cách mạng, văn hóa, danh nhân quê hương…), về hoạt động thư viện tủ sách, phong trào đọc sách báo tại địa phương, về hoạt động Đoàn, Đội; thông tin cá nhân các thành viên trong đội tuyển (họ tên, trường lớp, sở thích, năng khiếu…); đồng thời tuyên truyền, giới thiệu tác phẩm sách viết về Thủ đô Hà Nội, lịch sử, văn hóa, danh nhân, danh lam, thắng cảnh, con người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Cùng với tuyên truyền, giới thiệu miệng, phần thi này còn được thể hiện có pa-nô minh họa kết hợp hình ảnh trình chiếu hoặc minh họa sân khấu…cho cuốn sách được giới thiệu, qua đó tăng thêm sức hấp dẫn đối với khán giả đồng thời nâng cao hiệu quả tuyên truyền.

Trao giải Nhất tập thể và cá nhân

Ảnh: Cổng TTĐT huyện Thường Tín

Đối với phần thi cá nhân, các thí sinh của Đội tham gia bằng hình thức thuyết minh hùng biện trên sân khấu theo nội dung bài viết, video clip đã chuẩn bị trước. Với sự chuẩn bị chu đáo, các thí sinh đã giới thiệu tới cuộc thi những cuốn sách hay, ý nghĩa về Thăng Long – Hà Nội. Thông qua lời giới thiệu cùng hình ảnh sinh động đã giúp khán giả hiểu thêm về lịch sử, văn hóa, con người Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến. Đặc biệt ở phần thi cá nhân, với khả năng biểu diễn tự tin, giọng kể truyền cảm của các thí sinh đã làm nổi bật nội dung tuyên truyền, thu hút sự chú ý, để lại những ấn tượng sâu sắc cho khán giả tới theo dõi và cổ vũ Cuộc thi.

Kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất tập thể cho Đội thi trường Tiểu học Nguyễn Du;  giải Nhất nội dung Đại sứ Văn hóa đọc được  trao cho thí sinh Lương Thanh Nguyệt – Lớp 9A1 trường THCS Nguyễn Trãi A.

Chung khảo cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc huyện Thường Tín năm 2024 đã thành công tốt đẹp. Cuộc thi là diễn đàn để các em học sinh thể hiện tình yêu sách cũng như năng khiếu, sở trường của bản thân, thắp lên tình yêu đọc sách cho thế hệ trẻ ngay từ gia đình, nhà trường và cộng đồng. Đồng thời, là hoạt động thiết thực, bổ ích giúp các em hiểu rõ hơn về lịch sử, văn hóa truyền thống, tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, giáo dục, hun đúc cho các em tình yêu quê hương đất nước, không ngừng nâng cao ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức và phấn đấu học tập góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng phồn vinh, hiện đại.

Bình Minh