Văn hóa cơ sở

Sôi nổi Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc huyện Đan Phượng năm 2024

Ngày 2/8, Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, Huyện đoàn Đan Phượng tổ chức chung khảo Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc huyện Đan Phượng năm 2024 với sự tham dự của hơn 300 học sinh đến từ 40 trường học đại diện 16 xã, thị trấn.

Đây là hoạt động thiết thực chào mừng thành công của Đại hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Đan Phượng lần thứ V, nhiệm kỳ 2024 – 2029; kỷ niệm 79 năm ngày Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (1945 – 2024); 79 năm Ngày truyền thống ngành văn hóa thông tin (28/8/1945 – 28/8/2024) và hướng tới chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024).

BTC trao cờ lưu niệm cho các đội tham gia cuộc thi.

Trước đó, vòng sơ khảo Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc huyện Đan Phượng năm 2024 đã được tổ chức với sự tham gia vào cuộc tích cực của các trường tiểu học, THCS, THPT, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội các xã, thị trấn và hoàn thành trong tháng 5/2024.

Kết quả Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc ở cơ sở có 20/20 trường tiểu học đã triển khai với tổng số 18.255 bài viết, 352 video, 86 em học sinh tham gia thuyết trình, hùng biện; 16/16 trường THCS triển khai cuộc thi với tổng số 17.829 bài viết và 422 video. Tổng số học sinh tham gia thuyết trình, hùng biện là 120 em. 4/4 trường THPT triển khai cuộc thi với tổng số 320 bài viết và 6 video. Ban tổ chức huyện đã lựa chọn 67 bài viết và video clip tham gia dự thi Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc thành phố Hà Nội năm 2024.

Cuộc thi có sự tham gia của 16 đội thi đại diện cho 16 xã, thị trấn trên địa bàn huyện

Phát biểu khai mạc, Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện Đan Phượng Bùi Thị Quyên chia sẻ, trong đời sống của mỗi chúng ta, sách đóng vai trò rất quan trọng, là chiếc chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người; là người thầy thắp sáng nguồn tri thức vô biên. Dù ở thời đại nào những cuốn sách luôn là người bạn đồng hành trong cuộc sống, giúp chúng ta thành công hơn, trưởng thành hơn. Đọc sách từ lâu đã trở thành một nhu cầu cần thiết của xã hội loài người trên thế giới.

Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện Đan Phượng Bùi Thị Quyên phát biểu khai mạc Cuộc thi

Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc huyện Đan Phượng năm 2024 với mục đích lan tỏa niềm đam mê đọc sách đến với các em học sinh. Đây cũng là sân chơi để chia sẻ những kinh nghiệm đọc sách và phát triển văn hóa đọc, hình thành thói quen đọc sách, đồng thời khẳng định vị trí vai trò, giá trị tốt đẹp của văn hóa đọc trong việc nâng cao tri thức của người Việt Nam. Đặc biệt là phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, khơi dậy ý chí, khát vọng, quyết tâm phát triển đất nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc.

Các đội thi mang đến nhiều tiết mục đặc sắc, hấp dẫn.

“Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc huyện Đan Phượng năm 2024 tiếp tục khơi dậy niềm đam mê đọc sách, thúc đẩy thế hệ trẻ huyện Đan Phượng tìm kiếm tri thức từ những trang sách mà cha ông để lại, tìm kiếm tinh hoa nhân loại trên thế giới qua những trang sách. Chúng tôi mong rằng sau Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc các em học sinh và thế hệ trẻ huyện Đan Phượng sẽ phát huy niềm đam mê đọc sách, tích cực chủ động trong học tập, chia sẻ những kinh nghiệm đọc sách hay, xây dựng phương pháp học tập khoa học, lan tỏa văn hóa đọc trong xã hội và cộng đồng góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách và tâm hồn xứng đáng với công dân Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến.” – bà Bùi Thị Quyên nhấn mạnh.

Với chủ đề “Phát huy hào khí Thăng Long – Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”, Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc huyện Đan Phượng năm 2024 gồm hai nội dung thi tập thể và cá nhân. Nội dung tập thể gồm phần thi chào hỏi và tuyên truyền giới thiệu sách (giới thiệu sách, điểm sách, kể chuyện sách). Nội dung cá nhân gồm hai phần: Thuyết trình, hùng biện và Bài viết hoặc video clip.

Nội dung thi tập thể
Nội dung thi cá nhân

Kết thúc Cuộc thi, Ban Tổ chức đã lựa chọn được đội xuất sắc nhất đại diện cho huyện Đan Phượng tham gia thi cấp Thành phố, dự kiến diễn ra vào trung tuần tháng 8.

Hòa An